Bất thường ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - Tiếp theo

TP - Những dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Bảo tàng MTVN đang được Công an quận Thanh Xuân và tiếp theo là Công an TP Hà Nội thụ lý. Theo một nguồn tin của Tiền Phong, vụ việc sẽ được giải quyết đúng pháp luật, không bị tắc như tin đồn.

>> Kỳ trước

Lãng phí

Các kios cho thuê tại Bảo tàng MTVN, nhiều năm nay tiền cho thuê "đi đâu" không ai rõ
Ngoài những vụ việc có dấu hiệu rõ nét vi phạm hình sự đã nêu ở hai số báo trước, theo đơn tố cáo, từ khi về làm giám đốc, ông Trương Quốc Bình thực hiện nhiều dự án không hiệu quả, gây lãng phí lớn.

Điển hình là "dự án đầu tư hệ thống thiết bị âm thanh và phiên dịch phục vụ khách tham quan" (gọi tắt là dự án âm thanh), được Bộ VHTT phê duyệt tháng 8/2003, với số tiền 1.463.965.520 đồng.

Theo mục đích ban đầu, khi dự án đi vào hoạt động, người thuyết minh nói qua microphone, khách quốc tế tham quan bảo tàng sẽ đeo hệ thống tai nghe (earphone) không chỉ giúp nghe rõ hơn, mà còn được các thiết bị này chuyển ngữ sang tiếng quốc tế.

Tuy nhiên, các thiết bị âm thanh do Giám đốc Bình sắm về sau đó không có chức năng chuyển ngữ. Vì vậy, từ khi mua về đến nay với giá gần tỷ rưỡi đồng, hệ thống này không phát huy tác dụng.

Một dự án lãng phí khác mang tên "dự án đầu tư bổ sung nâng cấp hệ thống chiếu sáng trưng bày" (gọi tắt là dự án ánh sáng), được Bộ VHTT phê duyệt tháng 11/2005, với số tiền 15.821.857.264 đồng (gần 16 tỷ đồng).

Oái oăm là, để đưa thiết bị của dự án ánh sáng này vào sử dụng, Giám đốc Trương Quốc Bình đã bóc dỡ các thiết bị ánh sáng vừa được lắp đặt trước đó (gồm hệ thống đèn của CHLB Đức và Hà Lan được giới mỹ thuật đánh giá là tốt nhất thời điểm được lắp đặt) với số tiền hơn một tỷ đồng.

Bất minh tiền dịch vụ

Vẫn theo tố cáo của cán bộ nhân viên bảo tàng, các hoạt động dịch vụ bảo tàng hằng năm thu về hàng tỷ đồng, bao gồm: tiền cho thuê mặt bằng bốn cửa hàng bán đồ lưu niệm và một cửa hàng ăn uống, tiền dịch vụ trông giữ xe ô tô ở cả hai cơ sở, tiền phần trăm bán vé cho khách tham quan được trích lại, tiền lãi bán sách và các ấn phẩm, tổng cộng khoảng hơn 200 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, Bảo tàng MTVN còn có tiền thuê mặt bằng nhà triển lãm chuyên đề (khoảng 500 triệu đồng/năm), rồi từ các hiện vật bảo tàng cho thuê triển lãm trong nước và ngoài nước (ví dụ chỉ một cuộc triển lãm tại Nhật Bản năm 2005, Bảo tàng thu về 40.000 USD).

Khi được hỏi việc thu chi các khoản tiền trên như thế nào, hầu hết cán bộ bảo tàng đều nói "không biết", "đó là chuyện của giám đốc và kế toán trưởng".

Thử tìm hiểu việc cho thuê các kiosk thuộc khuôn viên Bảo tàng, PV Tiền Phong được biết hầu hết không có hợp đồng, có kiosk chưa trả tiền từ giữa năm 2007 đến nay. Hóa đơn nộp tiền của các chủ kiosk chỉ có chữ ký của người lập phiếu hoặc chữ ký của thủ quỹ, cá biệt mới có chữ ký kế toán trưởng và giám đốc bảo tàng...

Là đơn vị sự nghiệp có thu, theo quy định, Bảo tàng MTVN phải có "quy chế chi tiêu nội bộ". Nhiều năm nay, đây là đòi hỏi bức xúc của đông đảo cán bộ nhân viên bảo tàng. Tuy nhiên đến thời điểm bài báo này được đăng tải, bảo tàng MTVN dù đã ban hành nhưng vẫn chưa thực hiện quy chế này. Vì vậy, những người được hỏi không biết tiền dịch vụ được chi tiêu thế nào thất thoát ra sao, cũng là điều dễ hiểu.

Công an vào cuộc

Bà Trần Thị Tuyết Chinh, người ký dưới các lá đơn tố cáo hàng loạt sai phạm của ông Trương Quốc Bình, Giám đốc Bảo tàng MTVN nói, "Chúng tôi gửi đơn tới Bộ VHTTDL, đáng lý cử Đoàn thanh tra theo đúng Luật Khiếu nại Tố cáo, Bộ chỉ cử một "đoàn công tác" về làm việc - Đoàn này không làm rõ được sai phạm nào của ông Giám đốc Bảo tàng. Vì vậy, chúng tôi phải khiếu nại vượt cấp, và gửi thẳng đơn tố cáo đến cơ quan công an".

Theo tài liệu bà Chinh cung cấp, ngày 13/1/2009, Văn phòng Chính phủ có công văn gửi tới lãnh đạo Bộ VHTTDL, đề nghị "chỉ đạo việc kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền và thông báo cho Văn phòng Chính phủ biết kết quả". Tiếp theo, ngày 16/4/2009, Văn phòng Chính phủ một lần nữa có công văn yêu cầu Bộ VHTTDL báo cáo việc giải quyết khiếu nại của cán bộ nhân viên Bảo tàng MTVN.

Sau khi nhận đơn tố cáo của cán bộ Bảo tàng, Công an Quận Thanh Xuân (các đơn vị bán máy biến thế cho Bảo tàng, đơn vị thi công nâng cấp cơ sở hai Bảo tàng đều có trụ sở đặt tại quận Thanh Xuân) vào cuộc, bước đầu khẳng định có dấu hiệu của hành vi "cố ý làm trái" tại Bảo tàng MTVN. Sau đó, Công an TP Hà Nội rút hồ sơ vụ việc lên để thụ lý.       

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá