Bệnh lạ ở người đào vàng: Bụi phổi silic

TP - Năm bệnh nhân báo là mắc bệnh lạ từ bãi đào vàng vừa được các bác sỹ ở TPHCM khẳng định đây là bệnh bụi phổi silic.

Bệnh nhân Hà Văn Tiến đang được thăm khám sau khi chuyển từ Quảng Nam vào bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM điều trị - Ảnh: Lê Nguyễn

Cuộc hội chẩn được thực hiện bởi các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, Chợ Rẫy, Lao phổi Phạm Ngọc Thanh và Trung tâm Sức khỏe Lao động & Môi trường TPHCM cùng Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TPHCM, hôm qua 6/3.

Năm bệnh nhân từ bãi vàng Đồng Giá, nhập viện ĐH Y Dược điều trị ngày 2/3 (Tiền Phong có bài phản ánh ngày 5/3) đều bị bệnh bụi phổi silic.

Chiều qua 6/3, PGS-TS Lê Thị Tuyết Lan- Trưởng khoa Thăm dò Chức năng Hô hấp Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, cho biết, cuộc chẩn đoán được xúc tiến sau sau khi bệnh viện hoàn tất các xét nghiệm về phổi, máu, các chức năng hô hấp cho năm người này. Họ mắc bệnh lạ do hít phải bụi silic, nằm trong bụi đá trong quá trình đào vàng, khoan đá gây ra.

Được biết, gần 40 bệnh nhân khác mắc bệnh lạ đang nằm ở nhà. Ngoài ra, tám  người chết trước đó cũng không loại trừ do căn bệnh đã được định danh này gây ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá