Bệnh viện Bưu điện II sai phạm nghiêm trọng

TP - Ông Phan Hoàng Đức, Phó Tổng GĐ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nhận định như vậy, về những sai phạm tại Bệnh viện Bưu điện II, TPHCM.

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, sau hơn ba tháng thanh tra, cơ quan này phát hiện nhiều sai phạm từ khâu chuẩn bị đấu thầu cho đến thực hiện gói thầu dự án trang thiết bị bệnh viện 2001-2002.

Cụ thể, trong gói thầu hệ thống ôxy, khí nén và máy hút trung tâm, bệnh viện tự ý gia hạn thời gian nộp hồ sơ thầu mà chưa được phép bằng văn bản của cấp trên (VNPT).

Mục đích của việc gia hạn này là để Cty TNHH Minh Tuệ kịp chào giá lần thứ hai là 208.953 USD (lần thứ nhất chào giá 259.140 USD).

Ông Phan Hoàng Đức nói: "Việc chậm xử lý là do thời điểm đó giáp tết, sau tết lại có ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2). Tháng ba này, hội đồng kỷ luật sẽ họp để xử lý dứt điểm".

Mặc dù vi phạm điều kiện tiên quyết về tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu chào thầu theo hai mức giá, nhưng Cty Minh Tuệ vẫn thắng thầu.

Đặc biệt, theo thỏa thuận, gói thầu này phải được bàn giao và đi vào vận hành từ tháng 4/2004 nhưng đến thời điểm thanh tra, hệ thống ôxy, khí nén và máy hút trung tâm của BV vẫn chưa hoàn thành (chậm 4 năm 1 tháng so với quy định trong hợp đồng).

Ngoài ra, Cty Minh Tuệ còn là nhà thầu cung cấp mạng vi tính quản lý nội bộ của bệnh viện. Ở gói thầu này, theo phê duyệt  của VNPT, thiết bị có xuất xứ từ Mỹ. Song đa số các thiết bị đều có xuất xứ Singapore, Trung Quốc, Việt Nam và vẫn được nghiệm thu.

Ngoài ra, theo kết luận thanh tra, từ năm 2006 đến thời điểm thanh tra, BV Bưu điện II quên nộp khoảng 950 triệu đồng tiền thuế. BV Bưu điện II cùng lúc mở nhiều tài khoản tại các ngân hàng không đúng quy định của cơ quan chủ quản là Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông VN (VNPT); tùy tiện cho các cá nhân, tổ chức vay tiền sai nguyên tắc gần 500 triệu đồng…

Với những sai phạm trên, từ tháng 10/2008, Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông yêu cầu VNPT phải có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc Giám đốc Nguyễn Văn Cường và Trưởng phòng Tài chính Kế toán BV; kiểm điểm trách nhiệm ban lãnh đạo BV và có hình thức xử lý kỷ luật đối với các cá nhân vi phạm trước 30/11/2008. Tuy nhiên, đến nay VNPT vẫn chưa thực hiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá