Bệnh viện 'ăn gian' 2,3 tỷ đồng tiền xét nghiệm của bệnh nhân

Ngày 5/11, tiỉnh Cà Mau đã công bố kết luận thanh tra tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cái Nước.

Bệnh viện 'ăn gian' 2,3 tỷ đồng tiền xét nghiệm của bệnh nhân

Cà Mau:

Bệnh viện 'ăn gian' 2,3 tỷ đồng tiền xét nghiệm của bệnh nhân

> Cứu sống sản phụ bị tắc mạch ối

Phiếu thu tiền xét nghiệm được các bệnh viện thu 60.000 đồng
Phiếu thu tiền xét nghiệm được các bệnh viện thu 60.000 đồng . Ảnh: Gia Bách

Theo đó, thanh tra tỉnh Cà Mau kết luận trong thời kỳ thanh tra từ năm 2010 đến nay, bệnh viện Đa khoa khu vực Cái Nước đã thu thừa 20.000 đồng/lần xét nghiệm máu.

Điều này có nghĩa là theo quy định của UBND tỉnh, mỗi xét nghiệm huyết học chỉ được thu của người bệnh 40.000 đồng nhưng bệnh viện trên đã thu 60.000 đồng (Mức phí dành cho xét nghiệm huyết đồ).

Bác sĩ Châu Quốc Lượng, cán bộ bệnh viện đa khoa khu vực Cái Nước - người nhiều năm đấu tranh về việc thu bất hợp lý này, khẳng định: “Các máy xét nghiệm của bệnh viện đa khoa Cái Nước không làm được xét nghiệm huyết đồ. Chỉ khi nào thực hiện xét nghiệm phết máu ngoại biên cộng với tổng phân tích tế bào máu ngoại vi mới đúng là xét nghiệm huyết đồ. Các bệnh viện chỉ xét nghiệm huyết học (phân tích tế bào máu ngoại vi), mà thu tiền huyết đồ là ăn gian tiền của người bệnh”.

Ngày 6/9, trả lời phóng viên, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau Huỳnh Quốc Việt thừa nhận: “Đúng là xét nghiệm chưa đến huyết đồ, mà thu tiền huyết đồ”. Tuy nhiên, ông nói: “Các bệnh viện cũng không tính chuyện ăn gian đâu, nếu tính chuyện ăn gian, họ thêm công đoạn phết máu ngoại biên thì việc thu tiền sẽ không ai thắc mắc”.

Theo kết luận của thanh tra, tổng số tiền mà bệnh viện đã thu thừa của người bệnh là 2,3 tỉ đồng. Dự kiến hướng xử lý số tiền trên là trả lại cho bệnh nhân nếu bệnh nhân còn giữ biên lai nộp tiền.

Ngoài ra, bệnh viện này còn bị phát hiện đã sử dụng sai quy định, trái nguyên tắc tài chính nhiều khoản thu như nhận tài trợ, quà biếu tặng có giá trị hơn 8 tỉ đồng; thu từ hoạt động liên doanh liên kết hơn 4,3 tỉ đồng; tiền khấu hao tài sản gần 300 triệu đồng.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở Y tế kiểm điểm, xử lý trách nhiệm Ban giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Cái Nước.

Theo Bích Hạnh (TH)/VOVGT

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá