Bát nháo thị trường thuốc bảo vệ thực vật

TP- Nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng nhập hàng chất lượng kém từ Trung Quốc với giá rẻ, sau đó nhập nhằng với những tên thuốc có xuất xứ từ Âu, Mỹ, Nhật Bản để tìm cách móc túi nông dân và biến đất nông nghiệp thành những bãi rác độc hại.

Theo số liệu của Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2008, Việt Nam đã bỏ ra trên 283 triệu USD nhập nguyên liệu, thuốc trừ sâu trong đó hàng đến từ Trung Quốc chiếm phân nửa (130 triệu USD, chưa kể hàng lậu).

Đáng báo động, kết quả kiểm tra của thanh tra ngành bảo vệ thực vật thời gian gần đây cho thấy 179 cơ sở sản xuất và 5.168 cửa hàng kinh doanh, đã phát hiện 687 trường hợp vi phạm, thu giữ và tiêu hủy 1.835 kg và 7,5 lít hóa chất, tổng số tiền xử phạt là 1,2 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng cũng phát hiện 13/83 mẫu thuốc đang lưu thông trên thị trường sai phạm về mẫu mã, chất lượng, thành phần. Nguy hiểm hơn, có nhiều loại thuốc dù đang trong giai đoạn khảo nghiệm, hoặc chưa khảo nghiệm cũng được lén lút tung ra thị trường làm cho nông dân “tiền mất tật mang”, mua phải hàng dởm, hàng kém chất lượng.

Mới đây nhất cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện Chi nhánh Cty cổ phần thuốc bảo vệ thực vật An Giang tại Hà Nội có tới 7/8 nhãn không ghi rõ tên thuốc, địa chỉ nhà sản xuất nguyên liệu.

Theo báo cáo của Cục bảo vệ thực vật có tới 30-35% lượng thuốc trên thị trường là nguồn nhập khẩu trái phép, nhiều loại bị cấm, tiềm ẩn nguy cơ hủy hoại môi trường và là hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe con người.

Các vi phạm đối với mặt hàng này là vi phạm về ghi nhãn hàng hóa, ghi sai công dụng (có thuốc chỉ diệt được 3-4 loại cỏ thông thường nhưng trong nhãn hiệu nhà sản xuất “lăng xê” công hiệu lên đến vài chục loại cỏ) kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật cấm, thuốc giả, thuốc ngoài danh mục.

Theo ông Bùi Sỹ Doanh, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, khó khăn trong công tác phòng chống tình trạng “loạn” trên thị trường thuốc bảo vệ thực vật là hiện cả nước có trên 70 xưởng gia công, 150 doanh nghiệp kinh doanh, trên 20.000 cửa hàng buôn bán thuốc BVTV (trung bình mỗi tỉnh có từ 300- 350 cửa hàng, tỉnh nhiều nhất có trên 1.000 cửa hàng) rải đều trên diện rộng, ở các xã, phường trong khi tổng số thanh tra chuyên ngành chỉ có 700 người với lực lượng mỏng.

Ông Phạm Hùng Dũng, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương cho biết: Danh mục thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng chưa được phổ biến đến các lực lượng chức năng và người tiêu dùng.

Ngoài ra,  hiện vẫn chưa có hệ thống kho chứa riêng cho mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật, thường phải để lẫn với các hàng hóa khác, ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa và sức khỏe con người.

Theo dự báo năm 2009 các doanh nghiệp trong nước dự kiến sản xuất được 62.107 tấn thuốc bảo vệ thực vật phục vụ nông nghiệp, trong đó các doanh nghiệp quốc doanh sản xuất 19.336 tấn. Các doanh nghiệp ngoài quốc doanh sản xuất 27.179 tấn và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sản xuất 15.592 tấn. Tuy nhiên số lượng này vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu trong nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá