Bắt quả tang URENCO 6 xả thải nước rỉ rác ra hồ

TP - Theo nguồn tin của Tiền Phong, Đoàn thanh tra đột xuất của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa bắt quả tang Công ty TNHH Môi trường Đô thị Hà Nội, chi nhánh Xuân Sơn (URENCO 6) xả thải trái phép nước rỉ rác chưa qua xử lý ra hồ Xuân Khanh, Hà Nội. Đáng chú ý, đây là nơi sinh sống của cá thể rùa Hoàn Kiếm mới được phát hiện.

Cơ quan chức năng bắt quả tang URENCO 6 xả thải trái phép ra môi trường đêm 23/10/2018 Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường
Cơ quan chức năng bắt quả tang URENCO 6 xả thải trái phép ra môi trường đêm 23/10/2018 Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường
Trước đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài có quyết định thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở trên địa bàn huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. Thực hiện quyết định này, Đoàn thanh tra đã làm việc trực tiếp với 4 đơn vị tại Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, trong đó có URENCO 6. Đây là một trong những điểm nóng về môi trường ở Hà Nội thời gian qua.
Theo thông tin có được, vào hồi 23h50 ngày 23/10/2018, Đoàn thanh tra đột xuất của Tổng cục Môi trường phối hợp với UBND xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì kiểm tra đột xuất công tác thu gom, xử lý và quản lý nước rỉ rác tại Bãi rác Xuân Sơn do URENCO 6 quản lý và vận hành. Kết quả, phát hiện URENCO 6 đang xả trái phép nước rỉ rác chưa qua xử lý ra hồ nước cạnh Hợp tác xã Thành Công và chảy tràn ra hồ Xuân Khanh với lưu lượng khoảng 700 m3/ngày đêm.
Tại thời điểm kiểm tra đột xuất, bơm nước rỉ rác về các hồ chứa không vận hành, các cửa phai đang mở nên nước rỉ rác từ các ô chôn lấp chảy trực tiếp ra ngoài môi trường, nước thải có mùi hôi đặc trưng của nước rỉ rác. Đoàn thanh tra đã phối hợp với Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam lấy các mẫu nước thải nêu trên để phân tích. Đoàn thanh tra cũng yêu cầu URENCO 6 đình chỉ ngay hành vi xả trái phép nước rỉ rác ra ngoài môi trường không qua xử lý đồng thời bơm nước thải quay trở lại hồ chứa để xử lý.
Trong ngày 24/10/2018, Tổng cục Môi trường có văn bản hỏa tốc gửi Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan của huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây đề nghị giám sát chặt chẽ URENCO 6 trong quá trình thực hiện các yêu cầu của Đoàn thanh tra gồm việc đình chỉ xả thải và bơm nước thải trở lại hồ chứa để xử lý.
Bãi rác Xuân Sơn là điểm nóng môi trường nhiều năm qua ở thành phố Hà Nội. Người dân xung quanh bãi rác nhiều lần phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng ở đây. Được biết, Đoàn thanh tra của Tổng cục Môi trường đã nhiều lần tổ chức khảo sát đột xuất tại các cống xả thải từ Bãi rác Xuân Sơn, tuy nhiên hoạt động xả thải của URENCO 6 hết sức tinh vi.
Bắt quả tang URENCO 6 xả thải nước rỉ rác ra hồ - ảnh 1 Cơ quan chức năng bắt quả tang URENCO 6 xả thải trái phép ra môi trường đêm 23/10/2018 Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường
Nước rỉ rác cực kỳ ô nhiễm
Theo TS Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, nước rỉ rác chứa rất nhiều chất ô nhiễm với nồng độ ô nhiễm rất cao như kim loại nặng, chất hữu cơ, Amoni, BOD. Khi thải trực tiếp ra môi trường, nước rỉ rác có thể gây ô nhiễm nghiêm trọng. Vì vậy, pháp luật quy định rất nghiêm ngặt việc lưu trữ cũng như xử lý nước thải này tại các bãi rác. 
Theo TS Tùng, do hàm lượng chất ô nhiễm rất cao và nhiều thành phần nên quá trình xử lý nước rỉ rác không đơn giản, thường qua nhiều bậc. Công nghệ xử lý khá tốn kém, chi phí vận hành như hóa chất, tiền điện rất cao, quá trình xử lý rất phức tạp. Vì thế, nhiều bãi rác thường không xử lý mà tìm cách xả thải trực tiếp ra môi trường. TS Tùng cho biết thêm, lưu lượng xả thải 700m3/ngày đêm là lưu lượng xả thải khá lớn.

Nơi tiếp nhận nước rỉ rác có rùa Hoàn Kiếm sinh sống
Hồ Xuân Khanh, nơi nước rỉ rác chưa qua xử lý chảy vào là nơi các nhà khoa học của Chương trình Bảo tồn rùa Châu Á phát hiện ra cá thể rùa Hoàn Kiếm thứ 2 của Việt Nam và là cá thể rùa Hoàn Kiếm thứ 4 trên thế giới được biết đến. Một chương trình bảo tồn loài động vật quý hiếm nhất thế giới đã được các nhà khoa học kêu gọi, trong đó có việc bảo tồn môi trường sống tự nhiên, trong sạch cho loài rùa này tại hồ Xuân Khanh.


Nước rỉ rác chứa rất nhiều chất ô nhiễm với nồng độ ô nhiễm rất cao như kim loại nặng, chất hữu cơ, Amoni, BOD. Khi thải trực tiếp ra môi trường, nước rỉ rác có thể gây ô nhiễm nghiêm trọng.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng