Bé sơ sinh 4kg hôn mê, liệt một tay do bác sĩ cho sản phụ sinh thường?

TPO - Theo gia đình sản phụ, tuy mang thai lớn nhưng các bác sĩ ở bệnh viện địa phương vẫn không mổ bắt con mà yêu cầu phải sinh thường khiến bé gái nặng 4kg sinh ra trong tình trạng hôn mê, cánh tay phải có hiện tượng liệt trong khi đùi nhiều vết bầm.

Ngày 5/12, bác sĩ Huỳnh Minh Thu - Trưởng phòng kế hoạch Tổng hợp bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, rạng sáng 5/12, nơi đây tiếp nhận một bé sơ sinh nặng 4kg, con của chị Nguyễn Thị Mậu (ngụ Bình Thuận) nhập viện trong tình trạng bị tổn thương đám rối thần kinh cánh tay. Bé hôn mê và phải thở máy. 
Sau khi tiếp nhận, bé được hội chẩn, tiến hành chụp phim kiểm tra các thương tổn để có hướng điều trị phù hợp, sau đó chuyển sang khoa hồi sức sơ sinh để điều trị.
Cùng ngày, bác sĩ Ngô Lương Lam Kiều - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bình Thuận xác nhận ngày 4/12 bệnh viện có tiếp nhận bé gái sơ sinh hai ngày tuổi nặng khoảng 4kg. Bé gái nhập viện trong tình trạng hôn mê, có dấu hiệu tổn thương đám rối thần kinh. Bé được theo dõi và chăm sóc tích cực và phải thở máy. Đến khuya 4/12, bé gái được chuyển về bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM để điều trị.
Theo gia đình sản phụ Nguyễn Thị Mậu (30 tuổi ngụ khu phố Lập Nghĩa, thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận), chị Mậu nhập vào bệnh viện huyện Hàm Thuận Nam ngày 2/12 trong tình trạng sức khỏe ổn định. Đến 8 giờ sáng 3/12 thì dọa sinh nên chị Mậu được đưa vào phòng sinh. Tuy đứa bé khá lớn (cân nặng 4 kg) nhưng các y bác sĩ khoa sản Bệnh viện Hàm Thuận Nam lại không chỉ định mổ bắt con mà cho sản phụ Mậu sinh thường.
Người nhà chị Mậu cho biết, sau nhiều giờ thì có một nữ hộ sinh chạy ra thông báo "chị Mậu sinh khó" và yêu cầu gia đình chuẩn bị tâm lý. Sau đó nhân viên Bệnh viện Hàm Thuận Nam lại thông báo, bé chỉ ra phần đầu còn cơ thể do quá to nên chưa ra khỏi và các y bác sĩ đang cố gắng hết sức. Sau đó bé gái chào đời, nặng 4 kg.
Tuy nhiên, bé có dấu hiệu tím tái, hô hấp kém và tay bé có dấu hiệu cử động yếu. Sau đó, sản phụ và bé sơ sinh được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Bình Thuận cấp cứu. Theo các bác sĩ BV Bình Thuận, đứa bé có dấu hiệu sinh ngạt nên phải thở máy và cánh tay phải đã bị liệt trong khi đùi nhiều vết bầm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá