Bé trai 8 tuổi hôn mê sau khi ăn sắn

30 phút sau khi ăn sắn nướng, bé Lực (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) mệt lả, nôn, rồi li bì. Nguyên nhân được xác định trẻ ăn phải loại sắn cao sản chuyên trồng cho gia súc.

Bé Lực đã thoát cơn nguy kịch, không cần thở máy. Ảnh: N.P.
Bé Lực đã thoát cơn nguy kịch, không cần thở máy. Ảnh: N.P.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, bệnh nhi Lực được chuyển đến khoa cấp cứu vào đêm 15/10 trong tình trạng hôn mê, lạnh toàn thân, co giật, phải thở máy vì suy hô hấp rất nặng. 

“Bệnh nhi này khi đến viện đã hôn mê, co giật. Rất may, trẻ được bóp bóng, đặt nội khí quản kịp thời, nếu không nguy cơ tử vong rất lớn. Trong sắn có chất acid cyanhydrine khiến hồng cầu không hấp thu được oxy, làm trẻ rơi vào trạng thái suy hô hấp, khó thở.”, tiến sĩ Dũng nói.

Sau 2 ngày thở máy, sức khỏe của Lực dần được cải thiện, chỉ cần điều trị một vài ngày nữa là có thể xuất viện.

Anh Nguyễn Văn An, bố bệnh nhi cho biết, hôm đó anh chị đi làm về, thấy anh trai Lực nói vừa xin sắn nhà hàng xóm nướng cho hai anh em ăn. 30 phút sau ăn, Lực bắt đầu nôn, người lả đi. Nghĩ con say sắn, anh đã pha nước đường cho con uống, nhưng cứ uống vào lại nôn rồi nằm li bì nên vội vàng đưa con tới viện. Anh cháu ăn ít hơn nên may mắn không sao.

Theo anh An, sắn con ăn là loại cao sản - chuyên trồng chủ yếu phục vụ chăn nuôi. Khi còn tươi, sắn cao sản nhiều nhựa hơn sắn thường, luộc ăn rất đắng, có màu vàng, bở như sắn bình thường.

“Người thường không ăn loại sắn này bởi nhiều nhựa hơn sắn bình thường, nhiều người đã bị say vì ăn nhiều. Có lẽ con tôi ăn nhiều quá, sắn hàng xóm vừa thu hoạch, còn tươi nhựa nhiều nên thằng bé mới bị ngộ độc”, anh An nói.

Trước đó một tuần, khoa Nhi tiếp nhận một bé gái 7 tuổi bị ngộ độc sắn. Theo gia đình, trẻ ăn phải loại sắn cao sản nhiều nhựa nên ngộ độc. Tuy nhiên, vì ăn ít nên trường hợp của bệnh nhi này không bị nặng như Lực.

Theo Nam Phương

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá