Bệnh nhân đầu tiên bị ung thư dạ dày được Robot phẫu thuật

TPO - Ăn không ngon miệng, khó tiêu, ông N.V.C., 54 tuổi, ngụ tại tỉnh Đồng Tháp được người nhà đưa đến Bệnh viện Bình Dân, TPHCM thăm khám. Qua chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, bệnh nhân được xác định bị ung thư hang vị giai đoạn 3, một dạng ung thư phổ biến trong các loại ung thư dạ dày.

Bệnh nhân C. được robot phẫu thuật tại BV Bình Dân
Bệnh nhân C. được robot phẫu thuật tại BV Bình Dân

Chiều 20/3, bác sĩ Hoàng Vĩnh Chúc - Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân cho biết sau thủ thuật gây mê vào sáng cùng ngày, ê kíp các bác sĩ khoa này đã điều khiển robot phẫu thuật cắt dạ dày bị ung thư cho ông C. Đây là bệnh nhân đầu tiên bị ung thư dạ dày được robot thực hiện phẫu thuật tại đây. Sau 4 tiếng, robot đã cắt 2/3 dạ dày vùng môn vị, loại bỏ triệt để hạch chứa tế bào ung thư, đồng thời nối hổng tràng với vùng thượng vị dạ dày còn bảo tồn do chưa bị ung thư tấn công.

Bệnh nhân đầu tiên bị ung thư dạ dày được Robot phẫu thuật - ảnh 1
Bệnh nhân đầu tiên bị ung thư dạ dày được Robot phẫu thuật - ảnh 2
Bác sĩ Chúc cho biết phẫu thuật bằng robot là phương pháp giống phẫu thuật nội soi. Tuy nhiên, phương pháp này có nhiều ưu điểm bởi hệ thống camera rõ nét độ phóng đại gấp 12 lần, cánh tay robot có khả năng gập duỗi, xoay 540 độ, giúp bác sĩ nhìn rõ trường mổ, loại bỏ triệt để khối u, hạch ung thư, ít xâm lấn, thời gian phẫu thuật nhanh hơn.

Ung thu dạ dày thường gặp nhất trong các ung thư hệ tiêu hóa. Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, bác sĩ Chúc khuyến cáo cộng đồng nên ăn nhiều rau - củ - quả, không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia hoặc các đồ ăn nướng, hun khói, các thực phẩm ướp nhiều muối như dưa và mắm…


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng