Bắt tạm giam ông Mạc Kim Tôn

TPO - Đúng 16h chiều 21/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Mạc Kim Tôn – Đại biểu Quốc hội, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Bình vì tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Mạc Kim Tôn (người đi giữa, mặc áo xanh cộc tay ) bị dẫn giải ra khỏi trụ sở làm việc tại Sở GD-ĐT Thái Bình. Ảnh : Lương Sơn.

Chứng kiến buổi khám xét nơi làm việc và nhà ở của ông Tôn có đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT Thái Bình; Viện KSND tỉnh Thái Bình, đại diện tổ dân phố nơi ông Mạc Kim Tôn cư trú.

Báo cáo kết luận điều tra mới nhất trước Viện KSND TC, Công an tỉnh Thái Bình khẳng định rõ: ông Tôn đã tạo điều kiện cho Trần Thị Ánh thực hiện hành vi phạm tội; trực tiếp cùng Ánh gặp gỡ 3 Cty máy tính (Kiên Cường, ASP và STC) để các Cty này tin là dự án có thật và lợi dụng danh nghĩa thúc đẩy họ giao máy;

>> UBTV Quốc hội đồng ý cho bắt ông Mạc Kim Tôn
chỉ đạo các trường được lắp máy phải chi 20% cho dự án, nhưng thực tế là chi cho ông Tôn và Ánh; ông trực tiếp cùng Ánh xuống 17 trường học được lắp máy, chỉ đạo các trường này làm chứng từ khống để rút tiền của các trường với số lượng 66 máy (trị giá 462 triệu đồng, và 23,1 triệu đồng tiền thuế giá trị gia tăng)…

Ông Mạc Kim Tôn nghe đọc lệnh bắt tạm giam. Ảnh : Lương Sơn
Trong khi thực hiện “dự án ma” này, ông Mạc Kim Tôn đã nhiều lần nhận quà biếu của Ánh (10 đồ vật trị giá 60,1 triệu đồng), nhận của 11 trường học tổng số 63 triệu đồng (gọi là tiền chi phí chạy dự án). Theo một nguồn tin, số tiền mà ông Tôn nhận để “chạy dự án” từ các trường có thể lên tới 300 triệu đồng – việc này đang được CQĐT khẩn trương xác định (ông Tôn chỉ thừa nhận 63 triệu đồng).

Về việc ông Tôn có biểu hiện chạy tội và đe doạ một số hiệu trưởng, hiện chưa được CQĐT tiết lộ rõ. Công an tỉnh Thái Bình đang tiếp tục làm rõ các hành vi phạm tội khác của ông Tôn, đồng thời điều tra mở rộng các sai phạm trong ngành giáo dục Thái Bình, truy tìm những kẻ liên quan còn lại trong vụ án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá