Bảy người chết, mất tích do lũ ở miền Trung

Đợt mưa lũ lớn xảy ra từ ngày 4-11 đến nay trên địa bàn các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định đã làm 7 người chết và mất tích, hàng nghìn ha lúa, hoa màu và nhà cửa bị ngập úng.

(Ảnh minh họa: Thế Lập/TTXVN)
(Ảnh minh họa: Thế Lập/TTXVN)

> Vùng hạ du TT-Huế lụt lớn bất thường

Thông tin từ báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

 

(Ảnh minh họa: Thế Lập/TTXVN)
(Ảnh minh họa: Thế Lập/TTXVN).

Riêng trên địa bàn Quảng Nam có mưa lớn gây lũ quét ở nhiều nơi tại các huyện miền núi. Trận lũ ống gây ngập trên tuyến đường ĐT 611 đoạn qua địa bàn khu vực Cầu Sắt Bà Dinh (thuộc xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn) làm chết 4 người.

Liên tiếp trong các ngày từ 4-6 ở Thừa Thiên-Huế có mưa lớn ở đầu nguồn các sông Hương, sông Bồ làm lũ đột ngột lên nhanh ở vùng hạ lưu. Tại Thượng Nhật và Khe Tre trên sông Tả Trạch, lượng mưa đo được đạt từ 510mm đến 621mm.

Mực nước các hồ chứa đều vượt cao trình đỉnh tràn: Hồ Truồi đạt 38,2m, vượt đỉnh tràn 2,2m; hồ Hòa Mỹ 35,6m, vượt 0,6m; hồ thủy điện Hương Điền và Bình Điền đạt đỉnh lần lượt là 83,3m và 58m.

Do các hồ thủy điện đồng loạt điều tiết lũ, nên ở thành phố Huế đến sáng 6-11 tuy trời không còn mưa nhưng nước vẫn lên nhanh tại các vùng nội thành, khu Kiểm Huệ (bờ nam sông Hương)…gây bất ngờ cho nhiều người.

Tại các đường Hùng Vương, Nguyễn Tri Phương, Bến Nghé… nước tràn ngược từ sông vào theo đường cống dẫn nước gây ngập úng nội bộ theo từng vùng.

Hiện mực nước các con sông đều đang ở mức xấp xỉ mức báo động 3; trong đó sông Hương tại trạm Kim Long là 3,03m, dưới báo động 3 là 0,47m; trên sông Bô tại Phú Ốc là 3,24m, trên báo động 2 là 0,24m.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế mưa lũ đã làm một người mất tích. Nạn nhân được xác định là em Nguyễn Hữu Khang (14 tuổi), học sinh lớp 8 trường THCS Long Quảng (huyện Nam Đông), do bị nước cuốn trôi khi đi qua ngầm Khe Biên, xã Thượng Long, huyện Nam Đông. Hiện nay, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện Nam Đông đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết hồi 13 giờ ngày 6-11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 10.5 đến 12.5 độ Vĩ Bắc; 110.0 đến 112.0 độ Kinh Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh thêm. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nên khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biền quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Bình đến Cà Mau có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh.

Đêm nay, sáng mai (7-11), mực nước trên các sông ở Nam Trung Bộ sẽ lên, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có khả năng lên lại. Đề phòng lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở vùng núi và ngập lụt ở vùng trũng, đồng bằng các tỉnh trên.

Ngoài ra ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển khu vực Bắc biển Đông từ ngày 8-11 có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8, cấp 9, biển động mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. Dự báo khoảng gần sáng và ngày 8-11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh miền Bắc Việt Nam.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông; các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ chịu ảnh hưởng kết hợp với rãnh áp thấp qua Trung Trung Bộ nên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Từ ngày 8-11 ở Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3-4, vùng ven biển cấp 4-5; ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển khu vực Bắc biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, cấp 9, biển động mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Trưa nay (6-11), lũ trên sông Kiến Giang tại Lệ Thủy sẽ đạt đỉnh và ở mức 2,0m, dưới báo động 2: 0,2m, sau xuống chậm. Lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam tiếp tục xuống; đến tối nay, mực nước trên sông Kiến Giang tại Lệ Thủy: 1,75m, dưới báo động 2: 0,45m; trên sông Bồ tại Phú Ốc: 2,85m, dưới báo động 2: 0,15m; trên sông Hương tại Huế: 1,4m, trên báo động 1: 0,4m; trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa: 7,2m , trên báo động 1: 0,7m; trên Thu Bồn tại Câu Lâu: 2,45m, trên báo động 1: 0,45m.

Theo TTXVN/Vietnam+

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá