Bệnh viện Chợ Rẫy không cho bác sĩ hành nghề tư

TP - Ngày 17/5, Th.S Nguyễn Huy Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế ủng hộ ý tưởng không cho phép bác sĩ bệnh viện công làm việc ở các phòng khám tư, mà quyết định của Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy là “phát súng” mở đầu.

Tuy nhiên, Bộ không ủng hộ thời điểm mà bệnh viện đưa ra áp dụng quy định này: “Đến năm 2010, Pháp lệnh mới có hiệu lực”-ThS Quang nói.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM), vừa ra quyết định cấm bác sĩ của bệnh viện này mở phòng khám tư nhưng sẽ tạo điều kiện cho họ làm việc ngoài giờ trong phòng khám bệnh của bệnh viện.

Điều 53, khoản 2, Pháp lệnh Hành nghề YDTN, quy định: Chính phủ quy định điều kiện, biện pháp để hạn chế và tiến tới cấm cán bộ công chức (CBCC) hành nghề y dược tư nhân từ ngày 31/12/2010.

Điều 38, khoản 2, mục e của Pháp lệnh quy định, CBCC muốn hành nghề YDTN phải xin phép thủ trưởng cơ quan nơi mình làm việc.

TS-BS Lê Văn Diêu - Phó Chủ nhiệm ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội: “Tôi ủng hộ quan điểm của Bệnh viện Chợ Rẫy. Không phải cứ chờ đến 31/12/2010 mới cấm CBCC hành nghề YDTN”.

Ông Quang cho biết thêm, trong quá trình xây dựng Pháp lệnh Hành nghề YDTN, một số ý kiến cho rằng không nên cấm bác sĩ bệnh viện công làm tại phòng khám tư.

Tuy nhiên, ông Quang cho rằng: “Theo xu hướng quản lý hành chính hiện đại, không chấp nhận bác sĩ làm Nhà nước mà vẫn làm tư. Thời gian quy định nghỉ ngơi là thời gian tái tạo sức lao động cho bác sĩ để tiếp tục phục vụ bệnh nhân tốt hơn vào hôm sau”.

Quyết định của Bệnh viện Chợ Rẫy là bất ngờ với Bộ Y tế. Ông Lý Ngọc Kính – Vụ trưởng Vụ Điều trị, cho biết: “Theo nguyên tắc, trước khi đưa ra quyết định này, Bệnh viện Chợ Rẫy phải có dự án cụ thể trình Bộ Y tế, cơ chế hoạt động ra sao để trên cơ sở đó, Bộ Y tế mới cân nhắc xem có cho phép thực hiện hay không”.

Cũng theo ông Kính, Nhà nước khuyến khích hoạt động y tế tư nhân vừa là tận dụng các nguồn lực trong dân, đồng thời cải thiện đời sống cán bộ y tế khi Nhà nước chưa lo đủ lương thỏa đáng cho cán bộ y tế. Hình thức y tế tư nhân còn tạo thuận lợi cho nhân dân tiếp cận với các dịch vụ y tế mới, chất lượng.

“Một bệnh viện công lớn như Chợ Rẫy phải nhìn vào điều kiện cụ thể. Đây là quyết định tốt nhưng thực tế hiện nay khó thực hiện được. Chợ Rẫy là bệnh viện của Nhà nước, máy móc trang thiết bị do Nhà nước đầu tư. Nếu tổ chức khám bệnh ngoài giờ ngay tại bệnh viện sẽ có bác sĩ làm và có người không tham gia. Các cơ chế này phải đảm bảo công bằng” - Ông Kính nói.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng