Bệnh ung thư tàn phá thôn Ngọc

TP- Chỉ trong vòng 3 năm (8/2005 đến 9/2008) cả thôn Ngọc - Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên có 48 người chết thì có tới 34 người được xác định chết vì bệnh ung thư.

Chỉ tính từ tháng 4 đến tháng 9/2008 có 14 người chết, thì 12 người trong số đó chết do ung thư.

Những thông tin Ông Trần Văn Ngạn, quản trang thôn Ngọc cung cấp khiến ai nghe cũng phải giật mình.

Ông Phúc - Trưởng thôn Ngọc ra thăm những ngôi mộ những người mới chết vì ung thư
Ác mộng ung thư

Chưa bao giờ người dân thôn Ngọc lại hoang mang như thời điểm này. Bởi vì căn bệnh ung thư quái ác đã lần lượt cướp đi hàng chục con người từ già tới trẻ của một thôn.

Bà Nguyễn Thị Loan (68 tuổi) lo lắng: “Vừa rồi có bà cụ đang bán rau tối về đau bụng, đi bệnh viện khám thì bác sĩ kết luận, bị ung thư giai đoạn cuối. Sống vậy chứ chết ngày nào không biết!”.

Ông Hoàng Văn Phúc - Trưởng thôn Ngọc cho biết: Hiện nay trong làng có khoảng 10 người bị ung thư đã khám tại bệnh viện T.Ư, số đông bị trả về nhà do các bác sĩ đã “bó tay”.

“Mặc dù căn bệnh đang rất phổ biến nhưng bà con không ai dám đi khám vì sợ khám ngộ nhỡ cũng mắc ung thư thì không sống nổi”. Bác Phạm Thành Luyện (64 tuổi) có vợ bị ung thư phổi lo ngại nói.

Đáng chú ý, những người bị ung thư đã chết và đang chờ chết ở thôn Ngọc đều có chung một đặc điểm là bị một trong 4 dạng: ung thư gan, phổi, dạ dày, vòm họng. Nhưng nhiều nhất vẫn là số người bị ung thư gan.

Căn bệnh ung thư đang từng ngày tàn phá nhiều gia đình thôn Ngọc. Trần Thị Hoàng Yến, 17 tuổi, vừa học xong lớp 11 bị ung thư máu, được xem là người trẻ nhất trong thôn mắc bệnh ung thư.

Đau xót hơn, không ít cặp vợ chồng cũng bị ung thư và lần lượt ra đi. Như vợ chồng chị Nguyễn Thị Nhâm (48 tuổi), chồng mất năm 2004 thì đến 2008 vợ cũng đi theo do căn bệnh ung thư gan. Họ để lại hai đứa con đang tuổi đi học với căn nhà luôn đóng cửa vì vắng người trông nom.

Hay như, các gia đình ông Tấn bà Ngạn; bà Hảo ông Châu; ông Đồng, bà Lấp; ông Tẻo, bà Thiêm cũng đều bị ung thư cả hai vợ chồng. Ông trưởng thôn đưa tôi ra nghĩa địa thôn Ngọc mới chứng kiến tận mắt những nấm mồ nằm san sát, trên mộ còn những vòng hoa chưa kịp lụi. Chỉ trong 3 ngày (5/9 đến 7/9) đã có 2 người chết vì ung thư khiến cả làng thấp thỏm không yên.

Hỏi những người cao tuổi trong thôn được biết, thôn Ngọc từ xưa không có tiền sử về bệnh ung thư, nếu có cũng chỉ rất ít như bao làng quê khác.

Con mương phía trước Cty TNHH Long Hoa đen ngòm vì chất thải chảy ra từ nhà máy giặt may này
Thôn Ngọc kêu cứu

Khi căn bệnh ung thư rộ lên, người dân thôn Ngọc bắt đầu đi tìm nguyên nhân của vấn đề.

Nhiều người xâu chuỗi giữa bệnh ung thư với vấn đề môi trường, phải chăng căn bệnh ung thư đang có sự liên hệ mật thiết với sự xuống cấp của môi trường. Hiện nay,  trên địa bàn thôn Ngọc có 11 Cty đang hoạt động.

Đặc biệt là nguồn nước thải “bao vây” thôn Ngọc của Cty TNHH giặt may Long Hoa. Đã hai lần thôn có đơn đề nghị các cấp chính quyền can thiệp để có biện pháp giải quyết đối với Cty.

Trong đơn đề nghị ngày 27/7/2008 nhân dân thôn Ngọc trình bày: “Cty giặt may Long Hoa đã đóng trên địa bàn thôn được 5 năm. Hàng ngày xả nước thải trực tiếp vào hệ thống tưới tiêu chảy quanh làng một lượng nước thải rất lớn. Con mương trước kia trong vắt, cua cá rất nhiều đến nay thì đen ngòm, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc”.

Một số người dân cho biết: “Nếu ai sơ ý để vịt, ngan bơi vào thì đều bị chết. Dùng nước đó tưới hoa màu thì có rất nhiều vụ ngộ độc xảy ra. Đặc biệt là trong vài năm trở lại đây, tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư trong thôn tăng vọt. Nhân dân thôn Ngọc đã đề nghị Cty Long Hoa phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Nhưng dòng nước thải của Cty Long Hoa đến nay vẫn sẫm màu”.

Khi chúng tôi đến Lạc Đạo thì Cty giặt may Long Hoa đã bị đình chỉ hoạt động tạm thời. Nguyên nhân, ngày 8/10 gần 200 người dân thôn Ngọc bức xúc kéo nhau đến Cty yêu cầu phải đóng cửa. Đây không phải là lần đầu tiên người dân có phản ứng. Không dưới 2 lần, người dân đã đắp đất cát chặn dòng nước ô nhiễm chảy từ Cty Long Hoa nhưng vẫn bị thoát ra ngoài con mương của thôn.

Giải pháp mang tính tạm thời mà người dân thôn Ngọc cầm cự trong khi chờ đợi cơ quan có đầy đủ thẩm quyền về kiểm tra nguồn nước ngầm và mức độ ô nhiễm nước thải của một số nhà máy trên địa bàn là mua máy lọc và xử lý nước bằng hóa chất.

Nhiều gia đình đã đưa mẫu nguồn nước sinh hoạt đi kiểm nghiệm đều nhận được kết quả là nước nhiễm bẩn ở mức độ cao gấp nhiều lần so với mức cho phép.

Anh Trần Văn Tin (41 tuổi) con trai bà Trần Thị Tách (bà Tách mất ngày 5/9/2008 do ung thư gan và phổi) bày tỏ sự lo lắng: “Các cụ già rồi thì chết, nhưng chỉ lo cho thế hệ tương lai vì nếu ô nhiễm nguồn nước ngầm thì hậu quả sẽ khôn lường”. Không biết đến khi nào những lời khẩn cầu của nhân dân thôn Ngọc có được cơ quan chức năng nghe thấu.                                          

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá