Sự kiện: Mẹ và bé

Bé sơ sinh tử vong, gia đình bức xúc tố bác sỹ tắc trách

TPO - Trao đổi với phóng viên, sản phụ vừa mất con ở Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng uất nghẹn đặt câu hỏi: Vì sao phòng sanh của một bệnh viện tỉnh mà không có y bác sĩ, nữ hộ sinh, chỉ có một thực tập viên ngồi trước cửa phòng?

Bé sơ sinh tử vong, gia đình bức xúc tố bác sỹ tắc trách

Trưa 16/10, chị Đào Thị Trang (em chồng của sản phụ Nguyễn Thị Hải, 33 tuổi, trú tại thôn Phi Nôm, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) cho chúng tôi xem bản tường trình đẫm nước mắt do chính sản phụ đọc cho chị viết để gửi Ban giám đốc bệnh viện.

Chị Hải thuật lại rằng vào 10 giờ 50’ ngày 13/10, chị nhập viện vào khoa sản Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng. Trong thời gian nằm trong phòng chờ sanh, qua khám thai nhi, siêu âm, đo tim mạch… thì mọi thứ đều bình thường.

Bé sơ sinh tử vong, gia đình bức xúc tố bác sỹ tắc trách - ảnh 1 Khoa sản bệnh viện.
Đến hơn 2 giờ sáng 14/10, chị thấy lâm râm đau bụng và sau đó vỡ ối ngoài phòng chờ sanh. Khi chồng đưa chị vào phòng sanh thì không có bác sĩ, y tá, chỉ có thực tập viên ngồi ở bàn. Chị tự leo lên bàn sanh và nhờ cô thực tập đi gọi bác sĩ.

Thực tập viên ra ngoài một lát rồi quay vào nói bác sĩ đang ở ngoài và nói không sao đâu, chờ xíu. Chị lại hỏi bác sĩ đang làm gì, cô ấy đáp đang ngủ.

Chị nhờ cô ấy gọi chồng là Đào Duy Trí vào và bảo chồng hãy đi tìm bác sĩ chứ nếu không thì cạn hết nước ối.

Vài phút sau mới có y tá tới kiểm tra ối, sau đó có thêm một y tá và một số hộ lý tới phòng sanh. Họ đưa chị sang bàn đẻ bên cạnh vì chỗ chị nằm đã bị ướt bởi nước ối.

Trong lúc sinh con chị nghe y tá nói chuyện với ai đó qua điện thoại. Y tá nói thấy đầu bé rồi thì phía bên kia bảo vẫn sinh bình thường. Sau ít phút, hai y tá phụ nắn bụng. Chị đã rặn và sinh con.

Y tá cùng hộ lý đưa con chị đi rửa, lau chùi và nói chuẩn bị oxy, sau đó gọi điện thoại lần nữa cho ai đó. Lát sau một bác sĩ nam tới nói cô y tá chuẩn bị thuốc để chích cho bé và gọi bác sĩ khoa nhi tới. Một lúc sau, bác sĩ kêu chồng chị vào và nói bé không sống được.

Bé sơ sinh tử vong, gia đình bức xúc tố bác sỹ tắc trách - ảnh 2 Sản phụ kể lại sự việc.
Mặt đượm buồn, anh Đào Duy Trí tâm tư: Vợ chồng tôi vào phòng sanh thì chỉ gặp cô thực tập. Cô ấy bảo bác sĩ đang ngủ. Tôi cuống lên đến phòng của y tá gọi các cô dậy, cô y tá bảo mới bể ối thôi, không sao đâu, cứ nằm đấy đợi đi. Đến khi gọi lần 2, các cô mới dậy, đeo bao tay loằng ngoằng mãi mới đến chỗ vợ tôi.

Người thân của vợ chồng chị Hải còn cho biết, một thời gian dài sau khi cháu bé mất cũng chẳng có thầy thuốc nào đến hỏi han, quan tâm tới sản phụ. Đến khi người nhà hay tin chạy đến kêu gào, bày tỏ sự bất bình thì mới có người đến đo huyết áp cho chị Hải.

Bé sơ sinh tử vong, gia đình bức xúc tố bác sỹ tắc trách - ảnh 3 Chồng và các em chồng của sản phụ bức xúc trước sụ tắc trách của bệnh viện.
Sản phụ và người thân yêu cầu bệnh viện có câu trả lời thỏa đáng về nguyên nhân dẫn đến cái chết của bé gái này và mong muốn bệnh viện chấn chỉnh thái độ, trách nhiệm để không ai phải gánh chịu những mất mát đau đớn thương tự.

Ông Nguyễn Xuân Tạo - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết chiều nay (16/10), Bệnh viện sẽ họp Hội đồng khoa học để xác định nguyên nhân tử vong của thai nhi. Trước mắt tập trung chăm sóc sản phụ và chưa thu viện phí của ca sanh này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng