Bên trong đền thờ đặt lư hương Đức Thánh Trần ở Sài Gòn

TPO - Ngày 17/2, UBND quận 1, TP.HCM đã di dời lư hương đặt tại tượng đài Trần Hưng Đạo (vòng xoay Công trường Mê Linh) về đền thờ Đức Thánh Trần trên đường Võ Thị Sáu, phường Tân Định.

Bên trong đền thờ đặt lư hương Đức Thánh Trần ở Sài Gòn - ảnh 1 Thực hiện việc tu sửa, chỉnh trang tượng đài Trần Hưng Đạo (Công trường Mê Linh, quận 1, TP.HCM), chính quyền địa phương đã di dời lư hương lớn đặt dưới chân tượng đài vào ngày 17/2.
Bên trong đền thờ đặt lư hương Đức Thánh Trần ở Sài Gòn - ảnh 2 Sau hơn 40 năm đặt dưới chân tượng Trần Hưng Đạo, lư hương được di dời về đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo (số 36 đường Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM)
Bên trong đền thờ đặt lư hương Đức Thánh Trần ở Sài Gòn - ảnh 3 "Khu vực tượng đài Trần Hưng Đạo chỉ là nơi tham quan, thưởng lãm, không phải là nơi thờ cúng nên việc đặt lư hương trong khuôn viên thì không phù hợp. Việc thờ phụng chỉ nên diễn ra ở đình, đền, chùa nên việc di dời lư hương vào Đền thờ Đức Thánh Trần là hợp lý và đó là việc hoàn toàn bình thường", Bí thư Quận ủy quận 1 Trần Kim Yến cho biết. Trong ảnh: Đền thờ Đức Thánh Trần trên đường Võ Thị Sáu.
Bên trong đền thờ đặt lư hương Đức Thánh Trần ở Sài Gòn - ảnh 4 Chiếc lư hương cỡ lớn được chuyển từ tượng đài Trần Hưng Đạo, hiện đặt trong khuôn viên đền thờ Đức Thánh Trần, chờ được an vị chính thức. 
Bên trong đền thờ đặt lư hương Đức Thánh Trần ở Sài Gòn - ảnh 5
Bên trong đền thờ đặt lư hương Đức Thánh Trần ở Sài Gòn - ảnh 6 Một người làm việc lâu năm tại đền thờ Đức Thánh Trần cho biết, đền thờ trải qua nhiều giai đoạn xây dựng, hoàn thiện. Từ một khu vực thờ phụng nhỏ được dựng lên từ những năm 20 của thế kỷ trước, cho đến năm 1958 khu chánh điện đền thờ được hoàn tất. Về sau, khu thờ Phật cùng tượng Trần Hưng Đạo được xây dựng thêm.
Bên trong đền thờ đặt lư hương Đức Thánh Trần ở Sài Gòn - ảnh 7 Được biết, đền thờ mở cửa quanh năm để phục vụ nhu cầu chiêm bái, cúng viếng của khách thập phương (hoạt động từ 7h đến 17h hàng ngày). Cùng với những ngày Rằm, mùng 1 hàng tháng, thì ngày 20/8 âm lịch, ngày 10/12 âm lịch (tưởng nhớ ngày sinh của Đức thánh Trần Hưng Đạo), các ngày 8-9-10 tháng Giêng Âm lịch, là khoảng thời gian nhiều người dân tới đền tham quan, cúng bái.
Bên trong đền thờ đặt lư hương Đức Thánh Trần ở Sài Gòn - ảnh 8
Bên trong đền thờ đặt lư hương Đức Thánh Trần ở Sài Gòn - ảnh 9 Ghi nhận trong ngày 19/2 (Rằm tháng Giêng), rất đông người dân, du khách trong và ngoài nước đến đây chiêm bái, dâng cúng Đức thánh Trần Hưng Đạo tại đền thờ 
Bên trong đền thờ đặt lư hương Đức Thánh Trần ở Sài Gòn - ảnh 10 Trong đền có một khu vực riêng để thờ phụng Đức thánh Trần Hưng Đạo và những thành viên gia đình ông. Ngoài ra, đền còn có khu "thờ cộng đồng" là nơi thờ phụng những vị tướng theo phò Đức thánh Trần Hưng Đạo như Trần Bình Trọng, Yết Kiêu, Dã Tượng, Phạm Ngũ Lão...
Bên trong đền thờ đặt lư hương Đức Thánh Trần ở Sài Gòn - ảnh 11
Bên trong đền thờ đặt lư hương Đức Thánh Trần ở Sài Gòn - ảnh 12
Bên trong đền thờ đặt lư hương Đức Thánh Trần ở Sài Gòn - ảnh 13 Theo quy định của Ban quản lý đền, người dân chỉ được thắp hương tại các lư hương đặt bên ngoài đền thờ, còn bên trong người dân có thể dâng lễ vật, chiêm bái 
Bên trong đền thờ đặt lư hương Đức Thánh Trần ở Sài Gòn - ảnh 14 Bài "Hịch tướng sĩ" của Đức Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn được khắc lên bia trong khuôn viên đền thờ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng