Bến xe “cháy” vé, cò bủa vây sân ga

TP - Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp cận tết là “cò” vé tàu xe lại hoạt động nhộn nhịp, vé xe thì thiếu trước hụt sau gây phiền hà và khó khăn cho người dân.

Bến xe “cháy” vé, cò bủa vây sân ga

> Vé máy bay Tết đắt đỏ, ế khách
> Dịp nghỉ lễ, tàu hỏa cháy vé giường nằm

“Cò” bủa vây ga tàu

Chúng tôi vừa tới ga Sài Gòn, lập tức có 2- 3 phụ nữ chạy đến bủa vây, có người cầm tay lái kéo tôi lại chào mời: “Mua vé tàu đi em, đừng vô trong kia làm gì nữa, hết vé rồi em ơi!”. Tỏ vẻ không tin hết vé, chúng tôi nói: “Làm gì có, vé bán quanh năm làm sao hết được?”. Người phụ nữ này cho hay: “Em không biết gì rồi, tết người ta về quê nhiều lắm, không mua sớm có mà ở lại đây ăn tết một mình đó. Không tin thì em cứ vào mà xem, thủ tục vừa rườm rà, vừa phức tạp, lơ ngơ thì cả ngày vẫn chưa mua được vé!”.

Hành khách vật vờ ngồi chờ mua vé về quê tại Bến xe miền Đông
Hành khách vật vờ ngồi chờ mua vé về quê tại Bến xe miền Đông.

Giá vé bao nhiêu, chúng tôi hỏi người phụ nữ này kéo tôi lại một góc ở bên cửa vào của nhà ga nói: “Em muốn đi đâu, giá vé ở đây bọn chị phụ thu thêm 250 nghìn đồng/vé, tức là bọn chị sẽ lấy thù lao mua vé giúp em là 250 nghìn cho mỗi vé. Em muốn mua bao nhiêu vé cũng có và ngay lập tức cho em! Còn nếu tự mua thì em chỉ mua được 1 vé thôi”!.

Chúng tôi thắc mắc: “Nhưng nếu tên trên vé không đúng với chứng minh thư thì làm sao?”. Người này lập tức trấn an: “Ui chào, bọn chị làm đây hơn chục năm nay rồi, có ai bị đuổi đâu mà em sợ. Thế mấy người họ đi làm bị mất giấy chứng minh hoặc không có thì sao mà về quê ăn tết được. Để chị chỉ cho em cách lên tàu nè, em chỉ cần đến ga mua thêm vé tiễn 3.000 đồng rồi đưa cho họ để vào cổng, thế là xong thôi chứ có gì khó khăn đâu!”.

Theo quan sát của chúng tôi, ngay trước mặt ga Sài Gòn có đến hàng chục cò mồi đang đứng đợi sẵn để bắt chẹt hành khách mua vé. Theo Ban quản lý Ga tàu Sài Gòn, phòng bán vé nhà ga luôn mở cửa 24/24 giờ để phục vụ hành khách, đồng thời khuyến cáo người dân khi đến ga mua vé không nên cả tin vào các đối tượng “cò mồi, phe vé” để mua vé và dẫn vào ga đi tàu không vé. Hành khách sẽ mất tiền vì mua phải vé giả, vé không hợp lệ, vé không ghi không đúng tên và CMND của người đi tàu.

Bến xe cháy vé…

Có mặt tại Bến xe Miền Đông ngay từ sáng sớm. Hàng trăm người dân ùn ùn kéo về đây để chầu chực mua vé về quê tụ họp cùng gia đình, và để cầm được tấm vé trên tay thật là khó khăn, vất vả biết nhường nào. “Sáng nay tôi phải tranh thủ xin nghỉ một buổi để đi từ sớm, mong mua được tấm vé về quê cho an tâm. Tôi sợ hết vé thì mệt lắm”, anh Phong công nhân làm việc tại quận Tân Bình chia sẻ.

“Cò” đang “chầu chực” hành khách trước ga tàu
“Cò” đang “chầu chực” hành khách trước ga tàu.

Một bảo vệ cho hay: “Do lượng khách đổ về mua vé tại bến xe quá nhiều nên Ban Quản lý bến xe phải bố trí các hãng xe một khu vực riêng biệt bên ngoài để phục vụ hành khách. Những người mua vé phải xếp hàng ngồi đợi hàng giờ đồng hồ, có khi mất cả ngày trời mới tới lượt mình mua vé nhưng chưa chắc khi tới lượt mình mà có vé đâu?”.

Nhung, sinh viên ĐH Khoa học Tự nhiên (quê Quảng Ngãi) bức xúc nói: “Em ngồi đợi hơn 2 tiếng đồng hồ để mong mua cho được 1 vé giường nằm đi cho đỡ say xe. Ai dè tới lượt mình, nhà xe phán câu hết vé nằm rồi chỉ còn vé ngồi vào ngày 25 âm lịch có mua không?”.

Cạnh đó chị Trúc Lâm, nhân viên văn phòng tại trường Nguyễn Văn Luông (quận 6) cầm tấm vé mua được trên tay vui mừng cho biết: “Tuy là ngồi đợi vất vả cả mấy tiếng đồng hồ nhưng may bù lại là mình vẫn mua được vé về Huế vào ngày 24 âm lịch. Như thế là còn may mắn hơn khối người đang đợi ở kia vì chưa mua được vé mà hãng xe Minh Phương (tuyếnTP HCM – Huế) đã thông báo là hết vé từ ngày 24- 28 âm lịch”.

Tại bến xe Miền Đông trong những ngày gần đây, một số nhà xe đã dán thông báo hết vé từ ngày 24- 29 ÂL. Tại phòng bán vé, nhà xe Minh Phương (tuyến TP HCM đi Huế) thông báo từ 24- 28 ÂL đã hết vé. Trao đổi với nhân viên bán vé ở đây, người này cho biết: “Với đợt bán sắp tới nhà xe sẽ tăng giá từ (20-60%) và sẽ có lịch thông báo cụ thể bán thêm vé tuyến đi Huế. Tương tự, các nhà xe khác như Thuận Thảo, Chín Nghĩa, Cúc Tư cũng cháy vé vào những ngày cao điểm từ 23-29 AL và sẽ tăng phụ thu khi bán vé vào các đợt tiếp theo.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá