Bé 10 tháng tuổi tử vong do bệnh viện tắc trách?

TP - Nghi ngờ bệnh viện tắc trách, chuyển viện không kịp thời khiến bé Nguyễn Thanh Trúc (10 tháng tuổi) bị tử vong lúc 2h sáng ngày 5/9, nên người thân của bé Trúc đã tập trung tại Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống (Thanh Hóa) để yêu cầu lãnh đạo bệnh viện này làm rõ.

Bé 10 tháng tuổi tử vong do bệnh viện tắc trách?

> Bé 10 tháng tuổi tử vong, người nhà yêu cầu bệnh viện làm rõ

Thông tin ban đầu từ phía người thân của bé Trúc cho biết: Bé Trúc sinh tháng 11/2012, là con của chị Nguyễn Thị Liễu (28 tuổi) ở thôn Vạn Thành, xã Thăng Long, huyện Nông Cống. Ngày 2/9, Trúc bị sốt nên nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Nông Cống và được chẩn đoán là bị viêm phổi, viêm amidan.

Sau 2 ngày điều trị, thấy con vẫn sốt cao, triệu chứng không có dấu hiệu thuyên giảm nên chị Liễu gặp bác sĩ đề nghị xin được chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Tuy nhiên, các bác sĩ tại đây đã trao đổi bệnh của Trúc đang khỏi và nên để lại bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Đến 23h ngày 4/9, Trúc có biểu hiện môi thâm, mặt tím tái, các bác sĩ đã cho bé vào phòng cấp cứu thở ô- xy. Sau đó khoảng một giờ, Trúc được đưa lên xe chuyển đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cấp cứu lúc 1h45 phút ngày 5/9. Sau khi Bệnh viện Nhi Thanh Hóa thực hiện cấp cứu khoảng 10 phút, Trúc đã tử vong, nguyên nhân ban đầu được xác định là Trúc bị viêm phổi nặng, dẫn đến sốc nhiễm khuẩn.

Ông Trần Văn Thuấn - Chủ tịch UBND huyện Nông Cống cho biết: “Ngay khi xảy ra sự việc người dân tập trung tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống, chúng tôi đã chỉ đạo cơ quan công an tiếp cận vụ việc, làm việc với phía bệnh viện làm rõ vụ việc để có thông tin công khai với người nhà nạn nhân và cơ quan chức năng. Đồng thời với việc này, chúng tôi cũng cử người đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ mất mát với gia đình chị Liễu.

Sản phụ Nguyễn Thị Vinh (24 tuổi, trú tại xóm 4, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) bị đau bụng dữ dội, tử vong tại BV Đa khoa Vinh vào ngày 5/9.

Khoảng 22 giờ đêm 4/9, chị Nguyễn Thị Vinh chuyển dạ, được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa Vinh. Sau khi làm các thủ tục xét nghiệm máu, nước tiểu, sản phụ được đưa đến phòng chờ khoa Sản để chờ sinh. Người nhà cho biết, chị Vinh mang thai lần đầu, thai nhi đã được 9 tháng và phát triển bình thường.

“Lúc chờ sinh, chị Vinh kêu đau bụng. Một cô y tá đưa cho tôi vỉ thuốc 6 viên, dặn cho uống ngay 3 viên, 6 giờ sau cho uống tiếp 3 viên còn lại”, người nhà của sản phụ kể. Tuy nhiên, sau khi uống 3 viên thuốc, chị Nguyễn Thị Vinh đau bụng dữ dội hơn, miệng sùi bọt mép, ngất lịm. Sản phụ được đưa đi cấp cứu, nhưng đã tử vong cả mẹ lẫn con. “Khoảng 3 giờ sáng, chúng tôi thấy rất nhiều công an đến và sau đó nhận được tin cả mẹ con nó đã tử vong”, Nguyễn Thị Hoài, chị gái bệnh nhân kể.

Bức xúc trước cái chết của sản phụ Vinh, thân nhân sản phụ này đã đưa thi thể sản phụ từ nhà xác đến để trước hành lang bệnh viện, cạnh khoa Cấp cứu. Công an TP Vinh niêm phong hồ sơ bệnh án, phối hợp với bệnh viện và gia đình sản phụ điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong của mẹ con chị Nguyễn Thị Vinh.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá