Bảy chương trình đột phá chưa giải quyết được thách thức của TPHCM

TPO - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thừa nhận Đại hội X Đảng bộ TPHCM đã xác định 7 chương trình đột phá nhưng sau một thời gian triển khai lãnh đạo thành phố đã nhận thấy những chương trình này vẫn chưa đủ để giải quyết những thách thức và những khó khăn mà đầu tàu kinh tế này đang đối mặt.

Bảy chương trình đột phá chưa giải quyết được thách thức của TPHCM

Ngày 28/7, UBND TPHCM tổ chức hội thảo quốc tế “Tầm nhìn cho đô thị sáng tạo tại TPHCM”. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cùng lãnh đạo UBND các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và 27 lãnh sự quán các nước tham dự.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết: TPHCM là trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, đóng góp 22% GDP và 27% ngân sách quốc gia. TPHCM có lực lượng lao động chất lượng cao với tỷ lệ người lao động có bằng đại học cao gấp 2,3 lần so với trung bình cả nước. TPHCM có năng suất lao động cao nhất cả nước với 2,7 lần so với bình quân cả nước.

Khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh và đang đóng góp đến 82% giá trị cho nền kinh tế TPHCM. Tuy nhiên, ông Nhân cũng chỉ ra những thách thức mà TPHCM đang đối mặt. Đó là vấn đề kẹt xe, ngập nước, nhà ở cho người dân, ô nhiễm không khí, đặc biệt là chưa tận dụng tốt truyền thống về đổi mới sáng tạo vốn là thế mạnh của mỗi người dân. 

7 chương trình đột phá chưa giải quyết được thách thức của TPHCM - ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM trình bày tham luận bằng Tiếng Anh

Trong một thập kỷ tới, TPHCM muốn tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, tiếp tục tăng trưởng năng suất lao động, duy trì mức đóng góp 30% vào ngân sách quốc gia và mong muốn trở thành hạt nhân của cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam.

Để giải quyết các thách thức, thực hiện các mục tiêu đã đề ra, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X đã xác định 7 chương trình đột phá của TPHCM. “Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, TPHCM nhận thấy những chương trình này là chưa đủ”, ông Nhân cho hay.

Vì lẽ đó, vào năm 2017, TPHCM đã xây dựng và thực hiện Đề án đô thị thông minh. 4 mục tiêu chính của đô thị thông minh là tăng trưởng kinh tế; phát triển bền vững; tạo môi trường sống tốt cho người dân và người dân nhận được chất lượng tốt từ chính quyền và sự tham gia của người dân vào việc giám sát các thiết chế xã hội và hoạt động của chính quyền.

Sau khi thực hiện đề án này được 1 năm, TPHCM lại điều chỉnh và thay đổi, có mục tiêu mới cho giai đoạn 5 năm tiếp theo. Đó là xây dựng đô thị sáng tạo của TPHCM. Khi triển khai đô thị thông minh, TPHCM cần có hạt nhân bên trong và hạt nhân đó là điểm khởi đầu cho việc triển khai cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Mục tiêu xây dựng đô thị sáng tạo của TPHCM nhằm tạo sự tương tác giữa các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ,…

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cho biết quận Thủ Đức tập trung mật độ cao các viện, trường nghiên cứu. 4 trường Đại học lớn ở Thủ Đức có trên 10.000 giảng viên, trong đó có hơn 1.000 giáo sư, tiến sĩ và 100.000 sinh viên. Đây sẽ là nơi tập trung năng lực về nghiên cứu và đổi mới sáng tạo. Trong khi đó quận 2 có Khu Đô thị mới Thủ Thiêm cung cấp nhiều hạ tầng cơ sở, tiện ích cho rất nhiều chức năng khác nhau như cơ sở hạ tầng chính cho trung tâm tài chính quốc tế của TPHCM. Ưu thế của quận 9 là nghiên cứu và phát triển với Khu Công nghệ cao TPHCM đang là mô hình thành công nhất ở Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, trong năm 2018, TPHCM mong muốn tổ chức cuộc thi để lựa chọn các hãng tư vấn quốc tế nhằm hỗ trợ TP xây dựng tầm nhìn và các bước triển khai cụ thể; tiếp theo là xây dựng quy hoạch tổng thể cho đô thị đổi mới sáng tạo của TPHCM.

7 chương trình đột phá chưa giải quyết được thách thức của TPHCM - ảnh 2 Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước

Tại hội thảo, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết TPHCM mong muốn hình thành khu đô thị sang tạo nhằm dẫn dắt sự phát triển của cả thành phố trong thời kỳ phát triển mới, hiện đại, chuẩn mực… TPHCM muốn có ý tưởng và đồ án quy hoạch phù hợp kinh nghiệm thực thi và kiểm soát thực tiễn. Hội thảo này sẽ góp phần định hướng tầm nhìn, quy hoạch đô thị, định hướng không gian, phân khu chức năng, cụ thể hóa ý tưởng phát triển, các điều kiện pháp lý, thể chế, chính sách thực thi,…trên cơ sở học tập kinh nghiệm nhiều mô hình “thành phố sáng tạo” trên thế giới.

“TPHCM muốn hỗ trợ các tỉnh xung quanh như Đồng Nai và Bình Dương để tạo nên cụm động lực phát triển kinh tế cho khu vực phía Nam. Vì vậy, TPHCM muốn gộp 3 quận gồm 2, 9, Thủ Đức thành đô thị sáng tạo phía Đông. Hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai là hai tỉnh có công nghiệp hóa cao ở Việt Nam”, ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá