Hà Tĩnh

Bệnh nhân chết không rõ nguyên nhân khi chuyển viện

TPO - Trong lúc chuyển từ chuyển từ Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lên bệnh viện tuyến trên bệnh nhân Đô đã tử vong không rõ nguyên nhân. Sự việc khiến người nhà bức xúc, yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc.

Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nơi nạn nhân Đỗ Văn Đô cấp cứu.
Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nơi nạn nhân Đỗ Văn Đô cấp cứu.

Liên quan đến cái chết chưa rõ nguyên nhân của nạn nhân Đỗ Văn Đô (46 tuổi, trú xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng), trao đổi với Tiền Phong, anh Vũ Văn Sự (39 tuổi, trú tại huyện Tiên Lãng, Hải Phòng)-người nhà nạn nhân cho biết:

Vào khoảng 7 giờ ngày 14/2, gia đình đưa anh Đô vào cấp cứu tại Khoa cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh trong tình trạng da xanh nhợt, bụng đau dữ dội, chướng hơi, không thể tiểu tiện, đại tiện.

Bệnh nhân chết không rõ nguyên nhân khi chuyển viện - ảnh 1 Anh Vũ Văn Sự, người nhà nạn nhân, bức xúc yêu cầu cơ quan chức năng phải làm rõ trách nhiệm.

Sau khi làm xong các thủ tục hành chính liên quan, bệnh nhân Đô được các y, bác sĩ tại đây cho siêu âm, chụp phim, xét nghiệm sinh hóa màu, huyết học… Tuy nhiên, theo thông tin từ bệnh viện cho biết, họ vẫn không tìm ra được nguyên nhân gây đau bụng của bệnh nhân Đô.

Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, sau khi được sự thống nhất của đại diện gia đình, Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh đã dùng xe cứu thương đưa bệnh nhân Đô chuyển lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Trên xe có tất cả 6 người, trong đó có một người tự xưng là y tá của bệnh viện. Người này không mặc đồng phục ngành y, ngồi ghế trước, cạnh lái xe,

Khi xe cứu thương mới chạy được khoảng hơn 30km thì bệnh nhân Đô tử vong.

Bệnh nhân chết không rõ nguyên nhân khi chuyển viện - ảnh 2 Bệnh nhân Đỗ Văn Đô đã tử vong trên đường chuyển từ Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lên bệnh viện tuyến trên.

Liên quan đến cái chết của nạn nhân Đô, anh Sự cho rằng ngoài sự thiếu trách nhiệm, chậm trễ trước đó thì khoảng thời gian chuyển viện từ bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh lên Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh dài gần 60km, đường xá gập gềnh, bệnh nhân liên tục kêu đau đớn nhưng y tá đi cùng trên xe không hề thực hiện các biện pháp thăm khám, cấp cứu theo đúng quy định.

“Nguyên nhân anh Đô tử vong thì chưa rõ, nhưng rõ ràng thái độ, cung cách làm việc đối với bệnh nhân đang trong tình huống cấp cứu như vậy, là thiếu trách nhiệm. Rất mong cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ”, anh Sự bức xúc nói.

Ngày 15/2, bà Phạm Thị Xuân Liễu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh, khẳng định có bệnh nhân Đỗ Văn Đô nhập viện với tình trạng nói trên.

Bệnh nhân chết không rõ nguyên nhân khi chuyển viện - ảnh 3 Bà Phạm Thị Xuân Liễu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh, trao đổi cùng phóng viên.

Bà Liễu cho biết, theo chẩn đoán của các bác sĩ kíp trực thì rất có thể bệnh nhân Đô bị viêm tủy sống hoặc bị ngộ độc thức ăn. Tuy nhiên, sau khi thăm khám, truyền dịch, bệnh tình của bệnh nhân Đô vẫn không có tiến triển. 7 tiếng sau khi nhập viện, khoảng 14 giờ cùng ngày kíp trực họp hội chẩn và quyết định cho bệnh nhân chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Nhưng trên đường chuyển viện thì bệnh nhân tử vong.

Cũng theo bà Liễu, sau khi nhận được phản ánh y tá ngồi trên xe cứu thương không thực hiện các biện pháp thăm khám đúng quy định, bệnh viên đã cho họp lại kíp trực hôm đó để kiểm tra cặn kẽ và đúng là có chuyện như người nhà phản ánh.

“Đây là sai sót của y tá Ngọc-y tá đi trên xe cứu thương cùng nạn nhân, và cũng là sai sót của bệnh viện. Ngày 17/2, chúng tôi sẽ họp và xử lý nghiêm y tá đã sai phạm”, bà Liễu nói.

Bác sĩ Hoàng Quang Trung, Trưởng Khoa cấp cứu chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, khoảng 16 giờ ngày 14/2, Khoa cấp cứu chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhân Đỗ Văn Đô trong tình trạng bệnh nhân này đã ngừng tim, ngừng tuần hoàn ngoại viện.

Tuy vậy, nhưng kíp trực của bệnh viện vẫn tiến hành các biện pháp chuyên môn như vận mạch, ép tim, bóp bóng… cho bệnh nhân nhưng không có kết quả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá