Bệnh nhân rơi từ tầng 3 khởi kiện bệnh viện

TP- Sau khi đi khám bệnh ở Viện Y dược học dân tộc TPHCM xong, ông Bùi Viết Khảm, 63 tuổi, ở 28/3 Trương Công Định, P.14, Q. Tân Bình, TPHCM bấm thang máy từ lầu 3 xuống.

Ông Khảm vẫn tay bó bột sau 2 tháng tai nạn xảy ra
Tuy nhiên, khi cửa thang máy mở ra, ông Khảm bước vào thì rơi thẳng từ lầu ba xuống vì ca bin thang máy vẫn còn nằm tại lầu 1 làm ông chấn thương nặng.

Sự việc xảy ra vào 14 giờ ngày 11/7/2008. Hôm qua, 22/10 ông Khảm đã viết đơn kêu cứu đến báo Tiền phong nhờ can thiệp vì bệnh viện vẫn…từ chối trách nhiệm khi bệnh nhân bị tai nạn.

Theo đơn trình bày, ông Khảm bị một vết rách sau đỉnh đầu, khuỷu tay bị chấn thương, cổ chân trái bị rách một đường khoảng 5cm. Sau khi sơ cứu tại Viện Y học dân tộc, ông được người nhà và bệnh viện này chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để chữa trị.

Trao đổi với Tiền phong, ông Khảm cho biết mấy ngày nay vẫn phải điều trị ngoại trú tại BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM. Theo ghi nhận từ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, ông đã bị nứt xương chậu, gẫy ngón tay áp út và út.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Viện y học dân tộc đang sử dụng hai chiếc thang máy: Một chiếc tự động và một bán tự động. Với loại tự động khi lồng thang lên tới lầu nào theo yêu cầu thì cửa tự động mở ra.

Riêng loại cửa bán tự động có đặc điểm là kể cả không có lồng thang, người ta vẫn có thể mở cánh cửa từ phía ngoài bằng cách dùng tay đẩy cái chốt được gắn ở trên cao gần 2m. Vì vậy loại thang máy này dường như rất ít sử dụng nhất là những nơi công cộng.

Tuy nhiên, do không có hướng dẫn và người bảo vệ nên sau khi khám bệnh xong, ông Khảm sử dụng thang máy thuộc loại bán tự động để xuống đất.  Ông cho biết: “Khi mở chốt để vào thang máy là do có bác sỹ đã chỉ cách và ông đã từng đi lại bằng chiếc thang này vài lần khi đến khám tại đây”.

Chiếc thang máy nơi ông Khảm rơi từ lầu 3 xuống
Trách nhiệm bệnh viện tới đâu?

Mới đây, lãnh đạo Viện đã có tờ trình gửi lên Sở Y tế TPHCM cho biết “bệnh nhân, người nuôi bệnh và công nhân viên chức không được tự ý sử dụng thang máy”. Tuy nhiên, ông Khảm và người nhà khẳng định không hề thấy nội quy cũng như một bảng cấm nào ở thang máy.

Về vấn đề này, khi trao đổi với chúng tôi và trong công văn gửi Sở Y tế, lãnh đạo Viện cũng cho biết: “Viện cũng có nhân viên trực thang máy nhưng lúc tai nạn xảy ra với ông Khảm, nhân viên này đang trực ở ... dưới trệt”.

Bức xúc với cách hành xử của bệnh viện, con gái ông Khảm là chị Bùi Thị Hồng Hải đã thay ông thảo đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng yêu cầu Viện Y học cổ truyền bồi thường 70 triệu đồng bao gồm các khoản như : mất thu nhập trong và sau điều trị, thuê người chăm sóc phục vụ, bồi dưỡng sức khỏe  sau này.

Ngày 12/8, Công an P.10, Q.Phú Nhuận đã có buổi hòa giải giữa 2 bên. Tuy nhiên, phía Viện chỉ đồng ý sẽ “chia sẻ” nhưng chỉ với những chi phí điều trị có chứng từ ngoài chi phí do bảo hiểm y tế chi trả. Vì vậy, buổi hòa giải không thành.

Ngày 27/9, ông Khảm tiếp tục đứng đơn khởi kiện Viện Y học dân tộc ra TAND quận Tân Bình vì những tổn thương và thiệt hại do chiếc thang máy của Viện này gây ra. Theo ông Khảm từ ngày tai nạn xảy ra với ông, Viện chỉ cử người tới thăm một lần rồi sau đó lặn luôn. “Họ cũng không hề đề cập đến chuyện đền bù và chịu trách nhiệm về vụ việc”- Ông Khảm nói.

Tuy nhiên, sáng qua 22/10, trao đổi với Tiền phong, TS Nguyễn Thị Thư- Viện trưởng Viện Y học dân tộc TPHCM cho biết: Ngay khi sự việc xảy ra toàn thể lãnh đạo Viện đã lo lắng chu đáo cho bệnh nhân. Đây là sự việc không mong muốn của cả phía Viện và gia đình nạn nhân.

“Bệnh viện là cơ quan nhà nước nhưng bệnh nhân đòi bồi thường những khoản vô lý nên không thể chi trả được. Vì vậy, Viện cũng muốn được đưa vụ việc ra tòa để luật pháp phân định”- TS Thư nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá