Bệnh nhân tử vong bất thường do khách quan hay bác sỹ kém?

TP - Trong một thời gian ngắn, tại bệnh viện huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh xảy ra nhiều ca tử vong có dấu hiệu bất thường. Trong khi người dân hoang mang, Giám đốc bệnh viện này lại đổ lỗi do yếu tố khách quan, đen đủi, trình độ bác sỹ có hạn.

Bệnh nhân tử vong bất thường do khách quan hay bác sỹ kém?

Hơn nửa tháng trôi qua, trong căn nhà vợ chồng trẻ anh chị Hà Huy Nam và Phan Thị Thúy Xoan, trú tại xã Cẩm Hưng, không khí tang tóc bao trùm. Đêm 8-8, chị Xoan trở dạ, bụng đau dữ dội, được đưa đến Bệnh viện huyện Cẩm Xuyên.

Tại khoa sản, chị được Trưởng khoa Nguyễn Đình Dương làm thủ tục cho lên bàn mổ. Sau gần 4 giờ đồng hồ, một cháu gái nặng 3kg ra đời. Tuy nhiên, chẳng được bao lâu, cháu có biểu hiện khó thở, phải cho thở bằng ô xy đến 8 giờ sáng 9-8.

Trong ngày 9-8, cháu được các y tá đưa đến cho chị Xoan chăm sóc. “Cháu nằm cạnh mẹ nhưng người thì tím tái, khóc không ra tiếng. Vợ chồng tôi sợ điều xấu xảy ra với con, vội vàng gọi bác sỹ Dương lên khám. Sau khi khám xong, bác sỹ Dương không nói năng gì mà im lặng đi ra ngoài”, chị Xoan kể.

Cả đêm hôm đó, vợ chồng anh Nam thức trắng trông con. Đến khoảng 6 giờ sáng 10-8, con gái anh chị lịm dần, người tím ngắt. Lúc này, các bác sỹ đến cấp cứu nhưng cháu đã tắt thở.

“Con tôi chết oan ức quá, nhiều lần vợ chồng tôi tới kêu các y tá, bác sỹ nhưng họ xem như không có chuyện gì”, anh Nam nói. Giải thích cho cái chết của con gái là mảnh giấy chứng nhận mà anh Nam đã đọc đến nhàu nát do bệnh viện chẩn đoán: Suy hô hấp cấp nghi do dị tật đường thở…

Trước đó, tối 4-8, anh Nguyễn Trọng Hưng (SN 1987) đưa vợ là Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1986), trú tại xã Cẩm Hưng nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Các bác sỹ tại khoa sản chuẩn đoán, tử cung đang mở, nên để chị Hà đẻ thường.

“Mãi tới gần 3 giờ sáng, ngày 5-8, họ bắt em rặn đẻ tự nhiên. Đau quá, em hét lên là không ra được, lúc đó họ mới cho tiêm thuốc thối thai”, chị Hà kể.

Vẫn theo vợ chồng anh Hưng - chị Hà, hơn 3 giờ sáng, chị Hà sinh hạ cháu bé nặng hơn 3kg. Tuy nhiên, cháu bé cũng không cử động được, người tím đen, phải thở bằng bình oxy đến sáng cùng ngày. Khoảng 10 giờ cùng ngày, cháu tắt thở.

U màng não, phán đau bụng

Ngày 22-5, anh Nguyễn Như Tình, ở xã Cẩm Trung, đưa con trai là Nguyễn Duy Tố, 22 tháng tuổi, nhập viện. Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Cẩm Xuyên kết luận, cháu Tôn bị nóng, sốt, có triệu chứng đi ngoài. Sau đó, bác sĩ cho cháu uống thuốc hạ nhiệt và thuốc đau bụng.

Đến ngày 23-5, thấy bệnh tình con trai không thuyên giảm, lại uống thuốc quá nhiều trong khi người cháu bị mất nước, anh Tình xin được truyền nước cho con nhưng không được chấp thuận. Trời càng về chiều, cháu Tôn có biểu hiện bị đuối sức, thở thoi thóp.

Anh Tình kể, lo sợ cho sức khỏe con trai, nhiều lần anh vào nài nỉ mới được lãnh đạo khoa Nhi cho giấy chuyển viện nhưng không có dấu. Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, mặc dù giấy chuyển viện không hợp lệ nhưng do nhiệt độ cơ thể cháu Tôn lên tới 38,5 độ, các bác sỹ tại đây tiến hành cấp cứu, truyền nước cho cháu.

Sau khi hội chẩn, cháu Tôn được xác định bị viêm phổi đi ngoài cấp độ nặng, yêu cầu gia đình chuyển ra Bệnh viện Nhi T.Ư chữa trị. Tại Bệnh viện Nhi T.Ư, các bác sỹ chẩn đoán cháu Tôn bị u màng não, viêm phổi, đi ngoài, thiếu máu trầm trọng do nhập viện quá muộn. Vài ngày sau, cháu Tôn ra đi khi tròn 22 tháng tuổi, đúng ngày người nhà anh Tình xin được dấu chuyển viện tại Bệnh viện Cẩm Xuyên.

Trao đổi bước đầu với Tiền Phong về 3 ca tử vong trên, BS Phan Thanh Minh, Giám đốc BV Cẩm Xuyên, khẳng định những phản ánh của người dân là đúng sự thật. Ông Minh cũng cho rằng, một phần nguyên nhân các ca tử vong do trình độ y bác sỹ có hạn (học chuyên tu), thứ hai là do khách quan, các ca bệnh chuyển biến nhanh, bác sỹ không tiên lượng được hết các tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Kỷ luật Trưởng khoa Sản

Ngày 16-6, gia đình ông Nguyễn Hữu Phương (ở xóm Hoàng Quý, xã Cẩm Nhượng) đưa con dâu là chị Nguyễn Thị Thuận (SN 1981) đến Bệnh viện huyện Cẩm Xuyên để sinh. Các y bác sỹ thăm khám, nhận định thai nhi nặng khoảng 4kg, sản phụ có thể sinh thường, không có trở ngại.

Đến 0 giờ gày 17-6, sau khi sinh cháu trai nặng tới 4,8 kg, chị Thuận bị mất máu nhiều và đã tử vong, cháu bé cũng tử vong trước mẹ vài tiếng đồng hồ.

Qua thanh tra, Sở Y tế Hà Tĩnh xác định, do kíp trực không tiên lượng được tình trạng bệnh nhân, mẹ con thai phụ tử vong do trình độ bác sĩ hạn chế. Bác sỹ Nguyễn Đình Dương - Trưởng khoa Sản bị kỷ luật cảnh cáo, nữ hộ sinh Nguyễn Thị Liên bị khiển trách.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá