Bệnh nhân nghi nhiễm Ebola “lọt” qua các sân bay thế nào?

TPO - Từ Guinea bay qua Ma-rốc rồi quá cảnh ở sân bay quốc tế Doha (Quatar) để về Tân Sơn Nhất, dù biết mình trở về từ châu Phi và bị sốt ngay từ ở Marốc nhưng anh C không khai báo với cơ quan chức năng vì nghĩ rằng mình chắc chắn không bị Ebola.

Bệnh nhân nghi nhiễm Ebola “lọt” qua các sân bay thế nào? - ảnh 1

Nơi điều trị bệnh nhân C vẫn được cách ly.  Ảnh: Nam Cường

“Tôi đã hoàn toàn khỏe mạnh, có thể đi lại được. Tôi cảm thấy không vấn đề gì, chỉ là sốt rét thôi” – Bệnh nhân Chu Văn C, người bị nghi nhiễm Ebola ở Đà Nẵng trao đổi với PV báo điện tử Tiền phong sáng nay (3/11). 

Anh C đã được xác định chỉ bị sốt rét, hoàn toàn âm tính với Ebola, đang được điều trị ở Khoa truyền nhiễm BV Đa khoa Đà Nẵng.

Cho đến sáng nay, mặc dù đã xác định anh C chỉ bị sốt rét nhưng khoa truyền nhiễm, tầng 4 nơi anh C nằm vẫn vắng lặng và được cách ly. Theo anh C, các bác sĩ cho biết sẽ phải nằm ở đây đúng 21 ngày để tiếp tục theo dõi.

“Tôi biết mình không bị Ebola”

Chúng tôi đến lúc anh C đang ăn cơm trưa. Anh cho biết đã hoàn toàn khỏe mạnh và ăn hết đĩa cơm mà người bạn mua cho. “Buổi sáng tôi cũng ăn sáng hết suất luôn. Bây giờ người cảm thấy khỏe mạnh” – anh C cho biết. Ghi nhận của chúng tôi cho thấy phòng anh C nằm rất sạch sẽ, vẫn đang được cách ly. Anh C được được chạy máy điện tim, các y tá, bác sĩ theo dõi rất chặt chẽ diễn biến căn bệnh sốt rét.

Bệnh nhân nghi nhiễm Ebola “lọt” qua các sân bay thế nào? - ảnh 2 Anh C đang gọi điện cho người thân (anh C yêu cầu không đưa ảnh có mặt của anh lên báo).  Ảnh: Nam Cường

Giọng rất khỏe, anh C kể, mình là lao động ở châu Phi được 2 năm, tại nước Guinea. Thời gian gần đây, do tình hình công việc khó khăn cùng với dịch Ebola, sốt rét ở vùng châu Phi bùng phát nên anh quyết định trở về. Từ Guinea anh đi máy bay qua Marốc nhưng bị trễ chuyến ở đây 3 ngày 2 đêm trong tình trạng bị sốt, rất mệt mỏi. 

“Khi nhập cảnh ở Marốc, họ kiểm tra thân nhiệt rất kỹ. Lúc đó tôi cũng hoàn toàn khỏe mạnh, không vấn đề gì. Tuy nhiên, khi ở sân bay Casablanca, tôi mệt mỏi lắm. Bởi dịch vụ ở đây cũng rất kém, có tiền cũng khó mà tìm chỗ ăn uống đàng hoàng, vì thế nên mệt thêm. Ở đây tôi cũng chủ động mua thuốc uống” – anh C kể. 

Từ Marốc, sau thời gian trễ chuyến, anh C lại đáp máy bay từ Casablanca sang quá cảnh ở sân bay quốc tế Doha (Quatar) để về Tân Sơn Nhất. Tại sân bay này, một lần nữa anh C lại dùng thuốc hạ sốt và khi qua sân bay này cũng không gặp trở ngại gì. Khi quá cảnh ở sân bay Tân Sơn Nhất, theo như lời kể của anh C là anh không bị sốt nên máy soi chiếu thân nhiệt từ xa cũng không phát hiện được gì. 

“Tôi cũng có làm tờ khai y tế cho lực lượng chức năng ở sân bay Tân Sơn Nhất. Ở đó, họ cũng biết tôi trở về từ vùng dịch” – anh C kể. Ở TP HCM thêm 3 ngày, đến ngày thứ 4 anh C bay ra Đà Nẵng và có biểu hiện sốt cao rất mệt mỏi nên anh đã đến BV Hoàn Mỹ khám bệnh. Từ đây, các bác sĩ ở khoa cấp cứu BV Hoàn Mỹ mới phát hiện ra, bệnh nhất sốt bất thường trở về từ vùng dịch Ebola.

Bệnh nhân nghi nhiễm Ebola “lọt” qua các sân bay thế nào? - ảnh 3 BS Quyền ở trung tâm cấp cứu BV Hoàn Mỹ.  Ảnh: Nam Cường

Trước câu hỏi của chúng tôi, tại sao biết mình trở về từ châu Phi, khi bị sốt ngay từ ở Marốc mà không khai báo với cơ quan chức năng, anh C tự tin cho biết, chắc chắn mình không bị Ebola. “Ở bên đó tôi tìm hiểu kỹ lắm, các triệu chứng của tôi không phải Ebola” – anh C khẳng định.

Gặp bác sĩ đầu tiên phát hiện người nghi nhiễm Ebola

Bác sĩ đầu tiên phát hiện ra ca bệnh nghi nhiễm Ebola ở Đà Nẵng là BS Lê Thành Quyền – Khoa cấp cứu BV Hoàn Mỹ (Đà Nẵng). Theo BS Phan Nguyễn Cẩm Thạch, Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ, rất may BS Quyền là người tinh ý, có kinh nghiệm nên đã sớm cho làm xét nghiệm và điều tra dịch tễ, chứ nếu không tình hình sẽ còn phức tạp nhiều. 

“Bây giờ thì đã có thể thở phào rồi, nhưng nói thật lúc đó, anh em không tránh khỏi lo lắng. Chúng tôi phải bình tĩnh, xử lý nhanh nhạy theo quy trình. Chỉ mất 1 tiếng nhập viện (từ 10h30 – 11h30 sáng 1/11), bệnh nhân đã được chuyển qua BV Đa khoa Đà Nẵng. Toàn ngành cũng được thông báo và họp khẩn” – BS Thạch cho biết.

Bệnh nhân nghi nhiễm Ebola “lọt” qua các sân bay thế nào? - ảnh 4 Khu vực làm tờ khai ở trung tâm cấp cứu BV Hoàn Mỹ. Ảnh: Nam Cường
Theo BS Quyền, khi nhận bệnh, anh C sốt đến 40,5 độ, rất bất thường. Có xét nghiệm máu, BS Quyền phát hiện bạch cầu giảm xuống 4.300 (mức bình thường 5 – 10 ngàn), tiểu cầu giảm còn 28.000 (mức bình thường 150.000 – 400.0000). 

“Cầm tờ xét nghiệm xong, tôi biết là ca này rất nặng và bất thường” – BS Quyền kể. Tuy nhiên, trong thời gian xét nghiệm, theo lời kể của BS Quyền, anh C vẫn không khai mình ở đâu về, chỉ nói có ở sân bay Doha của Qatar.  

“Tôi thấy bất thường liền gọi anh bạn của C, hỏi. Anh này lúc đó mới hoảng lên, khai thật về những nơi anh C sống và làm việc. Từ lúc này, tất cả đều bắt đầu được cách ly và báo cáo cho tuyến trên. C rất bình tĩnh và nói không bị Ebola, chỉ sống và làm việc nơi có dịch sốt rét đang bùng phát, cách vùng Ebola bùng phát 300km” – Bs Quyền kể.

Ngay sau đó, 17 người tiếp xúc với bệnh nhân C đã được thông báo và theo dõi đặc biệt. “Thậm chí có nhiều anh em không dám về nhà, tắm rửa ngày mấy lần. Còn phòng cấp cứu lập tức niêm phong, tẩy rửa 5 lần” – BS Thạch kể. Câu hỏi đặt ra cho chúng ta, cho ngành Y tế và các cơ quan chức năng bây giờ là liệu công tác kiểm dịch ở các sân bay quốc tế có lỏng lẻo hay không, khi để một người có biểu hiện sốt, trở về từ vùng dịch lọt qua nhiều trạm, tiếp xúc với vô số người như vậy?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá