Bệnh nhân 59 dương tính sau 8 ngày âm tính

TP - Chiều 16/3, Bộ Y tế công bố trường hợp 59 dương tính với Covid-19 là một phụ nữ trú tại Long Biên (Hà Nội).

Theo lãnh đạo quận Long Biên, trường hợp này có kết quả dương tính Covid-19 sau khi có kết quả âm tính 8 ngày trước đó.
Cụ thể, theo thông tin Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cung cấp tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội, trường hợp đặc biệt này là bệnh nhân L.T.Q., thuê trọ tại ngõ 162 Nguyễn Văn Cừ lần 1 xét nghiệm Covid-19 có kết quả âm tính.
"Thời điểm có kết quả âm tính, bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư về Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm. Nhưng khi ở Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm lại có biểu hiện bệnh, lại chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư ", ông Hà nói.
Theo ông Hà, ngày 15/3, kết quả xét nghiệm Covid-19 của bệnh nhân này cho kết quả dương tính. "Như vậy, sau 8 ngày có xét nghiệm âm tính, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân lại cho kết quả dương tính", ông Hà nói.
Theo ông Hà, khi biết kết quả bệnh nhân dương tính với Covid-19, quận đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC Hà Nội) rà soát lại toàn bộ các trường hợp tiếp xúc. "Các trường hợp trước đây cho là F2 thì giờ thành F1. Có 6 người trên địa bàn quận, 2 trường hợp ở Nam Định và Hải Dương ", ông Hà nói, đồng thời cho biết, đã thông báo về các địa phương để có biện pháp xử lý.
Ngày 16/3, qua điều tra, quận bổ sung thêm 7 trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh này, trong đó 3 người ở Long Biên, 1 ở tập thể sân bay Nội Bài, 1 trường hợp ở Hà Đông, 1 trường hợp ở Nam Định, 1 ở Hải Dương.
"Với các trường hợp ở Long Biên, quận đã chỉ đạo các UBND phường ra quyết định cách ly. Các trường hợp khác đã báo cáo về các địa phương ", ông Hà nói thêm. Ông Hà kiến nghị, với các trường hợp F1, sau khi hết thời hạn cách ly cần phải có xét nghiệm lại trước khi trả về địa phương để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, với tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với ca dương tính Covid-19, được xét nghiệm trong 1 - 2 ngày đầu có kết quả âm tính thì chưa phải yên tâm hoàn toàn mà chỉ là một yếu tố đánh giá.
"Ngay tại Hà Nội đã có 2 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lúc đầu nhưng 7 - 8 ngày sau thì xét nghiệm lại cho kết quả dương tính. Vì vậy cần phải lưu ý ", ông Chung nói. Ông Chung yêu cầu, một trong những nhiệm vụ cần thiết trong thời gian tới cần giám sát chặt chẽ các công dân đang thực hiện cách ly, đặc biệt là các trường hợp cách ly tại nhà.
"Có những trường hợp không chấp hành nghiêm túc. Thành phố đang giao công an thành phố, Sở Tư pháp rà soát lại tất cả các trường hợp không thực hiện nghiêm túc cách ly tại nhà. Các trường hợp để lây nhiễm ra cộng đồng, gây hậu quả nghiêm trọng sau này sẽ bị xử phạt rất cao, có thể đến mức truy tố hình sự ", ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội: Dịch Covid-19 có thể giảm vào cuối tháng 4/2020

“Tôi tin vào cuối tháng 4, giữ được phong độ như này, 1 tháng nữa có thể hình biểu đồ đi xuống và có thể an toàn hơn”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nói.

Những chuyến bay có bệnh nhân nhiễm Covid-19 đến Việt Nam

Tối 16/3, Bộ Y tế thông báo đã xác định được các chuyến bay sau có hành khách mắc Covid-19.

Chủ tịch Hà Nội: Đã có 2 bệnh nhân âm tính chuyển thành dương tính Covid-19

“Ngay tại Hà Nội đã có 2 bệnh nhân xét nghiệm âm tính ban đầu nhưng 7 – 8 ngày sau xét nghiệm lại dương tính”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết.

Diễn biến Covid-19: 'Ẩn số' khiến chính phủ các nước lo suy thoái kinh tế mạnh

Ở thời điểm hiện tại, diễn biến dịch bệnh vẫn là một ẩn số nhưng các tác động của nó đến thương mại, sản xuất và du lịch toàn cầu đang ngày càng hiển hiện khiến các Chính phủ không thể đứng yên.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng