Bệnh nhân bị cưa chân: Gia đình có thể khởi kiện ra tòa

TP - Ngày 17/3, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã nhận được báo cáo sơ bộ của Sở Y tế Đắk Lắk về vụ việc bệnh nhân Lê Thị Hà Vi (sinh năm 2000, ở xã Ea B’hốk, huyện Cư Kuin – Đắk Lắk) bị cưa chân vì sự tắc trách của nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Cư Kuin.

Bệnh nhân Lê Thị Hà Vi
Bệnh nhân Lê Thị Hà Vi

Bước đầu, bệnh viện đã tạm thời đình chỉ công tác của 4 cán bộ y tế gồm bác sĩ và điều dưỡng trong đó có một Phó Giám đốc kiêm Trưởng Khoa ngoại.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã chỉ đạo ngành y tế Đắk Lắk trước mắt phải có sự chia sẻ về cả vật chất, tinh thần với bệnh nhân và gia đình người bệnh, đồng thời phải xin lỗi gia đình bệnh nhân. Bộ Y tế cũng yêu cầu trong quá trình điều trị của bệnh nhân Vi, phía bệnh viện phải có trách nhiệm chi trả viện phí và các chi phí lắp chân giả sau này, ngành y tế Đắk Lắk tổ chức rút kinh nghiệm, rà soát, chấn chỉnh công tác khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh.

Hiện Sở Y tế Đắk Lắk cũng đã thành lập Hội đồng chuyên môn với nhiều chuyên gia y tế để xem xét nguyên nhân trực tiếp xảy ra tai biến y khoa kể trên. Đồng thời quy rõ trách nhiệm của từng cá nhân và tập thể có liên quan. Sau khi có kết quả cụ thể sẽ báo cáo về Bộ Y tế. Ông Khuê cho biết thêm, trường hợp gia đình bệnh nhân không thấy thỏa đáng với kết luận của Hội đồng này thì Bộ Y tế sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn cấp Bộ để xem xét. Nếu vẫn chưa thỏa đáng gia đình có thể kiện đến cơ quan tòa án, căn cứ vào giám định y khoa, luật định để xử lý theo luật pháp. Trước mắt, ngành y tế sẽ phải có sự chia sẻ với người bệnh và gia đình.        

* Chiều 17/3 Sở Y tế Đăk Lăk tổ chức cuộc họp báo khẩn về trường hợp bệnh nhân Lê Thị Hà Vi - nữ sinh bị cưa chân oan.

Sau khi trình bày lại diễn biến sự việc, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng mà nữ sinh Hà Vi đang gánh chịu, ông Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk nói: “Qua vụ việc đáng tiếc nêu trên, chúng tôi sẽ hạn chế những tai biến tương tự. Thời gian tới, Sở sẽ rà soát cho đào tạo lại đội ngũ y bác sĩ, xây dựng lại quy chế, quy trình giám sát các cán bộ điều trị, nhằm hạn chế tối đa những sai sót đáng tiếc trong ngành y”. Về quan điểm xử lý cán bộ vi phạm, ông Long cũng cam kết: Sở sẽ chỉ đạo nghiêm khắc xử lí đúng người, đúng tội. Đồng thời sẽ công khai kết quả xử lý với truyền thông và các cơ quan chức năng.

Nói về bác sĩ Y Tâm, người trực tiếp bó bột cho Hà Vi, ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin cho biết: Bác sĩ Y Tâm đang công tác tại Khoa Ngoại được đào tạo hệ chính quy, trước đây công tác ở huyện Krông Nô tỉnh Đắk Nông, xa gia đình nên đã xin chuyển về gần nhà và được lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk nhất trí. Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin đã tạm đình chỉ công tác ê kíp trực vô trách nhiệm với cháu Hà Vi, trong đó có một phó giám đốc, kiêm trưởng khoa Ngoại là ông Trịnh Đức Lam, bác sĩ Y Tâm và hai điều dưỡng.

Lãnh đạo Sở xác nhận bệnh nhân Hà Vi được miễn toàn bộ viện phí, các hoạt động chăm sóc sức khỏe trong suốt thời gian điều trị, hỗ trợ toàn bộ kinh phí để làm chân giả và phục hồi chức năng, sẵn sàng nhận Vi vào làm trong ngành Y nếu cháu có nhu cầu. Ông Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế cũng gửi lời xin lỗi đến cháu Lê Thị Hà Vi và gia đình cháu, dù gia đình cháu Vi không ai có mặt tại cuộc họp.

Chiều cùng ngày, đại diện gia đình cháu Hà Vi là Lê Thị Thùy Trang sinh viên năm thứ 2, Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk đến báo Tiền Phong gửi đơn tố cáo 5 cán bộ y tế liên quan đến hậu quả mất chân của em gái mình. Đơn đồng gửi Bộ trưởng Bộ Y tế cùng nhiều sở ngành liên quan. Theo nội dung đơn trình bày về các hành vi tắc trách, vô cảm của 5 cán bộ này, thì người phải chịu trách nhiệm đầu tiên là ông Nguyễn Văn Tâm. Vì từ ngày 6/3 sau khi bị BS Y Tâm bó bột, cháu Hà Vi liên tục đau đớn kêu khóc dữ dội, gia đình đã nhiều lần xin BS Tâm cho chuyển viện, nhưng ông này một mực từ chối với lý do trường hợp này không nghiêm trọng, chuyển viện sẽ làm mất uy tín bệnh viện (?!).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng