Bệnh nhân, bác sĩ đưa nhận phong bì đều bị phạt

TPO-Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết như vậy khi đề cập vấn nạn phong bì trong ngành y. Nữ Bộ trưởng cũng cho rằng, phải kiểm tra lại thông tin cứ 100 bác sĩ có 90 người nhận phong bì.

Bệnh nhân, bác sĩ đưa nhận phong bì đều bị phạt

Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định
Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định "không phải là đưa phong bì mà là đưa tiền nhét vào túi".

Tại buổi giao lưu trực tuyến do báo Tuổi Trẻ TPHCM tổ chức, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, chuyện cán bộ y tế nhận phong bì từ tay bệnh nhân là không được phép, quy định cấm trong các nghị định, thông tư, quy trình khám chữa bệnh, nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp của ngành y tế.

 Đâu đó cũng có cán bộ y tế không giữ được nhân cách đạo đức của mình. Cũng cần phải nói là chế tài việc nhận phong bì chưa nghiêm. Bên cạnh đó cũng còn tâm lý của người bệnh cám ơn bác sĩ.

Bộ trưởng
Nguyễn Thị Kim Tiến

Nhưng ở đâu đó, do quá tải, do chất lượng dịch vụ chưa đáp ứng, nên người nhà bệnh nhân mong muốn được khám trước, được khám kỹ hơn, nên đưa tiền.

Theo chúng tôi quan sát, không phải là đưa phong bì mà là đưa tiền nhét vào túi. Nhưng là điều dưỡng, người thay băng. Đối với bác sỹ không phải dễ tiếp cận. Con số 90 bác sỹ nhận phong bì chưa có căn cứ, cần phải phải có thống kê, đánh giá.

Hiện tượng là có, nhưng cũng phải có những bệnh viện mà nếu độc giả, bạn đọc đến thì không thể đưa phong bì. Ví dụ, BV Việt Đức, BV Đại Học y Dược TP.HCM, BV khu vục đồng bằng sông Cửu Long...

Nhiều bệnh viện đã gắn camera

Về giải pháp, Bộ trưởng Tiến cho biết đã có được dây nóng để bệnh nhân báo đến. Nhiều bệnh viện lớn hiện nay đã gắn camera.

Ngoài thông tư về đạo đức ngành mà Bộ sắp xây dựng, hiện Chính phủ đã có nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế (ngày 1/1/2014 sẽ có hiệu lực) nếu phát hiện sai phạm, nhận phong bì sẽ xử phạt 30 triệu đồng.

Người đưa cũng có thể bị xử phạt vì nếu không có người đưa thì cũng không có người nhận, nên các bệnh nhân cũng cần thực hiện tốt nguyên tắc này

"Ở nước ngoài, dù lương y bác sĩ cao hơn, thu nhập tốt hơn nhưng thực tế cũng vẫn chưa hết nạn phong bì", Bộ trưởng Tiến cho biết.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng