Bệnh phấn trắng hoành hành cây cao su

TP - Nhiều vườn cây cao su ở tỉnh Kon Tum đang nhiễm bệnh phấn trắng, làm giảm mạnh năng suất mủ vườn cây kinh doanh.

Cây cao su ở Kon Tum đang vào mùa khai thác, nhưng nhiều vườn cây bị bệnh phấn trắng hoành hành để lại di chứng nghiêm trọng khiến chủ vườn cao su chưa thể cạo mủ.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Giám đốc Nông trường Cao su Đăk Hring (Cty Cao su Kon Tum), cho biết: “Nông trường Cao su Đăk Hring có 1.227,83 ha cao su nằm ở huyện Đăk Hà và Đăk Tô đã đi vào khai thác, nhưng hầu hết đều nhiễm bệnh. Riêng gần 200 ha cao su tại làng Đăk Kan, xã Pô Kô (Đăk Tô) bị bệnh nhưng không rụng lá, để lại di chứng lá nhỏ cong queo, ảnh hưởng rất lớn năng suất mủ vườn cây kinh doanh”.

Nhiều vườn cao su tiểu điền ở xã Đăk Hring nhiễm bệnh nặng, chủ vườn không biết cách chữa trị bỏ mặc cho cỏ dại mọc đầy, dù đã đến mùa cạo mủ.

Ông Đinh Quang San, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh khẳng định: “Để trừ bệnh, dùng thuốc Sulox hoặc hỗn hợp hai loại thuốc Scor + KH”.

Tuy nhiên, khó nhất là làm cách nào để đưa thuốc lên cao phun đều trên tán lá, nếu phun được thì cũng rất tốn kém và mất nhiều thời gian. Trong khi bệnh phấn trắng gặp sương muối và thời tiết ẩm phát tán rất nhanh, việc phun thuốc phòng trừ thường không kịp với tốc độ phát tán của dịch bệnh.

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, bệnh  phấn trắng là do nấm Oidium hevea gây ra, gây hại cây cao su ở mọi lứa tuổi và thường gây hại nặng vào giai đoạn ra lá mới hàng năm.

Bệnh gây rụng lá, làm chậm thời gian khai thác dẫn đến giảm sản lượng mủ ở vườn cao su kinh doanh và làm chậm tốc độ sinh trưởng, thậm chí có thể gây chết cây ở những vườn cao su kiến thiết cũng như ở vườn nhân và vườn ươm.

Bệnh tấn công chủ yếu lá non, làm lá rụng hàng loạt nếu gặp thời tiết lạnh và có sương mù. Sau giai đoạn này, lá không bị rụng nữa mà để lại các vết bệnh có nhiều dạng loang lổ khác nhau, thậm chí toàn bộ phiến lá bị biến dạng và chuyển qua màu vàng nhạt, trên các vết bệnh sinh ra lớp bột màu trắng như phấn, cây sinh trưởng kém, hoa bị bệnh thì nhỏ hoặc thối rụng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá