Bệnh nhi, 2-3 cháu nằm chung một giường

TP - Tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Nghệ An, ngày 16-5, nhiều cháu bé phải nằm chung một giường bệnh trong điều kiện thời tiết oi bức, nắng nóng.

Tại Khoa Truyền nhiễm BV Nhi, Nghệ An chiều 16-5
Tại Khoa Truyền nhiễm BV Nhi, Nghệ An chiều 16-5

Tại Khoa Truyền nhiễm BV Nhi, Nghệ An chiều 16-5
Tại Khoa Truyền nhiễm BV Nhi, Nghệ An chiều 16-5.

Không chịu nổi cơn nóng, người nhà bế các cháu ra khuôn viên hóng mát. “Một số trẻ được bố mẹ đưa đi xét nghiệm, siêu âm, xong việc họ chẳng muốn về phòng điều trị vì oi bức”, y tá Ngô Thị Hoài cho biết.

Theo y tá Hoài, Khoa Truyền nhiễm được trang bị 30 giường bệnh, nhưng hiện nay con số bệnh nhân đến điều trị đã vượt gấp đôi. Hai, thậm chí ba cháu bé phải nằm chung một giường.

Tại Phòng điều trị số 1, tám bệnh nhân được xếp vào 4 chiếc giường, cộng với 8 người nhà. Căn phòng rộng khoảng 15m2, mười sáu con người cả già lẫn trẻ chen chúc, chật chội.

Có mặt tại BV vào chiều 16-5, PV Tiền Phong chứng kiến cảnh một người nhà bệnh nhân gặp Y tá Ngô Thị Hoài, bức xúc: “Bà cháu tôi xếp chung với bố con một bệnh nhân, ban ngày nóng không chịu nổi, đêm đến chẳng dám ngả lưng vì sợ đụng vào nhau. Thật bất tiện!”. Bà yêu cầu nhân viên trực đổi vị trí cho hợp lý.

Phòng điều trị không đủ chỗ cho giường bệnh, BV Nhi phải đưa giường ra hành lang. Chị Cao Thị Giao, mẹ của cháu Bùi Xuân Hùng (trú tại phường Quán Bàu, thành phố Vinh, bị sốt vi rút) nói con của chị được xếp nằm chung giường với em bé Nguyễn Quang Hải (34 tháng tuổi, bị viêm phổi): “Nằm ngoài hành lang mát hơn trong phòng, nhưng hai cháu bé với hai căn bệnh khác nhau nằm chung giường, khỏi bệnh này, không khéo lại mắc bệnh kia!”, chị Giao lo lắng.

“Từ sáng đến trưa 16-5, BV Nhi Nghệ An tiếp nhận 7 bệnh nhân, con số đến khám rồi về rất nhiều, ngoài ra còn có một số khám, điều trị ngoại trú”, BS. Phan Thị Loan, nhân viên trực nhận xét. Theo BS. Loan, thường thì cuối giờ chiều hoặc vào ngày thường, số bệnh nhân đến khám, điều trị đông hơn thứ bảy, chủ nhật.

Khoa Hồi sức Cấp cứu cùng ngày điều trị cho 34 bệnh nhân, hầu hết các cháu vào Khoa HSCC là bệnh nhân trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh phổ biến là viêm phổi dẫn đến suy hô hấp, tiêu chảy, viêm não. “Càng nắng nóng, càng lắm thứ bệnh, các bậc cha mẹ phải đặc biệt chú ý đến những cháu bé nhỏ tuổi!”, y tá Trịnh Thị Hoài nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá