Bất lực trước bến xe lậu giữa trung tâm TP HCM?

TPO - Bến xe lậu của Cty Thành Bưởi tại TP HCM được xác định là hoạt động trên đất cho thuê trái phép, ảnh hưởng khu dân cư, mất an toàn giao thông. UBND Quận 10 TP HCM vừa yêu cầu tạm ngừng hoạt động của bến xe này.

Bến xe lậu của Cty Thành bưởi tại số 1 Vĩnh Viễn. Ảnh: Zing.
Bến xe lậu của Cty Thành bưởi tại số 1 Vĩnh Viễn. Ảnh: Zing.

Cụ thể, UBND Quận 10 TP HCM vừa có văn bản yêu cầu Cty cổ phần Giày Sài Gòn (là đơn vị cho thuê đất) và Cty Thành Bưởi (đơn vị hoạt động vận tải khách tuyến cố định dưới hình thức xe hợp đồng) ngừng hoạt động tại địa chỉ 419 đường Lê Hồng Phong (cổng bến xe ra phía số 1 phố Vĩnh Viễn, thuộc phường 2, Quận 10, TP HCM).

Văn bản được đề ra sau khi UBND quận 10 xác minh phản ánh của người dân Phường 2, Quận 10 về địa điểm này. Theo đó, UBND Quận 10 xác định việc Cty  cổ phần Giày Sài Gòn cho Cty Thành Bưởi thuê đất làm địa điểm kinh doanh là hành vi vi phạm hành chính trong quản lý sử dụng đất đai. UBND Quận 10 dẫn quyết định giao đất cho Cty Giày Sài Gòn có nêu: Giá trị quyền sử dụng đất thuộc về Nhà nước, Cty cổ phần Giày Sài Gòn không được chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê lại, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất. Chính quyền Quận 10 cũng cho rằng, hành vi cho thuê đất như trên là vi phạm Luật Đất đai hiện hành.

UBND Quận 10 cũng cho biết, việc kinh doanh bến bãi giao thông tại địa chỉ này cũng không nằm trong quy hoạch chi tiết được UBND TP phê duyệt. Việc cải tạo sửa chữa của Cty cổ phần Giày Sài Gòn không xin phép xây dựng, cải tạo cũng sai quy định về quản lý xây dựng.

Đặc biệt, UBND Quận 10 xác định hoạt động của bến bãi này ảnh hưởng đến sinh hoạt khu dân cư, gây mất trật tự lòng lề đường, an toàn giao thông trên địa bàn.

Từ đó Chính quyền Quận 10 yêu cầu Cty cổ phần Giày Sài Gòn ngừng việc cho thuê mặt bằng sai quy định; Cty Thành Bưởi ngừng ngay hoạt động tại đây để chờ các cơ quan chức năng Quận, Thành phố xử lý các vi phạm tại khu đất nêu trên.

Trao đổi với Tiền Phong ngày 8/9, đại diện Sở GTVT TP HCM cho hay: Văn bản của UBND Quận 10 được ban hành sau khi đã làm việc, thống nhất với Sở GTVT TP HCM. “Trách nhiệm tạm ngưng hoạt động thuộc UBND Quận 10. Chúng tôi cũng đã cử các lực lượng xuống làm việc với Cty Thành Bưởi nhưng vẫn không triển khai được. Họ vẫn hoạt động và khẳng định không trái luật, cho rằng Quận 10 chỉ ra văn bản thông báo, chưa phải là quyết định xử lý” – vị này nói. 

Cũng theo người đại diện này, để xử lý điểm kinh doanh này, Sở GTVT, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND quận 10 sẽ phải tiếp tục họp bàn để xử lý.

Như Tiền Phong nhiều lần phản ánh, bến xe Thành Bưởi tại số 1 Vĩnh Viễn là bến xe lậu, tụ điểm đón trả khách tuyến cố định dưới danh nghĩa xe hợp đồng của Cty Thành Bưởi. Tuy nhiên, qua nhiều năm, lực lượng chức năng tại TP HCM vẫn bất lực xử lý hành vi của Cty Thành Bưởi.

Hoạt động chở khách tuyến cố định trá hình dưới loại xe hợp đồng là vấn đề nổi cộm nhất của hoạt động vận tải hiện nay. Các chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng, không những gây mất trật tự an toàn, ùn tắc giao thông tại các đô thị, loại hình này còn phá vỡ sự bình đẳng trong kinh doanh. Các doanh nghiệp vận tải trá hình trốn thuế, gây tổn thất lớn cho Nhà nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá