Vụ án lừa bán biệt thự trong dự án của Tập đoàn Bảo Sơn:

Bắt nguyên phó Tổng giám đốc GP. Bank

TP - Theo nguồn tin của Tiền Phong, ngày 20/4, Cơ quan CSĐT (Bộ CA) đã bắt tạm giam bốn tháng ông Vũ Ngọc Toàn là đương kim Phó Tổng giám đốc Cty bất động sản bảo hiểm dầu khí, nguyên phó Tổng giám đốc Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GP.Bank).

>> Tập đoàn Bảo Sơn bị tố cáo

Cùng bị bắt giam với ông Toàn còn có nguyên hai cán bộ khác của GP.Bank là Nhữ Đình Hiếu, nhân viên phòng quan hệ khách hàng và Trần Anh Tuấn.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng khởi tố cho tại ngoại ba giám đốc khác, gồm Trần Thị Minh Tuyết - Giám đốc (GĐ) Cty Cổ phần Thương mại Minh Tuyết; Nguyễn Đình Cường - GĐ Cty TNHH Linh Châu 1; Mai Thị Phong Lan - GĐ Cty Cổ phần Thương mại tổng hợp Quốc tế L&H.

Theo nguồn tin trên, ông Toàn và hai cán bộ dưới quyền bị khởi tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể, trong thời gian làm phó Tổng giám đốc GP.Bank, ông Toàn và một số cán bộ dưới quyền thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định hồ sơ cho hai Cty (Cty TNHH Cao Cường, do bà Nguyễn Thị Phương làm giám đốc và Cty D&T do Trần Thị Hồng Hạnh làm giám đốc), vay khoảng 100 tỷ đồng. Còn ba giám đốc khác là Tuyết, Cường, Lan có hành vi giúp sức cho Hạnh và Phương lập hồ sơ gian dối để vay vốn.

Ngoài hành vi trên, Trần Thị Hồng Hạnh, GĐ Cty D&T còn lừa đảo hơn 100 tỷ đồng của hơn 40 người trong vụ lừa bán biệt thự tại dự án khu biệt thự kinh doanh tại xã An Khánh, khi Cty của bà Hạnh hợp tác đầu tư với Cty Cổ phần Tập đoàn Bảo Sơn (Tiền Phong đã thông tin).

Chuyển dự án biệt thự cho pháp nhân mới

Liên quan đến dự án khu biệt thự kinh doanh tại xã An Khánh, đây là dự án mà Cty Cổ phần Tập đoàn Bảo Sơn ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Cty D&T của Trần Thị Hồng Hạnh. Từ hợp đồng hợp tác kinh doanh này, bà Hạnh lợi dụng để lừa đảo hơn 40 người mua biệt thự tại dự án, trong khi quyền sử dụng đất của 47 lô biệt thự đã được thế chấp tại ngân hàng.

Theo điều tra của Tiền Phong, bên cạnh việc hợp tác kinh doanh 47 lô biệt thự với Cty D&T, phần còn lại của dự án Cty cổ phần tập đoàn Bảo Sơn cũng trực tiếp bán cho nhiều khách hàng khác. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án đã được chuyển giao cho một pháp nhân khác, từ tháng 3/2008. Đó là Cty TNHH Một thành viên Du lịch Giải trí Thiên Đường Bảo Sơn (sau đây gọi là Cty TNHH Bảo Sơn). Cty này do bà Nguyễn Thanh Thủy, con gái của ông Nguyễn Trường Sơn, làm giám đốc.

Trả lời câu hỏi: “Việc chuyển giao dự án cho một pháp nhân khác có được thông báo cho những khách hàng mua đất (trước thời điểm tháng 3/2008) và các đối tác đã hợp tác với Cty Cổ phần tập đoàn Bảo Sơn, trong dự án này?”, ông Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Tuy là pháp nhân khác nhưng đó là công ty con của Tập đoàn Bảo Sơn, Cty TNHH Bảo Sơn vẫn hạch toán báo sổ. Vì vậy mọi vấn đề tập đoàn vẫn chịu trách nhiệm giải quyết. Khách hàng không phải lo lắng gì cả…”.

Tuy nhiên, tiến sỹ Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân, cho rằng, Cty Cổ phần Tập đoàn Bảo Sơn chỉ có tư cách là chủ sở hữu về vốn đối với Cty TNHH Bảo Sơn. Nhưng đây là Cty được thành lập theo Luật Doanh nghiệp nên nó độc lập và bình đẳng trước pháp luật với Cty Cổ phần Tập đoàn Bảo Sơn.

Mặt khác, theo quyết định số 481 ngày 5/3/2008 của UBND Tỉnh Hà Tây, thì Cty TNHH Bảo Sơn chỉ có trách nhiệm kế thừa toàn bộ quyền và nghĩa vụ trong việc triển khai thực hiện dự án (theo như quyết định 789 ngày 11/5/2007 của chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây cho phép Cty Cổ phần Tập đoàn Bảo Sơn thực hiện dự án khu biệt thự kinh doanh), chứ không kế thừa và thực hiện những hợp đồng chuyển nhượng đất hay hợp đồng hợp tác kinh doanh với Cty D&T mà Cty Cổ phần Tập đoàn Bảo Sơn ký kết trước đây với các đối tác. Trong khi đó, các hợp đồng này vẫn đang trong quá trình thực hiện.

Bởi vậy, theo ông Triển, đáng ra khi dự án được chuyển giao cho pháp nhân mới, Cty Cổ phần Tập đoàn Bảo Sơn phải thông báo với đối tác, khách hàng để các bên cùng pháp nhân mới ký kết, thỏa thuận lại. Còn như hiện nay, nếu Cty Cổ phần Tập đoàn Bảo Sơn phá sản, hợp đồng ký với khách hàng mua trước đây, cũng như ngân hàng GP.Bank trong việc thế chấp tài sản, sẽ không thể thực hiện được. Vì theo pháp luật, Cty TNHH Bảo Sơn không có trách nhiệm phải thực hiện.

Theo thông tin, đến hôm qua, nhiều khách hàng của Cty Cổ phần Tập đoàn Bảo Sơn trước đây cũng chưa hề biết việc chuyển giao dự án này. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng