Bến xe chen chúc, 'bến lậu' tấp nập

TP - Sáng 11/2 lượng khách đổ ra các bến xe Hà Nội tăng đột biến, nhiều bến xe đã vượt công suất vận chuyển và phải sử dụng đến xe tăng cường. Do trong bến chờ đợi lâu và phải chen chúc, sáng 11/2 nhiều hành khách đã bỏ bến xe ra đường bắt xe chợ.

Chiều 11/2, do đông hành khách, để tránh quá tải một số nhà xe tại bến Giáp Bát, Nước Ngầm đã đứng ở cửa chặn bớt người lên xe
Chiều 11/2, do đông hành khách, để tránh quá tải một số nhà xe tại bến Giáp Bát, Nước Ngầm đã đứng ở cửa chặn bớt người lên xe

Hai ngày cuối tuần vừa qua là hai ngày sinh viên và công nhân tại các khu công nghiệp được nghỉ Tết, do vậy lượng hành khách đổ ra các bến xe trên địa bàn Hà Nội tăng từ 50 đến 100%. Sáng 11/2 hầu hết chuyến xe chạy về các tỉnh thành tại tất cả các bến đều đông đúc, xe chật kín người, vào khung giờ từ 8 đến 11 giờ  và 14 đến 16 giờ, nhiều hành khách đi các tuyến Thanh Hoá, Nam Định, Thái Bình (bến Giáp Bát); Nghệ An, Hà Tĩnh (Nước Ngầm); Yên Bái, Lào Cai (Mỹ Đình) ra bến đã phải chờ đợi xe thời gian dài.

Do lượng hành khách đông, nên mỗi khi có xe cập bến nhiều người đã chen chúc nhau lên xe. Nhiều hành khách, đặc biệt là người già và người đèo theo con nhỏ do không thể chen lấn nên thường bị nhỡ chuyến xe. Ghi nhận tại bến xe Giáp Bát và Nước Ngầm chiều 11/2, chúng tôi thấy rằng, có hàng chục hành khách đã bị nhỡ xe từ 2 đến 3 lượt.

Ra bến xe từ 14 giờ chiều để bắt xe Tiến Phương (tên nhà xe) về Như Thanh (Thanh Hoá) nhưng đến hơn 14 giờ chị Hoa, trú tại khu đô thị Đền Lừ vẫn chưa thể lên được xe, lý do chị Hoa bị chậm hành trình về quê là do lượng khách chờ xe quá đông nên mỗi khi xe đến bến hành khách lại ào ào, chen lấn lên xe, chỉ trong vòng 3 phút là xe đã đầy khách. “Vì có con nhỏ và hành lý lỉnh kỉnh nên tôi không thể nào chen để lên xe. Đến 15h30, để không tiếp tục bị muộn giờ về quê, tôi đã bắt xe chạy về thành phố Thanh Hoá, sau đó đi xe buýt về nhà”, chi Hoa nói.

Tại bến xe Nước Ngầm chiều qua, đến thời điểm 16h, hành khách đi các tuyến Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn đứng, ngồi chật kín ở phòng bán vé và khu vực sảnh chờ xe. Xem trên biểu đồ chạy xe, chúng tôi thấy rằng, sau 16 giờ, lượt xe chạy về hai tỉnh trên không còn nhiều, tuy nhiên do được các quầy vé thông báo nhà xe sẽ có xe tăng cường nên nhiều hành khách vẫn kiên nhẫn chờ đợi.

Trước việc một số tuyến có đông hành khách và nhà xe đã hoạt động hết công suất, trong đó có các tuyến về Phú Thọ, Yên Bái… từ trưa 11/2 bến xe Mỹ Đình đã huy động hơn 10 lượt xe tăng cường. Đánh giá về lượng hành khách đi lại tại bến xe Mỹ Đình ngày hôm qua, ông Nguyễn Như Trúc, Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết, lượng khách đi lại tại bến xe dịp cuối tuần tăng từ 30 đến 50% so với ngày bình thường. Riêng các bến Giáp Bát, Nước Ngầm chúng tôi ghi nhận tăng 100%.

Đường tấp nập “bến lậu”

Trong khi các bến xe chen chúc thì các tuyến đường bên ngoài bến xe, hành khách lại dễ dàng vẫy tay bắt xe. Ghi nhận trên tuyến đường vành đai 3 (chạy qua bến xe Mỹ Đình) sáng qua, chúng tôi thấy rằng, có đến hàng chục bến cóc và xe khách thường tụ tập từ 1 đến 4 xe đứng bắt khách. Ngay khu vực trước bến Mỹ Đình, đoạn qua ngã tư Phạm Hùng - Tôn Thất Thuyết, tại đây có cả biển cấm dừng đỗ và xe khách đi dưới 30km/h nhưng thời điểm 9h sáng 11/2, chúng tôi ghi nhận có đến 4 xe khách trong đó có các xe mang BKS 19N-2129, 19B-00592 đứng thành hàng bắt khách.

Tại đường Bắc Thăng Long - Nội Bài đoạn qua khu Công nhiệp Bắc Thăng Long, chúng tôi còn ghi nhận, tại đây thường có từ 3 đến 5 xe khách thường xuyên đỗ trên đường bắt khách. Thời điểm 8h sáng qua, tại đây chúng tôi ghi nhận có trên 100 người đứng kéo dài chờ, bắt xe. Tại đây thời gian trên, chúng tôi ghi nhận có đến 4 xe khách, gồm các BKS 21B-00513, 21B-00652, 19B-01386, 19B-01060 đỗ trên đường bắt khách.

Trên các tuyến đường Giải Phóng, Kim Đồng (khu vực bến Giáp Bát), Pháp Vân, Trần Thủ Độ (khu vực bến Nước Ngầm)… trong 2 ngày qua chúng tôi ghi nhận, xe khách biến lòng đường thành “bến lậu” vẫn diễn ra công khai cả ngày và đêm. Với tuyến phố Kim Đồng, do lượng xe khách tập trung “diễu” hành trên đường nhiều nên suốt thời gian trong ngày tuyến phố này không có lúc nào ngớt ùn tắc.

Đại diện Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Đường bộ đường sắt, Công an thành phố Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với bến xe Mỹ Đình đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường cửa ngõ ra vào Thủ đô, kiên quyết xử lý đối với các nhà xe cố tình đi chậm, nhồi nhét hay bắt khách dọc đường. Hình thức xử phạt nguội sẽ được áp dụng, nếu vi phạm đến lần thứ 3 sẽ phối hợp với bến xe “cắt nốt” hãng xe.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở đã có văn bản gửi Phòng CSGT Hà Nội về việc phối hợp với Thanh tra Giao thông xử lý vi phạm của các nhà xe vi phạm đón, trả, nhồi nhét khách. Theo đó, Sở GTVT sẽ xử lý nghiêm các trường hợp nhồi nhét, đón trả khách không đúng quy định, tự ý tăng giá vé… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá