Bên trong 33 biệt thự sai phép, không phép ven biển Đà Nẵng

TPO - Sau khi bị UBND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) xử phạt vì hành vi xây dựng không phép, sai phép 33 biệt thự đồng thời tăng cường giám sát công trình, đến nay khu du lịch biển The Song Đà Nẵng đã ngừng thi công.

Bên trong 33 biệt thự sai phép, không phép ven biển Đà Nẵng

Những dãy nhà biệt thự ngỗn ngang được bảo vệ canh gác cẩn thận, trong vòng 60 ngày nếu chủ đầu tư không xuất trình được các giấy phép của cơ quan chức năng các công trình sai phép, không phép sẽ phải tháo dỡ.  

Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết, dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng được Sở Xây dựng cấp Giấy phép số 1270/GPXD ngày 10/8/2011 (cấp phép theo quy hoạch cũ tại Quyết định số 1020/QĐ-UBND ngày 28/01/2011) với nội dung xây dựng 37 căn Biệt thự nghỉ dưỡng có quy mô 2 tầng. Trên cơ sở đó, Chủ đầu tư đã xây dựng phần thô 20 căn biệt thự theo giấy phép đã cấp (từ năm 2011, và sau đó tạm dừng đến đầu năm 2017).

Ngày 13/9/2017, UBND thành phố ban hành Quyết định số 5162/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 đối với dự án trên. Theo quy hoạch mới này, tại khu vực đã xây dựng theo Giấy phép đã cấp nêu trên được quy hoạch mới thành 19 căn biệt thự có quy mô 3 tầng.

Bên trong 33 biệt thự sai phép, không phép ven biển Đà Nẵng - ảnh 1

Dự án rộng 12ha này nằm ở vị trí khá đắc địa trên tuyến đường ven biển, cách trụ sở UBND quận Ngũ Hành Sơn khoảng 500m. Ảnh Nguyễn Thành.

Qua kiểm tra, rà soát UBND quận Ngũ Hành Sơn phát hiện dự án The Song xây dựng không đúng nội dung giấy phép xây dựng được cấp và đã chỉ đạo lực lượng chức năng lập Biên bản ngừng thi công vào ngày 3/5/2017.
Ngày 15/11/2107, Sở Xây dựng phối hợp UBND quận Ngũ Hành Sơn, UBND các phường Khuê Mỹ, Hòa Hải tiến hành kiểm tra lại hiện trường. Xét thấy công trình có dấu hiệu thi công trở lại, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận chỉ đạo UBND phường Hòa Hải ban hành Quyết định đình chỉ thi công đối với công trình nêu trên. Đồng thời, Sở Xây dựng thực hiện công tác hướng dẫn chuyên môn, đề nghị Viện Quy hoạch phối hợp các bên đo vẽ, xác định cụ thể hiện trạng, làm cơ sở để UBND quận đã xử phạt Chủ đầu tư hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép, xây dựng không phép với tổng mức phạt là 100 triệu đồng. 
Bên trong 33 biệt thự sai phép, không phép ven biển Đà Nẵng - ảnh 2
Bên trong 33 biệt thự sai phép, không phép ven biển Đà Nẵng - ảnh 3
Bên trong 33 biệt thự sai phép, không phép ven biển Đà Nẵng - ảnh 4
Ngày 11/1, tại buổi họp báo của UBND thành phố Đà Nẵng, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Các đơn vị chuyên môn đang đo đạc, sai chỗ nào xử lý chỗ đó. Chỗ não sai lấn chiếm không gian công cộng dứt khoát phải dỡ bỏ.
Theo chỉ thị 21 của Thành ủy không thể xem xét mềm dẻo được. Và các công trình nào nằm trong ranh giới phù hợp với quy hoạch mới được cho tồn tại với điều kiện trong vòng 60 ngày, chủ đầu tư  phải trình được giấy phép. Nếu không xuất trình được giấy phép thì sẽ phải dỡ bỏ.
Bên trong 33 biệt thự sai phép, không phép ven biển Đà Nẵng - ảnh 5

Chủ đầu tư dự án, Cty CP phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt đã tiến hành xây dựng 23 căn biệt thự sai giấy phép và 10 căn biệt thự, 4 căn Bungalow và 2 móng không có giấy phép tại khu du lịch biển The Song Đà Nẵng. Quyết định xử phạt của UBND quận Ngũ Hành Sơn cũng nêu rõ tình tiết tăng nặng đối với Cty này là “tiếp tục hành vi vi phạm hành chính mặc dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi đó".

Bên trong 33 biệt thự sai phép, không phép ven biển Đà Nẵng - ảnh 6 Bên trong một khu vực đã được xây dựng. 
Bên trong 33 biệt thự sai phép, không phép ven biển Đà Nẵng - ảnh 7 Các dãy nhà liền kề, biệt thự kiểu mới nằm sát bãi biển đã được xây dựng lên tầng 2. Ảnh Nguyễn Thành
Bên trong 33 biệt thự sai phép, không phép ven biển Đà Nẵng - ảnh 8 Một số dãy đã bắt đầu xây dựng lên tầng 3. Ảnh Nguyễn Thành

Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, đề nghị Sở Xây dựng và quận Ngũ Hành Sơn cần phải rút kinh nghiệm. Vì những vụ việc tương tự ở Sơn Trà mà lãnh đạo quận Sơn Trà cũng đã bị kỷ luật, cảnh cáo. Đây không phải là câu chuyện bình thường mà phải làm cho nghiêm túc.

Bên trong 33 biệt thự sai phép, không phép ven biển Đà Nẵng - ảnh 9
Bên trong 33 biệt thự sai phép, không phép ven biển Đà Nẵng - ảnh 10
Bên trong 33 biệt thự sai phép, không phép ven biển Đà Nẵng - ảnh 11 Ngày 12/1, các hoạt động xây dựng tại công trình đã ngừng hẳn, tại khu vực của dự án chỉ còn đội ngũ bảo vệ được bố trí canh gác xung quanh để bảo vệ công trường, không cho người ngoài đi vào khu vực nay khi chưa được sự đồng ý của chủ đầu tư. Ảnh Nguyễn Thành.
Bên trong 33 biệt thự sai phép, không phép ven biển Đà Nẵng - ảnh 12 Cách ranh giới khu đất của dự án 17m, chủ đầu tư đã tiến hành làm một dãy dài bờ kè chắn sóng bằng bê tông lấn chiếm bãi tắm công cộng. Ảnh Nguyễn Thành
Bên trong 33 biệt thự sai phép, không phép ven biển Đà Nẵng - ảnh 13
Khu từ ranh giới khu đất đến bờ kè chắn sóng đã được đổ đất san nền trồng cây với cao trình 1,5m và diện tích khoảng hơn 6.500m2. Phần diện tích này theo Sở Xây dựng Đà Nẵng sẽ phải tháo dỡ, trả lại bãi biển công cộng đúng với hiện trạng ban đầu. Ảnh : Nguyễn Thành
Bên trong 33 biệt thự sai phép, không phép ven biển Đà Nẵng - ảnh 14
Một điều khá khó hiểu, trong quyết định xử phạt của UBND quận Ngũ Hành Sơn, xử phạt chủ đầu tư là Cty CP Phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt, tuy nhiên ngay phía bên ngoài dự án lại có tấm pano giới thiệu về phố cảnh của dự án kèm theo dòng Cty cổ phần công nghiệp Quảng An 1. Phía dưới ghi rõ Quảng An 1 - Đà Nẵng Resort.
Bên trong 33 biệt thự sai phép, không phép ven biển Đà Nẵng - ảnh 15
Tại buổi họp báo của UBND thành phố (11/1), ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: với dự án sai phạm chính quyền không hợp thức hóa cái sai. Do đó, tốt nhất phải xử lý ngay từ đầu, đừng để người ta lún sâu vào cái sai rồi không xử lý được. Đồng thời ông Thơ cũng  cảnh báo, 33 biệt thự sai phép, không phép của dự án khu lịch The Song Đà Nẵng nếu làm không khéo sẽ vào tình trạng “nhảy giếng” vì lún sâu vào sai phạm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá