Bauxit Tây Nguyên nói lỗ, lãi là chưa đủ cơ sở

TP - Trả lời 200 cử tri quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 14/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, dự án bauxit Tây Nguyên chưa đủ cơ sở để nói lỗ hay lãi.

Bauxit Tây Nguyên nói lỗ, lãi là chưa đủ cơ sở

> Bộ trưởng Công Thương làm rõ về các dự án Bauxite
> Dừng cảng Kê Gà: Vinacomin sẽ bồi thường thiệt hại

Chưa đủ cơ sở nói bauxit lỗ hay lãi

Cử tri Nguyễn Trường Kỳ, phường Trần Hưng Đạo đề nghị Quốc hội giám sát và kết luận về dự án bauxit Tây Nguyên. “Các nhà khoa học đều nói sẽ lỗ hàng chục triệu đô la nhưng Bộ Công Thương vẫn nói là dự án tiến triển tốt. Quốc hội cần kiểm tra và kết luận xem có lỗ không để còn dành nguồn vốn đầu tư dự án khác có ích cho quốc gia”.

Việc thí điểm bỏ HĐND cấp quận, huyện, phường, cử tri Nguyễn Hồ, phường Hàng Bông nêu ví dụ, nhiều huyện có hơn 200 xã.

Trung bình nếu mỗi đợt đi cơ sở tuyến huyện, xã để nắm tình hình, nguyện vọng của dân hết 3 ngày thì để đi hết số cơ sở nói trên, HĐND tỉnh phải mất 2 năm. Do đó, nếu bỏ HĐND cấp quận, huyện, phường thì công tác nắm tình hình cơ sở sẽ rất chậm trễ, không kịp thời và hiệu quả.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn những ý kiến tâm huyết, trí tuệ của các cử tri quận Hoàn Kiếm và hứa sẽ phản ánh đầy đủ trước Quốc hội. Về vấn đề bauxit Tây Nguyên, Tổng Bí thư cho biết, Quốc hội đã đi giám sát ngay từ những ngày đầu thành lập dự án bauxit Tây Nguyên. Hiện 2 nhà máy bauxit là Nhân Cơ và Tân Rai đang vận hành nên mọi chi phí mới đang tính toán trên sổ sách, khẳng định lỗ hay lãi là chưa đầy đủ cơ sở.

Tổng Bí thư cũng khẳng định, chưa bỏ mô hình HĐND quận, huyện, phường mà 2 năm qua mới thí điểm ở 10 địa phương để xem xét làm sao hoạt động hiệu quả hơn, tránh hình thức, bỏ bớt trung gian.

Lấy phiếu tín nhiệm là vấn đề hệ trọng

 Cần chuẩn bị kỹ để đạt hiệu quả tốt. Không cẩn thận người có tín nhiệm thật thì tín nhiệm thấp, người khéo chạy chọt trong nền kinh tế thị trường này lại phiếu cao  

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tiếp tục bày tỏ sự quan tâm tới vấn đề nóng tại kỳ họp Quốc hội tới là lấy phiếu tín nhiệm, cử tri Huỳnh Thống, phường Chương Dương cho rằng, công tác này cần phải đạt được yêu cầu công bằng, khách quan, kết quả phải đúng với từng người, phải thể hiện được sự đồng tình chung của các tầng lớp nhân dân, đồng thời phải công khai để dân biết. Người có tín nhiệm thấp nên tự giác từ chức hoặc miễn nhiệm.

“Đây là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Lãnh đạo có tín nhiệm thấp không nên viện lý do chức vụ là do cấp ủy, Đảng, Nhà nước giao phó, tôi không mua chức mua quyền nên phải làm hết nhiệm kỳ…”.

Tổng Bí thư khẳng định đây là vấn đề hệ trọng, cần công tâm, khách quan, bản lĩnh, trí tuệ. Dù đã quy định trong luật nhưng nhiều năm qua ta chưa thực hiện được, vì thiếu quy chế, hướng dẫn.

“Cần chuẩn bị kỹ để đạt hiệu quả tốt. Không cẩn thận người có tín nhiệm thật thì tín nhiệm thấp, người khéo chạy chọt trong nền kinh tế thị trường này lại phiếu cao. Như vậy rất nguy hiểm. Vấn đề này không chỉ liên quan đến Quốc hội, Chính phủ mà quốc tế và kẻ địch cũng rất quan tâm...”, Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư lưu ý cần thận trọng với những thông tin trên mạng tung ra để bôi nhọ, nói xấu.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá