Bên trong 'khu phố' xây bí mật ở Đà Nẵng

Công trình không phép gồm ít nhất 6 ngôi nhà xây dựng theo kiến trúc nhà cổ Hội An với vỉa hè, cột điện chiếu sáng, tiểu cảnh... nằm ẩn trong khuôn viên một nhà kho ở Đà Nẵng.

Bên trong 'khu phố' xây bí mật ở Đà Nẵng - ảnh 1 Sáng 11/3, công trình không phép là "khu phố" xây dựng bên trong nhà kho thuộc đất của Công ty VietMay Home (Tổng kho miền Trung, tại số 3 đường Phạm Hùng) đã ngừng thi công theo quyết định của UBND phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng). 
Bên trong 'khu phố' xây bí mật ở Đà Nẵng - ảnh 2

Bên trong cánh cửa phía mặt tiền đường Hoàng Đạo Thành của nhà kho là 6 căn nhà xây dựng theo kiến trúc nhà cổ ở Hội An, được làm gần như đối xứng, một số hạng mục khác còn dang dở. Chủ đầu tư bị lập biên bản đình chỉ do không trình được giấy phép xây dựng là Công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy (trụ sở tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu).

Bên trong 'khu phố' xây bí mật ở Đà Nẵng - ảnh 3 Một số nhà lợp mái ngói, đóng trần thạch cao; số khác phía trên làm sân thượng, không có cầu thang đi lên.
Bên trong 'khu phố' xây bí mật ở Đà Nẵng - ảnh 4 Ông Nguyễn Thành Trung, giám sát công trình của chủ đầu tư, cho biết công trình được triển khai hơn 2 tháng qua, với mục đích "xây dựng khu nhà này để giới thiệu đặc sản trà Việt tại Đà Nẵng".
Bên trong 'khu phố' xây bí mật ở Đà Nẵng - ảnh 5 Trong biên bản "Vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm", UBND phường Hòa Xuân cho biết "khu phố" này có diện tích xây dựng là 1.500 m2.
Bên trong 'khu phố' xây bí mật ở Đà Nẵng - ảnh 6 Tiểu cảnh hồ nước được đặt ở giữa "khu phố".
Bên trong 'khu phố' xây bí mật ở Đà Nẵng - ảnh 7 Trước mỗi khu nhà đều chừa một lối đi rộng, lát gạch thẳng hàng như vỉa hè. 
Bên trong 'khu phố' xây bí mật ở Đà Nẵng - ảnh 8 Trước thông tin cho rằng bên trong khu công trình có "hầm bí mật bằng bê tông cốt thép", ông Nguyễn Thành Trung dẫn mọi người đến xem và khẳng định đây là bể chứa nước ngầm phục vụ cho sinh hoạt "nằm trong khu hành chính đang xây dựng".
Bên trong 'khu phố' xây bí mật ở Đà Nẵng - ảnh 9 Nhiều vật liệu xây dựng được tập kết sẵn sàng như xi măng, cát, gạch, ngói. 
Bên trong 'khu phố' xây bí mật ở Đà Nẵng - ảnh 10 Ông Võ Linh Thể, Chủ tịch UBND phường Hòa Xuân, cho hay vì công trình này xây trong nhà kho kín, nếu không có tin báo của người dân thì không thể phát hiện ra.
Bên trong 'khu phố' xây bí mật ở Đà Nẵng - ảnh 11

Thời điểm kiểm tra, đơn vị thi công không xuất trình được giấy phép xây dựng. Theo biên bản được lập, trong vòng 90 ngày, chủ đầu tư phải cung cấp giấy phép xây dựng cho cơ quan chức năng phường. Quá thời gian này, phường sẽ thông báo cho chủ đầu tư tự tháo dỡ, nếu không sẽ cưỡng chế. Ông Thể cho biết tại thời điểm kiểm tra, công trình có một nhóm 5 người Trung Quốc, có phiên dịch tiếng Việt. Một người trình hộ chiếu in hình đường lưỡi bò và đã bị lập biên bản. "Chúng tôi chưa rõ mục đích của nhóm người này", ông Thể nói thêm.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng