Bệnh nhân chết, bệnh viện sửa bệnh án?

TP - Sau khi bệnh nhân Phan Văn Liên ở Triệu Sơn được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Thanh Hóa rồi tử vong các bác sĩ ở huyện và nhiều người cho rằng, lãnh đạo BVĐK huyện Triệu Sơn đã sửa lại bệnh án mà chỉ bị chuyển công tác là không thỏa đáng.

Bệnh nhân chết, bệnh viện sửa bệnh án?

Ngày 30-6, bác sĩ Nguyễn Thị Hằng (SN 1974), công tác tại BVĐK huyện Triệu Sơn còn chưa hết buồn rầu, lo lắng chị kể: Khoảng 11h15 phút ngày 6-6, kíp trực (trong đó có tôi) tiếp nhận bệnh nhân Phan Văn Liên (82 tuổi), xóm 2, xã Hợp Thắng, huyện Triệu Sơn với chẩn đoán đa chấn thương.

Lúc đó, bệnh nhân tỉnh, kêu đau tức ngực, đau khắp bụng, xước da ngực bụng bên phải, không chảy máu, xước da cẳng tay trái có máu, cổ tay phải rách da chảy máu...; tim nhịp đều rõ, khám bụng có phản ứng thành bụng... Tôi chẩn đoán đa chấn thương theo dõi vỡ tạng, tiên lượng dè dặt.

Lúc đó, tôi gọi điện mời bác sĩ Lê Trọng Bá - Phó Giám đốc BVĐK Triệu Sơn (trực lãnh đạo) hội chuẩn. Bác sĩ Bá sang khám, sau đó chỉ định, cho xử trí tiền mê mocphin (1 ống)... Sau xử trí như trên, bệnh nhân tỉnh, đỡ đau bụng, không khó thở, tim, phổi bình thường, có phản ứng thành bụng, bệnh nhân chưa tiểu tiện được, tôi bàn giao cho khoa ngoại. Đến 17h cùng ngày, các bác sĩ khoa ngoại làm thủ tục chuyển lên BVĐK tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 7- 6, tôi xin nghỉ phép. Sáng 8-6, khi tôi đang làm việc tại khoa, bác sĩ Bá gọi điện cho tôi lên phòng gặp. Bác sĩ Bá bảo tôi lấy tờ ghi nội dung điều trị mới để sang phòng hành chính viết lại (bác sĩ Bá đọc cho tôi viết) như trong bệnh án hiện tại.

Tôi nhớ, trong tờ ghi nội dung điều trị cũ có nhận xét: Bệnh nhân có phản ứng thành bụng, mời bác sĩ Bá khám và cho xử trí thuốc. Nhưng trong tờ điều trị được viết lại theo yêu cầu của bác sĩ Bá ghi là: Không có phản ứng thành bụng, không mời bác sĩ Bá thăm khám...

Trong khi viết lại tờ điều trị theo yêu cầu của lãnh đạo, tôi nghi ngờ điều gì đó chẳng lành, tôi cố tình gấp tờ điều trị cũ cho vào túi áo đề phòng có sự cố xảy ra còn có chứng cứ để chứng minh sự việc, nhưng bác sĩ Bá yêu cầu tôi phải đưa cho ông ấy.

Đến ngày 13-6, theo yêu cầu từ Giám đốc BVĐK Triệu Sơn Đỗ Minh Tuấn, tôi và toàn bộ kíp trực hôm đó đã viết tường trình về sự việc từ khi ông Liên nhập viện cho đến khi ông Bá yêu cầu tôi sửa lại nội dung tờ điều trị.

BS Hằng cũng cho biết chiều 14-6, bà đã gặp trực tiếp lãnh đạo Sở Y tế Thanh Hóa tường trình lại toàn bộ sự việc.

Ngày 29-6, gia đình ông Liên vẫn yêu cầu bác sĩ Bá trả lời về trách nhiệm trong sự việc này. “Chúng tôi lên tiếng vì không muốn có những bệnh nhân khác chịu thiệt thòi như thế này”- Phan Văn Tâm - con trai ông Phan Văn Liên nói.

Hội đồng khoa học kỹ thuật của BVĐK Triệu Sơn họp ngày 28-6-2012 (vắng bác sĩ Bá) đưa ra kết luận: Do bác sĩ thăm khám, khai thác bệnh sử chưa đầy đủ dẫn đến chẩn đoán, tiên lượng và xử trí chưa thích hợp. Do diễn biến lâm sàng phức tạp, quá trình theo dõi tiếp theo chưa chặt chẽ nên không phát hiện vỡ tạng, dẫn đến xử trí chưa thích hợp. Quá trình thực hiện các quy chế chuyên môn chưa nghiêm...

Ông Đỗ Minh Tuấn - Giám đốc BVĐK Triệu Sơn cho biết: Nghi ngờ cái chết của ông Liên có liên quan đến trách nhiệm của kíp trực tại Bệnh viện đa khoa huyện Triệu Sơn nên con trai của ông Liên đã có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị điều tra, làm rõ.

Sự việc đang được gia đình gửi đơn phản ánh đến các cấp chưa giải quyết xong thì ngày 26-6, Lãnh đạo Sở Y tế Thanh Hóa có quyết định điều chuyển ông Lê Trọng Bá và ông Đỗ Minh Tuấn sang đơn vị mới từ ngày 2-7.

Dư luận đặt câu hỏi liệu Sở Y tế Thanh Hóa quyết định điều chuyển cán bộ như vậy có phải đã hợp thức hóa việc chối bỏ trách nhiệm, sửa lại bệnh án, hồ sơ... của các bác sĩ, lãnh đạo BVĐK Triệu Sơn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá