Bắt giữ nhiều rượu dỏm

TP - Hai ngày qua, tại Hà Nội và Đà Nẵng, cơ quan chức năng vừa thu giữ số lượng lớn rượu lậu, “mượn” danh một công ty hàng đầu VN. Ít nhất từ tháng 9/2007 đến nay các loại rượu này được tiêu thụ tại miền Bắc và miền Trung.

Trụ sở công ty mượn danh Halico sai phạm ngay từ biển hiệu  
Chiều 9/1, tại 239 Nguyễn Tri Phương, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng (đại lý của Cty Cổ phần Rượu Hà Nội), một tổ công tác của Chi cục Quản lý Thị trường Đà Nẵng phát hiện và thu giữ lô hàng 1 vạn chai rượu được xác định là giả.

Trên nhãn từng chai (nhựa) và 400 hộp (carton) đều ghi nơi sản xuất là 94 Lò Đúc (Hà Nội); trong khi trên thực tế 94 Lò Đúc là trụ sở Cty Cổ phần Cồn rượu Hà Nội (Halico) và Halico chưa bao giờ sản xuất loại rượu này.

Tên rượu được gọi là Kiwon, ghi sản xuất năm 1974, đơn vị sản xuất là Cty Cổ phần Rượu Hà Nội (địa chỉ: Nhà 28,  ngách 481/69, đường Ngọc Lâm, Tổ một, phường Thượng Thanh , Quận Long Biên, Hà Nội).

Trước đó, trưa 9/1, tại Siêu thị Unimart (8, Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa,  TP Hà Nội), Đội QLTT số 1 (Chi cục QLTT Hà Nội) cùng Đội hai PC15 (Công an TP Hà Nội) kiểm tra đột xuất, phát hiện và thu giữ 20 chai rượu Shochu Kiwon và Kiwon Shochu đang được bày bán.

Chi cục QLTT Hà Nội cho biết, chiều 8/1, cũng hai đội QLTT và CA kể trên bất ngờ kiểm tra điểm sản xuất, tập kết rượu 36 Gia Quất (Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội) thuộc Cty CP Rượu Hà Nội (kể trên) bắt quả tang Cty này đang sản xuất và đóng chai nhiều loại rượu mà không có giấy phép.

Lực lượng kiểm tra thu giữ 4.712 chai và can rượu mang tên Vodka Hà Nội và Shochu Kiwon. Hai loại rượu này cũng đều do Cty Rượu Hà Nội (địa chỉ nhà 28, ngách 481/69, đường Ngọc Lâm, Tổ một phường Thượng Thanh, quận Long Biên, TP Hà Nội) sản xuất tại nhà xưởng của mình ở Long Biên, Hà Nội  nhưng lại ghi nơi sản xuất là 94 Lò Đúc (địa chỉ Cty Halico).

Halico là Cty rượu hàng đầu Việt Nam. Sản phẩm Halico đang được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng, nhất là Vodka loại rượu có chất lượng không kém hàng ngoại mà giá rẻ hơn nhiều.

Cuối chiều 9/1, làm việc với PV Tiền Phong, ông Hồ Văn Hải - Giám đốc Cty Halico, cho biết, tại 94 Lò Đúc từ trước đến nay chỉ có Công ty Halico (tiền thân là nhà máy rượu do người Pháp sở hữu trong thời Pháp thuộc), chưa bao giờ có công ty rượu nào khác hoạt động; Cty Halico không hề sản xuất loại rượu nào mang tên Shochu Kiwon, Kiwon Shochu hay Kiwon.

Về loại rượu Vodka Hà Nội, ông Hải chỉ ra hàng loạt dấu hiệu giả nhái, mượn danh Halico; trong đó rõ nhất là dấu hiệu vỏ chai (hình dáng giống hệt của Halico) sử dụng chính logo của Halico, địa chỉ nơi sản xuất được ghi là 94 Lò Đúc, Hà Nội, Việt Nam.

Bước đầu đã xác định Cty Cổ phần Rượu Hà Nội đúng là có địa chỉ kể trên, hiện do ông Mai Ngọc Lâm (sinh năm 1974, thường trú Gia Quất, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội) làm giám đốc, hoạt động từ đầu năm 2004; số rượu được công ty này mượn danh Halico, ít nhất được sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2007.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá