Bệnh nhân bỏ bảo hiểm y tế, vượt tuyến

TP - Sau hơn 20 ngày áp dụng Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến cuối ở TPHCM vẫn không được cải thiện. Trong khi đó, lượng bệnh nhân khám BHYT đã giảm dần, bỏ luôn quyền lợi bảo hiểm y tế để khám dịch vụ.

Bệnh viện quá tải. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Bệnh viện quá tải. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Nếu không có giấy chuyển viện vẫn vượt tuyến

Có mặt tại khoa khám bệnh Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM sáng 21/1, PV chứng kiến cảnh bà Huỳnh Ngọc Thu (60 tuổi, ngụ thị xã Bình Long, Bình Phước) hớt hải hỏi thăm mọi người về giá khám bệnh. Mọi lần bà Thu đóng tiền khám có 15 ngàn đồng nhưng sáng 21/1, bệnh viện thu 40 ngàn.

Bà Thu cho biết, từ 2 năm nay bà thường xuyên đi khám chứng suy giãn tĩnh mạch chân ở Bệnh viện Chợ Rẫy theo diện vượt tuyến, không giấy chuyển viện và cũng chỉ mong được hưởng BHYT 30% mà thôi. Lần khám gần nhất của bà cách đây 2 tháng. Mỗi lần lên thành phố khám bệnh, bà phải đi từ 2h sáng để kịp khám sớm. Đến khi trao đổi với PV, bà mới biết theo quy định mới, bà không còn được “10 đồng được 3 đồng” như trước nữa. Đó cũng là lý do tại sao bệnh viện thu tiền khám 40.000 đồng và “cho” bà vào diện khám dịch vụ. Trước đây, nếu được hưởng vượt tuyến 30%, bà chỉ trả tiền thuốc BHYT khoảng 200 nghìn đồng.

Ông P.Th. (55 tuổi, ngụ Bình Thuận), đang khám ở Bệnh viện Ung bướu TPHCM, cho biết,  lần này ông “may mắn” xin được giấy chuyển viện ở địa phương nên vẫn được hưởng BHYT. “Nếu không có giấy chuyển viện thì tôi cũng sẵn sàng vượt tuyến lên đây để điều trị tiền liệt tuyến cho dù không được chi trả theo luật mới, vì tuyến dưới khám không tốt” - ông nói.

Bỏ bảo hiểm y tế

Theo thống kê của Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy, trong những tuần lễ đầu năm 2015, trung bình mỗi ngày có gần 3.900 lượt bệnh nhân khám ngoại trú tại bệnh viện. Đầu năm 2014, con số này là hơn 3.500 lượt bệnh nhân/ngày. Như vậy, số lượng bệnh nhân không giảm mà tăng hơn năm ngoái.

Tại bệnh viện Ung bướu TPHCM, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị vẫn có xu hướng tăng. Và cũng như ở Chợ Rẫy, lượng bệnh nhân khám BHYT đã giảm dần. “Bệnh nhân thậm chí không trình thẻ, họ chấp nhận bỏ luôn quyền lợi BHYT. Bởi khám vượt tuyến mà có thẻ BHYT thì cũng không được hưởng quyền lợi như lúc trước. Rốt cuộc, số bệnh nhân khám không thẻ BHYT đã vượt lên đến 2,5 lần”, bác sĩ Diệp Bảo Tuấn - Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện này cho biết.

Thống kê của bệnh viện này cho thấy, trước ngày 1/1/2015, có khoảng 3.600 bệnh nhân khám BHYT trong 1 tuần. Sau khi áp dụng Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, con số này giảm chỉ còn 1.800 bệnh nhân trong tuần đầu tiên của năm 2015 và trong tuần thứ 2 giảm còn 1.700. Lượng bệnh nhân khám BHYT trái tuyến năm 2014 là khoảng 1.500 bệnh nhân/tuần, hiện chỉ còn 450 bệnh nhân/tuần. Tuy nhiên, tổng lượng bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Ung bướu vẫn xấp xỉ khoảng 8.000-8.500 bệnh nhân/tuần.

Lượng bệnh nhân vượt tuyến vẫn không giảm tại Bệnh viện Nhân dân 115. Mỗi ngày có 3.000 bệnh nhân đến khám, trong đó có khoảng 200 bệnh nhân khám trái tuyến.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu:

Rà soát nguyên nhân quá tải bệnh viện

Ngày 21/1, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2015 và phương hướng công tác giai đoạn 2016-2020.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, năm 2014, ngành y tế đã chấn chỉnh quyết liệt trong quản lý giá thuốc, nhiều loại thuốc giảm tới 25-30%, năm 2015 cần tiếp tục có các biện pháp để giảm hơn nữa. Về công tác khám chữa bệnh, Phó Thủ tướng đánh giá, trong năm qua, việc giảm tải bệnh viện có những dấu hiệu chuyển biến rất tốt. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, ngành y tế cần tiếp tục rà soát những nguyên nhân không phải liên quan đến chuyện đầu tư mà dẫn đến quá tải. Phó Thủ tướng dẫn chứng những khó khăn trong thanh toán bảo hiểm, chủ trương đầu tư máy móc xã hội hóa, tình trạng các bệnh viện không trao đổi kết quả với nhau dẫn đến người bệnh phải khám nhiều lần…

Thái Hà

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá