Bệnh viện Bạch Mai: Ngừng thử nghiệm tái chế rác thải nguy hại

TP - Chiều 8/1, Ban Giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai đã tổ chức họp báo giải đáp thắc mắc xung quanh việc kiểm soát và xử lý rác thải tại BV này. Chủ trì cuộc họp báo là 2 Phó Giám đốc BV Bạch Mai, GS.TS Ngô Quý Châu và ông Nguyễn Ngọc Hiền cùng PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn.

Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, BV Bạch Mai Nguyễn Việt Hùng. Ảnh: Vietnamnet
Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, BV Bạch Mai Nguyễn Việt Hùng. Ảnh: Vietnamnet

GS.TS Ngô Quý Châu thông tin, ngay sau báo chí phản ánh, sáng 8/1 Giám đốc BV Bạch Mai đã yêu cầu ngừng ngay các hoạt động hấp, sơ chế rác thải tại khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn. Đồng thời BV này cũng khẳng định, không tuồn rác thải nguy hại ra ngoài môi trường.

GS Châu nhấn mạnh: “BV không có chủ trương cho làm những việc như vậy. Những việc làm chưa đúng phải được chấn chỉnh một cách nghiêm túc. Cá nhân nào chưa đúng sẽ bị kỷ luật nghiêm khắc”. GS Châu thừa nhận, đây là bài học rất lớn để BV chấn chỉnh lại công tác quản lý rác thải nói riêng và quản lý trong BV  nói chung.

Lý giải về việc trong số 800 kg rác thải nguy hại mỗi ngày mà BV Bạch Mai thu gom từ các khoa bệnh,  khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn  giữ lại vài chục kg mỗi ngày, ông Nguyễn Việt Hùng cho biết: “Đây là số rác thải dùng để thực hiện xử lý chất nguy hại nằm trong nghiên cứu khoa học của khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đang làm từ vài tháng nay bằng công nghệ lò hấp tiệt trùng. Kết quả ban đầu cho thấy, sau khi được sấy hấp tiệt trùng 30 mẻ rác thải y tế nguy hại không phát hiện vi khuẩn còn trong rác thải này nên bán cho các cơ sở tái chế. Vì thế không có chuyện chúng tôi tuồn rác thải nguy hại ra bên ngoài”.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Ngọc Hiền khẳng định: “Nghiên cứu này chưa được hội đồng khoa học BV thông qua. BV Bạch Mai có quy trình kiểm soát rất chặt chẽ từ khâu phân loại, cô lập, vận chuyển. Tôi là người trực tiếp hàng tháng họp 1 lần để kiểm điểm việc này. Với phân loại, đơn vị nào phân loại sai thì khoa đó bị phạt tiền. Còn đơn vị nào để rác thải nguy hại thẩm lậu ra môi trường thì sẽ chịu hình thức kỷ luật cao nhất”.

Vẫn theo ông Hiền, lãnh đạo BV đã giao khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn kiểm tra, giám sát phân loại, xử lý thì trách nhiệm này thuộc về khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Ban Giám đốc sẽ xem xét sai phạm đến đâu kỷ luật cá nhân, tập thể đến đó.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Việt Hùng cho biết: “Trong quá trình thực hiện thử nghiệm, nhân viên phải làm biến dạng bơm kim tiêm, dây truyền, bình nhựa để đưa vào hấp tiệt trùng...  Có thể lúc báo chí phản ánh là lúc nhân viên đã làm sai quy trình. Tôi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm với Ban Giám đốc BV và với ngành y tế về sai phạm này”.

Được biết tổng số rác thải của BV Bạch Mai mỗi ngày khoảng 5,7 tấn. Trong đó rác thải thông thường khoảng hơn 4,5 tấn. Rác thải được phép tái chế theo quy định của Bộ Y tế khoảng 300 kg, rác thải nguy hại khoảng 800 kg.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá