Bầu bổ sung hai Phó Chủ tịch TPHCM vào ngày 8/4

TPO - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố đã làm quy trình bổ nhiệm cán bộ gồm 5 bước (đang chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt) và ngày 8/4 tới sẽ bầu 2 phó chủ tịch lần lượt phụ trách lĩnh vực kinh tế và nội chính, xa hơn sẽ tiếp tục bầu phó chủ tịch phụ trách văn hóa xã hội.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ bầu hai Phó Chủ tịch TPHCM vào ngày 8/4 - Ảnh: 24h
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ bầu hai Phó Chủ tịch TPHCM vào ngày 8/4 - Ảnh: 24h

Chiều 4/4, phát biểu kết luận cuộc họp thường kỳ về kinh tế xã hội Qúy 1/2019, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết vừa qua thành phố đã làm quy trình bổ nhiệm phó chủ tịch UBND TPHCM (5 bước). Hiện nay, TPHCM đang chờ thủ tướng phê duyệt.

Sắp tới (dự kiến là vào chiều 8/4), HĐND TPHCM sẽ họp bất thường để làm công tác nhân sự. Cụ thể: Các đại biểu sẽ miễn nhiệm chức danh chủ tịch, phó chủ tịch HĐND TPHCM lần lượt đối với bà Nguyễn Thị Quyết Tâm và bà Trương Thị Ánh (cùng nghỉ hưu) và bầu nhân sự thay thế.

Theo ông Phong, HĐND TPHCM cũng sẽ bầu hai phó chủ tịch UBND TPHCM lần lượt phụ trách lĩnh vực kinh tế, nội chính. Sắp tới, TPHCM cũng sẽ bầu phó chủ tịch UBND TPHCM phụ trách văn hóa xã hội để kiện toàn bộ máy thường trực UBND TPHCM nhằm làm việc hiệu quả hơn.

“Hiện nay lề lối có rồi nhưng thiếu nhưng phải cắt ra và choàng gánh cho nhau. Tôi một số việc, anh Liêm một số việc. Nếu sắp tới củng cố nhân sự thì việc điều hành sẽ thuận lợi hơn”, ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết nhân sự lãnh đạo sở còn thiếu thì vừa qua Ban Thường vụ thành ủy đã thông qua. Sắp tới UBND TPHCM sẽ tiến hành bổ nhiệm đúng như dự kiến.

Tại cuộc họp, người đứng đầu chính quyền TPHCM cho biết nhiều công tác chỉ đạo, điều hành của UBND TPHCM lẽ ra đã thành trong quý 1 nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong vì thường trực ủy ban đang thiếu trầm trọng nhân sự lãnh đạo chủ chốt.

Bầu 2 Phó Chủ tịch UBND TPHCM phụ trách kinh tế, nội chính vào chiều 8/4 - ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Sau khi Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu đột ngột qua đời (20/2), Phó Chủ tịch Huỳnh Cách Mạng được bổ nhiệm làm Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM, thường trực UBND TPHCM chỉ còn ba người gồm chủ tịch Nguyễn Thành Phong và hai Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm (thường trực), Trần Vĩnh Tuyến.

“Do thiếu nhân sự lãnh đạo nên nhiều công việc lẽ ra phải giải quyết xong trong quý 1 thì đến nay vẫn còn tồn đọng, đơn cử như duyệt kế hoạch các đơn vị trong năm 2019. Hiện nay, anh Liêm, anh Tuyến đang thay nhau duyệt kế hoạch khối quận huyện thay chị Thu vừa mất. Đồng chí Huỳnh Cách Mạng phê duyệt kế hoạch năm của các cơ quan đơn vị khối nội chính chưa xong thì đã chuyển công tác”, ông Phong giải thích.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết công tác giải quyết khiếu nại tố cáo và tiếp công dân cũng đang tồn đọng. Nhiệm vụ này trước kia ông Huỳnh Cách Mạng phụ trách và sắp tới ông Phong phải phụ trách.

Ngoài ra, trong quý 1, UBND TPHCM tập trung xem xét các kết luận thanh tra các vụ việc liên quan, trong đó có nhiều vụ việc khiếu nại của người dân đã kéo dài trong nhiều năm như dự án Khu đô thị Sing Việt (huyện Bình Chánh), Safari (huyện Củ Chi).

“Trong năm 2018, TPHCM đã tiến hành thanh tra theo kế hoạch, kết hợp thanh tra đột xuất với hơn 50 cuộc thanh tra. Sau khi có dự thảo kết luận thanh tra xong, Thanh tra TPHCM báo cáo thường trực ủy ban. Hiện nay còn tồn đọng 13 vụ, ngày mai tôi phải tranh thủ tiếp tục nghe báo cáo, có ý kiến”, ông Phong cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá