Bến thủy hồ Tây vẫn hoạt động “chui”

TP - Cơ quan chức năng đã áp nhiều biện pháp mạnh như cấm kinh doanh, cắt điện, cắt nước, rào khóa đường đi… nhưng thực tế, các nhà hàng hoạt động tại bến thủy hồ Tây vẫn mở cửa đón khách.

Nhiều doanh nghiệp tự ý mở cửa hoạt động bất chấp lệnh cấm.
Nhiều doanh nghiệp tự ý mở cửa hoạt động bất chấp lệnh cấm.

Dừng hoạt động trên giấy (?!)

Tính từ năm 2015, đây là lần thứ 3 lãnh đạo thành phố Hà Nội chỉ đạo ngành chức năng, quận Tây Hồ và doanh nghiệp (DN) phải di dời các phương tiện trên, nhưng đều không thực hiện được. Gần đây nhất, thể hiện quyết tâm di dời dứt điểm các nhà hàng tại bến thủy hồ Tây (đầu đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ), lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội đã khẳng định: “Trước ngày 20/6/2016 sẽ đình chỉ toàn bộ hoạt động của các tàu thuyền, nhà hàng đang hoạt động trên hồ Tây”. Với sự quyết liệt của cơ quan chức năng và dư luận, trong khoảng thời gian cuối tháng 6 và đầu tháng 7/2016, các nhà hàng ở đây đã khá im ắng. Nhưng một tuần trở lại đây, các nhà hàng không những không bị di dời mà đã hoạt động trở lại.

Ghi nhận tối 30, 31/7, các nhà hàng Potomac, Eureka, Tây Long 2, 3… đã sáng đèn và nhộn nhịp đón khách. Xe ô tô cá nhân để tràn toàn bộ phần vỉa hè phía hồ Tây. Đặc biệt, toàn bộ hàng rào chắn đường vào đều được mở toang để đón khách. Các nhà hàng không còn hiện tượng mất điện nữa, nhà hàng Eureka còn trưng biển hiệu chạy chữ điện tử để tổ chức sự kiện sinh nhật cho khách hàng. Trong khi đó, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Lê Hoàng, Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ khẳng định, tất cả các DN tại bến thủy hồ Tây vẫn phải thực hiện việc dừng hoạt động theo chỉ đạo của cơ quan chức năng thành phố.

Tuy nhiên, trên thực tế các DN tại bến thủy hồ Tây vẫn công khai hoạt động. Chiều 1/8, PV có mặt tại nhà hàng Eureka và thấy nhà hàng vẫn đang đón khách bình thường.

Chưa ai cho phép bến thủy hồ Tây hoạt động

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại diện Thanh tra đường thủy, Sở GTVT Hà Nội thừa nhận, có hiện tượng tái hoạt động của các nhà hàng tại bến thủy hồ Tây. Lực lượng thanh tra thường xuyên có mặt tại đây để kiểm soát hoạt động. Tuy nhiên, nhiều nhà hàng yêu cầu mở rào chắn sắt để cho người nhà vào hoặc thợ sửa chữa, bảo dưỡng máy móc. “Chúng tôi không thể phân biệt, kiểm soát từng người nên buộc phải mở rào chắn”, vị này thanh minh.

“Hiện trạng của các nhà hàng bến thủy hồ Tây đang làm xấu đi hình ảnh của danh thắng này và cần dẹp bỏ càng sớm càng tốt”.

Ông Đỗ Đình Hồng,

GĐ Sở Du lịch Hà Nội

Đại diện Tổng Cty Điện lực Hà Nội xác nhận: Các nhà hàng tại bến thủy hồ Tây đã được cấp điện lại bình thường. Vị này thông tin: Tại đây từng bị cắt điện để bắt buộc ngừng hoạt động. Tuy nhiên, theo Luật Xây dựng mới ban hành, thì ngành điện không được phép cắt điện với những công trình vi phạm trật tự xây dựng nữa. “Chúng tôi đã có công văn phúc đáp UBND quận Tây Hồ về việc không ngừng cấp điện cho các nhà hàng tại bến thủy hồ Tây”, vị này khẳng định.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với PV Tiền Phong ngày 1/8, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định, hiện Đoàn thanh tra liên ngành đang tổ chức thanh tra theo quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố nên chưa có cơ quan nào cho phép DN tại bến thủy hồ Tây hoạt động trở lại. Ông Viện cho biết, Sở sẽ chỉ đạo Thanh tra đường thủy kiểm tra và yêu cầu DN dừng hoạt động theo đúng chỉ đạo ban hành trước đó.

Trong lúc đoàn thanh tra liên ngành tiến hành rà soát, đại diện Sở Du lịch Hà Nội tái khẳng định quan điểm cần di chuyển bến thủy hồ Tây để giữ gìn cảnh quan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá