Bảy nghìn người chết vì tai nạn giao thông

TPO – Theo thống kê, chỉ tính riêng từ đầu năm 2012 đến nay, cả nước có 7.000 người tử vong vì tai nạn giao thông (TNGT), giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn là con số gây tổn thương ghê gớm.

Bảy nghìn người chết vì tai nạn giao thông

> Xúc động tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông
> Tiếng kinh bất thường trên núi Sóc

Các đại biểu tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT tối 19-11. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Các đại biểu tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT tối 19-11.
Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Tối 19-11, tại Cung Thể thao Tổng hợp Quần Ngựa (30 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội), Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tổ chức “Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”. 

Đây là sự kiện lần đầu được tổ chức tại Việt Nam, nhằm hưởng ứng chương trình "Thập kỷ hành động vì an toàn đường bộ giai đoạn 2011 - 2020” theo nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: Tai nạn giao thông khiến mất mát về con người không gì có thể bù đắp được. Con cái mất bố mẹ, bố mẹ mất con, gia đình, họ hàng, bạn bè mất đi người thân thương của mình.

Mỗi người Việt Nam cần phải nhận thức nghiêm túc về tác hại khôn lường của tai nạn giao thông đối với quá trình phát triển chung của đất nước, cũng như đối với cuộc sống của tất cả mọi người dân, mọi gia đình.

Chúng ta cần phải dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, trong mỗi tai nạn giao thông có trách nhiệm của từng cá nhân, của cộng đồng cùng các cơ quan nhà nước.

Sau đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.

Mất mát

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 11 trên thế giới về số nạn nhân tử vong vì TNGT. Theo thống kê, chỉ tính riêng từ đầu năm 2012 đến nay, cả nước có 7.000 người chết vì TNGT, giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn là con số gây tổn thương ghê gớm.

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), tổn thất vật chất hàng năm ở Việt Nam do TNGT khoảng 885 triệu USD, cao hơn cả tiền thuốc sử dụng cho cả 84 triệu dân Việt Nam (817 triệu USD).

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, ngày Tưởng niệm những người tử nạn vì TNGT không phải là hoạt động mang tính hình thức.

Những con số kinh hoàng của TNGT phải thức tỉnh ý thức của mọi người dân tham gia giao thông.

Cho dù số TNGT của năm 2012 đã có dấu hiệu giảm so với các năm trước, nhưng vẫn quá cao so với thế giới.

Ngày tưởng niệm nạn nhân tử nạn vì TNGT để mọi người cùng bày tỏ sự thương xót và chia sẻ phải bằng sự thức tỉnh và hành động, bắt đầu từ mỗi người
Ngày tưởng niệm nạn nhân tử nạn vì TNGT để mọi người cùng bày tỏ sự thương xót và chia sẻ phải bằng sự thức tỉnh và hành động, bắt đầu từ mỗi người.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lưu Khánh Thơ, em gái nhà thơ Lưu Quang Vũ (vợ chồng Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh cùng con nhỏ tử nạn vì TNGT), vụ tai nạn giao thông năm 1988 làm đảo lộn số phận tất cả các thành viên trong gia đình, đặc biệt là mẹ của nhà thơ Lưu Quang Vũ.

“Chúng tôi đã cố gắng rất nhiều để an ủi cụ, xoa dịu nỗi đau nhưng nhiều khi bất lực. Đặc biệt là những lúc đau ốm, nằm trong bệnh viện, chìm vào trong cơn mê, cụ chỉ gọi tên Vũ ơi, Quỳnh ơi và cháu ơi!”.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá