Bé trai suýt chết vì người nhà tắm quên không làm vệ sinh rốn

TPO - Bé Lầu V.M (15 ngày tuổi, quê xã Na Ngoi, Kỳ Sơn, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng co giật liên tục, bụng trướng. Xét nghiệm cho thấy, bé bị nhiễm trùng uốn ván cuống rốn.

Bé M đang được điều tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An
Bé M đang được điều tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Ngày 8/10, Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận bệnh nhi Lầu V.M trong tình trạng co giật liên tục, bụng trướng, tăng trương cơ lực. 

Người nhà cho biết bé bỏ bú, quấy khóc, sốt cao và co giật nên đưa đi bệnh viện và được chỉ định chuyển xuống bệnh viện tuyến tỉnh.

Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhi bị uốn ván sơ sinh, nhiễm khuẩn huyết do nhiễm trùng rốn. 

Mẹ của bệnh nhi cho biết, sau khi sinh từ trạm y tế trở về, gia đình không vệ sinh rốn cho trẻ. Bà nội thường múc nước suối pha với nước đun sôi để tắm cho bé. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm trùng uốn ván cuống rốn của bệnh nhi.

Thời điểm nhập viện, bệnh nhi có những cơn ngừng thở, ngừng tim kéo dài phải bóp bóng, ấn lồng ngực.

Sau 1 tháng điều trị tình trạng sức khỏe bệnh nhi đã dần ổn định, cắt sốt, không còn co giật. Hiện bé đã có thể tự bú được và có thể xuất viện trong vài ngày tới”, bác sỹ Nguyễn Văn Sơn (Khoa Truyền nhiễm bệnh viện Sản – Nhi) cho biết.

Bác sỹ Sơn khuyến cáo các bậc cha mẹ cần phải lưu ý trong việc giữ vệ sinh, tắm rửa cho các cháu sơ sinh. Chỉ sử dụng nước đun sôi để nguội tắm cho trẻ, thường xuyên thay băng gạc, sát trùng vết thương do cắt rốn để giữ vệ sinh. Tuyệt đối không dùng nước lã múc ở các ao hồ, sông suối để tắm rửa hay dùng các loại thuốc lá đắp lên rốn cho trẻ tránh tình trạng nhiễm trùng uốn ván xảy ra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá