Bất ngờ với Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ “chui”

TP - Được thành lập cách đây 6 năm, các Trung tâm (TT) Ngoại ngữ - Tin học thuộc Sở GD&ĐT Quảng Bình được ví như các trung tâm hoạt động “chui”, bởi mô hình tổ chức lạ đời và không hề quyết toán tài chính theo luật.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Người mượn, tiền thì không kiểm soát


Năm 2008, Sở GD&ĐT Quảng Bình ra quyết định 1055, thành lập 5 TT Ngoại ngữ - Tin học trực thuộc sở này. Các TT này có chức năng đào tạo, bồi dưỡng, cấp chứng chỉ A, B, C ngoại ngữ và tin học cho các đối tượng có nhu cầu. Điều lạ là, theo quyết định, mặc dù các TT Ngoại ngữ - Tin học có tư cách pháp nhân, con dấu riêng, tài khoản riêng... nhưng tất cả nhân sự đều đi “mượn”; đặc biệt về tài chính thì chẳng ai giám sát.

Theo đó, có 4 TT đặt ở các trường trung cấp trên địa bàn, được lấy theo tên các trường đó, và một TT nằm trong văn phòng sở. Toàn bộ nhân sự và cơ sở vật chất của các TT cũng được huy động, theo dạng “mượn” của các trường trung cấp. 

Một hiệu trưởng trường trung cấp xin được giấu tên than thở: “Người ngoài nhìn vào thì tưởng là TT của chúng tôi, nhưng thực chất là của Sở. Đã vậy họ còn mượn người của chúng tôi, từ giám đốc, phó giám đốc, giảng viên, cho đến kế toán... Nhiều khi phát bực vì trường chúng tôi cũng neo người, nhưng nể sở nên đành im lặng”.

Một chuyên viên ở Sở Tài chính Quảng Bình cho biết, đã tình cờ phát hiện các TT Ngoại ngữ - Tin học đang hoạt động “chui” và đã đề xuất thành lập đoàn thanh tra các TT này. 

“Theo quyết định thành lập của Sở GD&ĐT Quảng Bình, thì các TT Ngoại ngữ - Tin học là đơn vị dự toán cấp hai thuộc Sở GD&ĐT, thì đương nhiên họ phải quyết toán tài chính hằng năm qua Sở để ngành tài chính chúng tôi theo dõi, rồi còn thuế má nữa... nhưng từ đó đến nay họ giấu nhẹm chẳng ai biết” - vị chuyên viên này nói.

Vì nhỏ quá nên quên?

Làm việc với giám đốc các TT Ngoại ngữ - Tin học, hầu hết họ thừa nhận lâu nay không quyết toán tài chính qua Sở vì “thu luôn đủ bù chi, nên anh em tự ý để lại trang trải”. 

Chỉ riêng TT đóng ở trường Trung cấp Nghề số 9, họ chịu sự giám sát của phòng tài vụ ở đây và quyết toán tài chính qua trường này. Tuy nhiên, khi chúng tôi yêu cầu được cung cấp con số chứng chỉ đã cấp cho các học viên trong 6 năm qua, các giám đốc này đều từ chối; ngay cả báo cáo tổng kết hằng năm họ cũng tìm lý do thoái thác.

Cả ông Trần Đình Nhân, Phó GĐ Sở GD&ĐT Quảng Bình và ông Phan Thành, Phó phòng giáo dục chuyên nghiệp của Sở này đều tỏ ra ngạc nhiên khi chúng tôi hỏi về sự tồn tại của các TT Ngoại ngữ - Tin học do Sở thành lập. 

Các ông cho rằng, Sở không hề có TT nào cả, mà các TT nói trên thuộc các trường trung cấp chuyên nghiệp. Tuy nhiên, khi chúng tôi đưa ra những văn bản chứng minh các TT này thuộc Sở, thì hai vị lãnh đạo này mới chịu thừa nhận là có và cho rằng, “do nhỏ quá nên quên quản lý”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá