Bên trong điểm cách ly tập trung ở Hà Nội

TP - Chiếc xe chở người đến cách ly tập trung dừng lại. Cán bộ quân y đeo bình hóa chất phun thuốc khử trùng toàn bộ bên ngoài xe. Từng người trên xe đi xuống, xếp hàng khai báo thông tin cá nhân, nhận phòng. Đây là những người trở về từ Hàn Quốc được cách ly tập trung tại Trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Đo thân nhiệt khi tiếp nhận công dân vào khu cách ly Ảnh: PV
Đo thân nhiệt khi tiếp nhận công dân vào khu cách ly Ảnh: PV
Ngày 27/2, tại Trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, cứ 30 phút lại có một xe khách 24 chỗ mang biển kiểm soát quân đội chở người vào Trung tâm Giáo dục Quốc phòng. Những chiếc xe vào trường phải đi qua 2 trạm gác có biển “khu vực cách ly” với hàng rào sắt cao hơn 1m.
Người trên xe đều đeo khẩu trang y tế. Lái xe mặc quần áo bảo hộ y tế màu xanh kín mít, đeo khẩu trang chỉ hở mỗi đôi mắt. Chiếc xe dừng lại. Cán bộ quân y đeo bình hóa chất phun thuốc khử trùng toàn bộ bên ngoài xe. Từng người trên xe đi xuống, xếp hàng khai báo thông tin cá nhân, nhận phòng. Những người này được cách ly đủ 14 ngày. Đơn vị quân đội sẽ đảm bảo chế độ ăn như trong quân ngũ, suất ăn  57.000 đồng/ngày/người. 
Mấy hôm nay, do số lượng người về cách ly đông, nên nhà bếp có khoảng 20 người phục vụ. Trưa 27/2, có tới hơn 700 suất cơm được chuẩn bị cho toàn bộ công dân và các cán bộ, chiến sĩ, bác sĩ, y tá tại đây. Trong ngày 27/2, người thân của một số công dân cũng đến trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô thăm và gửi đồ dùng cá nhân vào.
Một người đến trường làm thủ tục gửi đồ vào cho anh trai cho biết, sau khi biết tin tại Hàn Quốc dịch bệnh lây lan nhanh, gia đình rất lo. Tuy nhiên, đến nay khi anh trai cô về đến Hà Nội, được cách ly tập trung 14 ngày tại đơn vị quân đội có điều kiện cơ sở vật chất khang trang, an ninh đảm bảo nên gia đình cũng phần nào yên tâm.
Đại tá Nguyễn Mạnh Phú, Phó Hiệu trưởng, kiêm Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, liên quan đến công tác hậu cần, đơn vị đã chuẩn bị rất chu đáo. Các cá nhân được chuẩn bị đầy đủ chăn, màn, chiếu, đồ dùng cá nhân để sinh hoạt bên trong, tránh tiếp xúc với bên ngoài.
Trường cũng bố trí một phòng cách ly riêng, nếu công dân nào có biểu hiện sốt sẽ được bác sĩ chăm sóc, theo dõi chuyên sâu. Lực lượng quân y cũng sẽ thực hiện công tác chuyên môn, theo dõi từng công dân bằng cách mỗi ngày thăm khám, kiểm tra thân nhiệt 4 lần cho từng người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng