Bất lực kiểm soát giá gas

TP - Giá gas thế giới xuống thấp, giá gas trong nước xuống nhỏ giọt. Theo tính toán, mỗi bình gas 12kg người tiêu dùng đang bị thiệt hơn 100 ngàn đồng, và cơ quan quản lý thừa nhận không thể kiểm soát.

> Tháng tư, giá gas có thể giảm 50.000 đồng/bình

Trao đổi với Tiền Phong ngày 3-4, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Tiến Thỏa cho biết hiện Bộ Tài chính cũng rất bức xúc về giá gas không quản được.

“Đầu tháng 3, chúng tôi đã có đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá đối với mặt hàng gas tại một số địa phương.

Tổng hợp từ 40 Sở Tài chính, có đến 60% báo cáo cho thấy có doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vi phạm hoặc chấp hành chưa nghiêm túc, trong đó có Hà Nội, TPHCM...

Thực tế kiểm tra giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng có nơi, giá các loại gas có sự chênh lệch 70 ngàn đồng cho cùng 1 bình 12kg. Ông Thỏa nói, thực tế cho thấy các doanh nghiệp đầu mối không kiểm soát được hệ thống bán lẻ.

Bắt đầu từ 1-4, tại hệ thống các siêu thị khoảng 20 nhà cung cấp ở tất cả ngành hàng đã đề nghị điều chỉnh mức giá một số mặt hàng tiêu dùng với mức tăng 8%-10%, như: sữa tắm Johnson’s màu xanh 100 ml tăng 15%, kem dưỡng da một số loại tăng 20%, nước súc miệng Coolmint Listerine vị bạc hà 500 ml tăng 11%, các loại nước xả, dầu gội Clear, Rejoice bán lẻ gói nhỏ đã tăng thêm 500 đồng, giá mới là 1.000-1.500 đồng/gói.

Tin từ các siêu thị điện máy, ngành hàng điện lạnh thông báo sẽ có mức tăng 3%-5%, một phần do đã vào mùa nóng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng