Bệnh án điện tử - Chứng minh thư sức khỏe

TP - Chỉ với 30.000 đồng, bệnh nhân có thể sở hữu tấm thẻ bệnh nhân và bệnh án điện tử có đầy đủ chi tiết về quá trình điều trị, thậm chí giúp nhiều bệnh nhân thoát hiểm.

Hướng dẫn bệnh nhân làm thẻ khám bệnh điện tử tại Bệnh viện Bạch Mai   Ảnh: Thái Hà

Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở đầu tiên trên cả nước ứng dụng công nghệ thông tin vào khám chữa bệnh.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Trung Quân - Trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu cho biết, Bệnh viện Bạch Mai là tuyến cuối nên luôn trong tình trạng quá tải.

Để giúp giảm tải, hạn chế lượng người chầu chực xếp hàng đăng ký khám, cậy cục nhờ người để chọn giáo sư, bác sỹ giỏi khám bệnh, giờ bệnh nhân chỉ cần click chuột vào trang web http://www.bachmaiclinic.com là có thể đăng ký khám ở Bệnh viện Bạch Mai.

Với tấm thẻ này, bệnh nhân có mật khẩu truy cập vào trang web của Khoa để xem mọi thông tin về hồ sơ bệnh án của mình. Tấm thẻ bệnh nhân còn có tác dụng rút ngắn tối đa thủ tục chờ đợi khám bệnh cho bệnh nhân. Nhờ thẻ bệnh nhân, những thông tin liên quan tình trạng sức khỏe của người bệnh sẽ được tra cứu nhanh nếu họ tái khám.

Bên cạnh đó, họ có thể xem lịch khám của các chuyên khoa, ngày nào sẽ có giáo sư, hay bác sỹ của chuyên khoa mà bệnh nhân quan tâm khám. Thông qua đó, người bệnh có thể đăng ký ngày giờ đến khám bệnh qua trang web của Khoa. Việc đăng ký này sẽ giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian chờ đợi.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Trung Quân cho biết, mỗi tấm thẻ đều có mã số, mã vạch, được coi như chứng minh thư sức khỏe của bệnh nhân.

Theo bác sĩ Quân, việc công khai hóa cho người bệnh những thông tin và chẩn đoán liên quan đến tình trạng bệnh tật của họ giúp người bệnh hiểu biết tường tận về tình trạng sức khỏe của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc liên quan đến chẩn đoán, người bệnh có thể gửi khúc mắc đó đến hòm thư của khoa để yêu cầu giải đáp.

Bên cạnh đó việc minh bạch hóa bệnh án điện tử cũng là hình thức giúp y, bác sỹ của khoa phải tự trau dồi kiến thức chuyên môn, cập nhật những thông tin mới nhất về y học để có những chẩn đoán chính xác nhất.

Bất kỳ ai khi nối mạng internet đều có thể truy cập vào mục Tham vấn sức khỏe trong trang web nói trên để được các bác sỹ chuyên khoa giải đáp những thắc mắc.

Thoát hiểm

Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu thường xuyên nhận được phản hồi từ bệnh nhân và đồng nghiệp trong và ngoài nước về bệnh án điện tử. Trong những phản hồi đó, đáng nói là phần lớn câu chuyện bệnh nhân thoát khỏi chết trong gang tấc khi bác sĩ kịp thời truy cập vào bệnh án điện tử của bệnh nhân để tìm hiểu quá trình điều trị bệnh trước đó. Bệnh nhân V.M.Th là ví dụ.

Ông Th. không may bị tai nạn giao thông, mất nhiều máu, sức khỏe suy kiệt. Thông thường khi sức khỏe bệnh nhân rơi vào tình trạng nói trên, bác sĩ sẽ chỉ định truyền máu và truyền dịch ngay. Nhưng rất may cho ông Th. vì người thân cho bác sĩ tại bệnh viện bệnh nhân này đang cấp cứu xem bệnh án điện tử của ông Th. nên việc truyền dịch cho ông không diễn ra.

Với người bị tiểu đường như ông Th., nếu truyền dịch (trong dịch có đường) vào cơ thể có thể gây hôn mê sâu, nguy hiểm tính mạng.

Ngoài ra còn nhiều bệnh nhân bị dị ứng thuốc, hen phế quản… cũng đã thoát chết nhờ bệnh án điện tử.

Bác sĩ Quân cho biết, trên bệnh án điện tử lưu giữ toàn bộ thông tin các loại thuốc bệnh nhân từng dùng, những tiến triển của bệnh theo thời gian và đặc biệt những loại thuốc, hóa chất gây dị ứng với cơ thể.

Sau một thời gian triển khai thẻ khám bệnh điện tử, Khoa khám bệnh theo yêu cầu BV Bạch Mai cấp hơn 3.000 thẻ cho bệnh nhân. Theo bác sĩ Đỗ Trung Quân, khi được cấp thẻ, bệnh nhân nên luôn mang theo bên người để xử trí kịp thời nếu không may xảy ra sự cố sức khỏe.

Được biết, thời gian tới, trang web này sẽ cung cấp cho người xem những thông tin mới nhất, cập nhật nhất về sức khỏe, bệnh tật và cách phòng tránh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá