Bệnh viện chậm tiến độ vì chủ đầu tư yếu kém

TPO - Để xảy ra nhiều sai sót trong xây dựng khiến BV Nhi đồng TPHCM chậm tiến độ gần 2 năm, UBND TPHCM đã chỉ đạo Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế TPHCM kiểm điểm trách nhiệm.

Bệnh viện Nhi đồng TPHCM với nhiều sai sót song chủ đầu tư chỉ nhận hình thức “rút kinh nghiệm”- ảnh L.N
Bệnh viện Nhi đồng TPHCM với nhiều sai sót song chủ đầu tư chỉ nhận hình thức “rút kinh nghiệm”- ảnh L.N

Nguồn tin của Tiền Phong ngày 9/6 cho biết, tại Biên bản kiểm điểm của Ban này đã thừa nhận nhiều hạn chế yếu kém trong thiết kế, xây dựng, mua sắm trang thiết bị cũng như trong quản lý nhân lực.

Cụ thể, theo Ban này, dự án phải sử dụng nhiều trang thiết bị nhập khẩu nên cần nhiều thời gian hơn dự kiến. Trong khi đó, đội ngũ tư vấn thiết kế không đảm bảo theo tiến độ công trình, dẫn đến tình trạng dự án triển khai thi công đã xong nhưng cho đến nay hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công chưa được phê duyệt.

Cũng do bản thiết kế chưa được duyệt nên các đơn vị tư vấn chưa thể hoàn chỉnh biên bản nghiệm thu, chưa đủ điều kiện để nghiệm thu. Ngoài ra, việc chưa hoàn chỉnh hồ sơ quản lý chất lượng là nguyên nhân chính của việc kéo dài thời gian nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Người đứng đầu Ban Quản lý đầu tư xây dựng cũng thừa nhận, số viên chức đông, nhân sự nhiều, nhưng hiệu quả làm việc thấp lại thiếu nhân lực quản lý, giám sát…

Riêng đối với việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị, năng lực nhà tư vấn đấu thầu không đáp ứng được yêu cầu…Ngoài ra, bệnh viện này đầu tư xây dựng tầng hầm 2 với thiết kế chỉ 1,7 không đảm bảo và gây lãng phí.

Tuy nhiên, điều khiến dư luận thắc mắc là với hàng loạt những hạn chế yếu kém nêu trên, nhưng lãnh đạo và tập thể cơ quan này chỉ nhận hình thức kỷ luật là… “rút kinh nghiệm”.

Dự án Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM được xây dựng trên diện tích hơn 12,4 ha tại xã Tân Nhựt, Tân Kiên, huyện Bình Chánh, quy mô 1.000 giường bệnh với tổng vốn đầu tư hơn 4.400 tỉ đồng.

Dự án được khởi công xây dựng từ 6/12/2014 dự kiến hoàn thành và đi vào sử dụng vào giữa năm 2016 nhằm giảm tải cho Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2.

Tuy nhiên, do quá nhiều hạn chế yếu kém của chủ đầu tư ở nhiều khâu từ thiết kế, thi công, quản lý nhân sự và mua sắm trang thiết bị khiến cho dự án không thể hoàn thành, phải điều chỉnh thời gian thực hiện dự án tới quý 1/2018.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá