Bất hợp lý BHYT cho HSSV

TP - Ông Lê Văn Phúc, Trưởng phòng chế độ BHYT thuộc BHXH Việt Nam, cho biết, năm học 2010-2011, cả nước đã có 10,5 triệu HSSV tham gia BHYT. Nếu tính cả số HSSV hộ nghèo, cận nghèo và thân nhân sĩ quan quân đội, công an (khoảng 1,5 triệu em), số HSSV tham gia BHYT chiếm khoảng 70% số phải tham gia.

> Các trường phải công khai mức thu, chi

Tuy nhiên, HSSV phải đóng 3% lương tối thiểu (nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30%) là cao (khoảng 200 ngàn đồng/năm), vì lương tối thiểu vừa tăng, nhất là với khu vực nông thôn và miền núi là cao. Chẳng hạn, ở nông thôn, nếu một gia đình có 2-3 con đi học thì riêng tiền BHYT đã phải chi hơn 700 nghìn đồng.

Ngoài ra, theo ông Phúc, BHYT đối với HSSV hộ cận nghèo, theo quy định, được nhà nước hỗ trợ tối thiểu 50% mức đóng BHYT. Nhưng nếu tham gia theo hộ cận nghèo thì phải nộp trên tổng số 4,5% mức lương tối thiểu chứ không phải 3% như HSSV thông thường.

Nếu tính ra, HSSV hộ cận nghèo phải đóng cao hơn mức HSSV thông thường. Vì quy định bất hợp lý này nên đa số các hộ cận nghèo lại quay sang tham gia BHYT theo mức đóng thông thường.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá