Sự kiện: APEC 14

Bên lề APEC 14

TP - Chị Lê Thu Hằng- Người phụ trách phóng viên nước ngoài thuộc Vụ Thông tin báo chí (Bộ Ngoại giao) cho biết: Trung tâm Báo chí Quốc tế của VN (IMC) không hề thua kém, thậm chí có phần hiện đại hơn so với tại Busan (Hàn Quốc).

Ngay từ năm ngoái, chị và 1 cán bộ Vụ Thông tin báo chí đã sang Busan, nơi tổ chức APEC 13 để học tập kinh nghiệm chuẩn bị cho việc điều hành IMC của VN.

Hôm qua, trong ngày khai trương Tuần lễ cấp cao APEC, cảm nhận của tất cả các PV trong nước và quốc tế về điều kiện tác nghiệp tại IMC là rất tốt.

10 tuyến xe buýt con thoi với tần suất từ 30-60 phút/chuyến từ 10 khách sạn tại Hà Nội có PV nước ngoài ở tới TT Hội nghị Quốc gia đã bắt đầu hoạt động suốt từ sáng sớm tới tận 21 giờ 30. Các PV Việt Nam cũng có thể chọn loại phương tiện rất tiện lợi này để đi lại.

Quả thực, với tốc độ đường truyền internet lên tới 1 GB/s cùng truy cập internet không dây tốc độ cao, máy in, máy photocopy luôn sẵn sàng, cánh PV trong và ngoài nước đã có một điều kiện tác nghiệp về mặt kỹ thuật thật lý tưởng. Nhiều PV nước ngoài có mặt trong ngày khai trương hôm qua tại TT Hội nghị Quốc gia đều đánh giá: IMC của VN đạt đẳng cấp quốc tế.

Nhiều hãng thông tấn lớn mang theo hàng tấn thiết bị

Tối 11/11, hãng AP chở tới IMC hàng tấn thiết bị máy móc tác nghiệp trên nhiều xe tải. Hôm qua, Tập đoàn truyền thông châu Âu EBU (European Broadcasting Union) cũng mang tới hơn 1 tấn thiết bị trên 2 xe tải thuê.

Chị Hằng cho hay, ban đầu có một chút trục trặc nhỏ do các xe tải này không có thẻ xe và thẻ người nên bộ phận an ninh đã không cho vào, nhưng sau đó mọi việc đã được giải quyết ổn thỏa nhờ sự can thiệp từ phía Vụ Báo chí (Bộ Ngoại giao).

Hiện 100 module tác nghiệp tiêu chuẩn 9m2 tại IMC đã không còn một chỗ trống, 41 hãng thông tấn khắp thế giới và đại diện các nền kinh tế APEC đã thuê bao hết. Các “đại gia” truyền thông như AP, Reuters thuê liền một dãy 4 module (36m2), NTV (Novosti) thuê 3 module, cùng nhiều hãng truyền thông khác như BBC, NKK, đài truyền hình Úc, truyền hình Canada, Nhật Bản, CPT, VTV… cũng đã thuê chỗ đặt “đại bản doanh” từ ít nhất 1 module trở lên.

Thậm chí hãng truyền hình TV3 của Malaysia đăng ký chậm nên đã hết chỗ thuê. Rất may, vào phút chót hãng này cũng đã thuê được chỗ do hãng truyền thông của Mexico đã đăng ký nhưng không đến vì lý do riêng.

2 nhân vật được báo chí Việt Nam “chăm sóc” kỹ nhất

Đó là Đại sứ VN tại WTO Ngô Quang Xuân và ông Phạm Sanh Châu - Trưởng ban Văn hóa - Tuyên truyền (Ban Thư ký APEC 2006). Hai nhà ngoại giao kỳ cựu này đã liên tục bị cánh báo chí VN “quây” mỗi khi họ xuất hiện bên lề phiên họp không chính thức Hội nghị quan chức cao cấp (CSOM) sáng nay.

Liên quan tới chuyến thăm của Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy theo lời mời của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC), ông Xuân  cho biết: Chuyến công du của ông Pascal Lamy lần này (14-16/11) chủ yếu nhằm thúc đẩy khôi phục lại vòng đàm phán Doha. Với việc VN vừa gia nhập WTO, ông Xuân nhận định: Vai trò và vị thế của VN trong các hội nghị cũng như các phiên họp kín của APEC sẽ được tăng cường đáng kể.

Về PNTR của Mỹ với VN, ông Xuân cho hay, khả năng Quốc hội Mỹ thông qua là rất lớn và hầu như không bị ảnh hưởng bởi kết quả bầu cử lưỡng viện Quốc hội Mỹ vừa qua.

An ninh nghiêm ngặt

Cánh PV báo chí cũng như những ai ra vào TT Hội nghị Quốc gia hôm qua đều phải trải qua khâu kiểm tra an ninh kỹ lưỡng như… đi máy bay vậy. Mọi phương tiện tác nghiệp, những vật dụng có kim loại như chìa khóa xe…đều phải đưa qua máy soi.

Xe ô tô cũng được lực lượng an ninh kiểm tra rất kỹ, từ trong ra ngoài và cả dưới gầm xe. Ngay tại sảnh của IMC, lực lượng an ninh cũng yêu cầu PV báo chí chỉ được đi lại trong phạm vi cho phép.

Với các sự kiện song phương, bắt buộc các PV phải có thẻ sự kiện (chỉ phát trước 60 phút trước khi sự kiện diễn ra) mới được quyền tác nghiệp. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá