Bé trai văng khỏi bụng mẹ tập đi với chân giả

TPO - Ngày 29/9, gia đình tiếp tục mang bé Nguyễn Quốc Huy (10 tháng tuổi, ngụ An Giang) lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM tái khám định kỳ và kiểm tra khả năng thích nghi với chân giả, tập vật lý trị liệu.

Bé Nguyễn Quốc Huy đang được ông Giao tập vật lý trị liệu với chân giả. Ảnh: Quốc Ngọc.
Bé Nguyễn Quốc Huy đang được ông Giao tập vật lý trị liệu với chân giả. Ảnh: Quốc Ngọc.

Theo ông Lê Tường Giao - cử nhân khoa vật lý trị liệu, mỏm cụt nơi chân phải của bé Huy đang tiến triển rất tốt. “Tình trạng mỏm cụt tốt, thon, thẳng hoàn toàn thích hợp cho việc lắp chân giả”, ông Giao đánh giá.

Khoảng 2 tuần trước, khi được khoa cho làm quen với chân giả lần đầu tiên, bé Huy đã phản ứng từ chối, bé khóc cho đến khi nào tháo chân giả ra thì thôi. “Đây là phản ứng tự nhiên vì trẻ chưa biết cách sử dụng, cần phải có thời gian làm quen ban đầu với cái vật (chân giả) có vẻ gây vướng víu, khó khăn ấy”, ông Giao giải thích.

Hiện khoa vật lý trị liệu phải tiến hành lắp chân giả từng bước. Khoa hướng dẫn gia đình cho cháu mang chân giả chỉ để đứng và bò trước mà thôi. Sau đó, cũng như một trẻ bình thường khi mới tập đi, bé Huy sẽ phải tập tựa, bám và đi ngang. Cuối cùng là tập đi thẳng. Định kỳ 6 tháng bé Huy sẽ được tái khám và kiểm tra tất cả các vấn đề liên quan đến sức khỏe một lần.

Cũng theo ông Giao, đối với một người bước đi trên chân giả, việc tập đi khá đơn giản. Tuy nhiên, vấn đề lớn đối với chân giả là khi phải đi trên các địa hình khác nhau như leo dốc, cầu thang… Ông cũng đánh giá chức năng vận động của bé Huy phát triển hoàn toàn như các trẻ bình thường và bé sẽ sớm đi được trên chân giả.

Như tin đã đưa, lúc 9h10 ngày 25/10/2014, chiếc xe tải chở bê tông từ phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên, khi đến khu vực gần cầu Rạch Gòi Bé (phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên) đã húc vào xe gắn máy chạy phía trước cùng chiều do anh Nam cầm lái, chở vợ là chị Nguyễn Thị Kim Ngọc đến bệnh viện để sinh con. Tai nạn làm chị Ngọc chết tại chỗ, thai nhi là bé Huy trong bụng chị Ngọc văng ra ngoài và bị đứt lìa chân phải. Anh Nam cũng bị dập nát bàn chân phải.

Ngay sau đó, anh Nam và bé sơ sinh được nhiều người đi đường đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cấp cứu. Tại đây, anh Nam tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM điều trị và cắt bỏ nửa chân phải. Bé sơ sinh chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM và được các y bác sĩ tại đây nỗ lực hết sức mình giành lại sự sống cho bé. Ngày 14/11/2014, anh Nam cùng con trai đã xuất viện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng