Bê bối ở Vietnam Airlines: CQĐT vào cuộc

TP - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chính thức vào cuộc điều tra một số sai phạm xảy ra tại Tổng Cty Hàng không VN (Vietnam Airlines – VNA).

Đại tá Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ CA Nguyễn Tiến Lực vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ GTVT, yêu cầu cung cấp toàn bộ những tài liệu mà đoàn kiểm tra của Bộ này đã có, iên quan đến các nội dung sai phạm tại VNA, gồm:

Việc thuê động cơ máy bay ATR72 số hiệu 127191 không đạt chất lượng; việc đi công tác tại Đức, Nga của đoàn cán bộ do ông Nguyễn Sỹ Hưng (Chủ tịch Hội đồng quản trị VNA) làm trưởng đoàn tháng 7/2005, và đoàn đi công tác tại Nga tháng 8/2005 do ông Nguyễn Xuân Hiển (Tổng giám đốc VNA) làm trưởng đoàn có dấu hiệu vi phạm quy định của nhà nước về chi tiêu tài chính; kết luận kiểm tra (sau khi có kết luận chính thức).

Công văn của Cơ quan CSĐT nêu rõ cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình sản xuất, kinh doanh thời gian qua tại VNA. Việc Cơ quan CSĐT yêu cầu Bộ GTVT cung cấp những tài liệu trên, theo Đại tá Nguyễn Tiến Lực là nhằm tránh việc có nhiều đoàn cùng vào doanh nghiệp một lúc lấy tài liệu, và để phục vụ cho công tác điều tra.

Trước đó, như Tiền phong đã đưa tin, chỉ qua kiểm tra các chuyến công tác nước ngoài trên của 2 đoàn lãnh đạo VNA, cơ quan chức năng đã đề xuất phải thu hồi và xuất toán hơn 425 triệu đồng tiền “công tác phí” đã được VNA “phóng tay” chi không đúng chế độ tài chính.

Ở vụ thuê động cơ máy bay, theo cơ quan chức năng, lãnh đạo VNA đã thiếu tinh thần trách nhiệm, không kiểm tra, khảo sát trước khi ký hợp đồng thuê động cơ, phải hợp đồng thuê 2 lần vẫn không đạt yêu cầu, máy bay bị “đắp chiếu” 6 ngày gây thiệt hại lớn về kinh tế…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá